Group Blog
 
 
เมษายน 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 เมษายน 2550
 
All Blogs
 

สืบค้น...ต้นตระกูลแมวสืบค้น...ต้นตระกูลแมว

**ขออนุญาตอ้างอิงจาก : นิตยสาร Your Pet ...september/2003 **

บรรพบุรุษของแมว ถือกำเนิดขึ้นมากว่า 50 ล้านปีมาแล้ว แมวเป็นสัตว์เลือดอุ่น จัดอยู่ในประเภทสัตว์มีกระดูกสันหลังเลี้ยงลูกด้วยนม และกินเนื้อเป็นอาหาร
เหมือนปัจจุบันเรียกว่า Miacis วิวัฒนาการมาเรื่อย ๆ จนเริ่มมีลักษณะคล้ายแมวทุกวันนี้ เมื่อประมาณ 10 ล้านปีก่อน มีขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกับแมวป่า
และมีเขี้ยวขนาดใหญ่ เรียกว่า Dinistis แต่มันไม่ใช่ต้นตระกูลของแมวบ้านที่เลี้ยงกันในปัจจุบันนี้ แต่มันเป็นเพียงสายพันธุ์หนึ่งในสัตว์ตระกูลแมวเท่านั้น
แต่ต้นตระกูลของแมวบ้านเป็นการแยกออกมาจากตระกูลของเสือไซบีเรียนและต้นตระกูลของแมวพื้นเมืองต่าง ๆ

ปัจจุบันแมวถูกรวบรวมสายพันธุ์ได้ 36 ตระกูล 51 ชนิด ซึ่งรวมทั้งสิงโตและเสือชนิดต่าง ๆ พอถึงยุคอียิปต์โบราณ ซึ่งเป็นยุคที่แมวมีอิทธิพลต่อสังคม โดยเริ่มเมื่อประมาณ
4,000 กว่าปีก่อน ชาวอียิปต์เป็นชาติแรกที่นำแมวป่ามาฝึกให้เชื่องเพื่อใช้ประโยชน์ในการจับหนูในโรงนาของชาวนา มีผลทำให้ผลผลิตของชาวนาดีขึ้น
เพราะหนูที่เป็นศัตรูพืชมีจำนวนลดลง ผลิตผลและพืชพันธุ์ได้รับความสียหายน้อยลง ประชาชนก็มีอาหารอุดมสมบูรณ์และไม่มีโรคที่เกิดเนื่องมาจากหนูด้วย
เป็นผลให้ชาวอียิปต์โบราณนับถือแมวเป็นสัตว์เทพเจ้า ส่วนเทพเจ้าองค์หนึ่งคือ “เทพีพาชต์” มีตัวเป็นคนแต่หัวเป็นแมว เป็นเทพเจ้าแห่งความรักและความอุดมสมบูรณ์

นอกจากจะใช้แมวจับหนูในโรงนาแล้ว ยังใช้จับหนูบนเรือสินค้าด้วย จึงทำให้เกิดความเชื่อว่า เมื่อเรือเทียบท่าแมวก็ลงจากเรือ แต่ไม่ได้กลับไปขึ้นเรือ จึงทำให้แมวแพร่พันธุ์ไปทั่วโลก
และแมวก็มีอยู่ทุกพื้นที่

เมื่อแมวในบ้านตาย ชาวอียิปต์ยังทำมัมมี่ไว้ เพราะนับถือเป็นเทพเจ้า โดยคนในครอบครัวจะต้องไว้ทุกข์โดยการโกนคิ้ว ในครอบครัวที่มั่งคั่ง มัมมี่แมวจะห่อด้วยผ้าลินิน 2 สี
มัดทำเป็นลวดลายสวยงาม หีบใส่มัมมี่ทำด้วยบรอนซ์ประดับเพชรพลอย และนำไปฝังไว้ในสุสานใกล้โบสถ์ของพาชต์ ซึ่งนักโบราณคดีค้นพบมัมมี่แมวมากกว่า 300,000 ตัว

อีกด้านหนึ่งของประวัติศาสตร์แมว ยุคกลางของยุโรปมีความเชื่อเรื่องแม่มดและความชั่วร้าย แมวถูกกล่าวหาว่า เป็นสัตว์เลี้ยงของแม่มด แมวดำยิ่งโชคร้ายหนัก ดังนั้นใครเลี้ยงแมว
ผู้นั้นจะถูกประณามว่าเป็นแม่มดร้าย และโทษทัณฑ์ที่จะได้รับคือ การเผาทั้งเป็น ทั้งแมวทั้งคน และความเชื่อเหล่านี้มีผลต่อสังคมอีกเช่นกันนั้นก็คือ การลดจำนวนแมว
ทำให้หนูมีจำนวนมากขึ้น และแล้วก็เกิดโรคระบาดหนักในยุโรปยุคนั้น

ยุคใกล้ ๆ เข้ามาอีก ในแถบเอเชียอย่างญี่ปุ่นและจีน เริ่มเลี้ยงแมวมากขึ้นจากเดิมที่เคยเลี้ยงอยู่แล้ว ญี่ปุ่นและจีนก็ยังใช้แมวเป็นสัญลักษณ์นำโชคลาภ
ประเทศไทยเราเลี้ยงกันมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย เลี้ยงไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในการจับหนูเหมือนกับชาวอียิปต์โบราณ

“แมว” มีชื่อเรียกเป็นภาษาละติน หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า เฟลิส ซาตัส (Felis catus) ใช้เรียกมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1758 แมวมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Cat มีศัพท์เป็นภาษาไทยว่า
“วิฬาร หรือ ชมา” ซึ่งมีน้อยคนนักที่ทราบ แต่ไม่เป็นที่นิยมเรียกกัน ส่วนคำเรียกว่า “แมว” คงมาจากเสียงร้องอันยั่วยวนนั่นเอง

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็ก มีลำตัวค่อนข้างยาว บริเวณช่วงขาจะสั้น มีทั้งแบบขนสั้นและขนยาว แมวพันธุ์แรกคือ แมวอบิสซิเนีย จะมีช่วงขายาว
แมวได้เปลี่ยนแปลงไปตามเวลาและภูมิประเทศ แมวที่ยังคงรูปเดิมอยู่มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ แมวอบิสซิเนีย , แมวอียิปต์ ซึ่งแมวของสายพันธุ์นี้ปัจจุบันหาเลี้ยงได้ยากแล้ว
คงเหลือแต่แมวไทย 3 สายพันธุ์ ดังที่กล่าวในตอนต้นมาแล้วเท่านั้นที่มีสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดในโลก และยังเป็นที่เลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

แมวมีความสัมพันธ์กับมนุษย์มาช้านานแล้ว โดยการสังเกตจากมัมมี่ของอียิปต์ซึ่งจะมีรูปแมววางอยู่ หรือไม่ก็ตัวมัมมี่เองก็จะเป็นรูปแมว และยังมีสัญลักษณ์บนฝาผนัง
หรือรูปเขียนที่เป็นรูปแมว ชาวอียิปต์ยังเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นเทพเจ้าจำแลงมาเกิด เทพเจ้าในร่างสตรีเพศ แต่มีศีรษะเป็นแมว ชื่อ “พาชต์”
เป็นสัญลักษณ์แห่งแสงสว่าง ความร้อน และพลังแสงอาทิตย์ รวมทั้งเป็นสัญลักษณ์ของดวงจันทร์ด้วย กฎหมายโบราณของอียิปต์ห้ามนำแมวออกนอกประเทศ
และถ้าใครพบแมวในต่างประเทศต้องนำกลับมาบ้านด้วย

ประวัติความเป็นมาของแมวไทยไม่เป็นที่แน่ชัด สันนิษฐานกันว่า แมวไทยมีบรรพบุรุษเป็นแมวอียิปต์ โดยการแพร่ขยายพันธุ์และมีวิวัฒนาการมาเป็นแมวไทยที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบันนี้
ซึ่งในขณะนั้นแมวเดินทางมากับเรือสินค้าหลายคู่ รวมทั้งแมวตัวผู้และตัวเมีย แมวไทยมีโครงสร้างที่ใกล้เคียงหรือเกือบเหมือนกับมัมมี่แมวในสุสานโบราณของอียิปต์
แมวไทยจึงเป็นแมวที่ทั่วโลกรู้จัก

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงเก่าแก่ไม่แพ้พวกสุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงโปรดปรานของคนทุกชั้น เมืองไทยเราก็มีคนเลี้ยงแมวไว้มากมาย เช่น คุณพิชัย วาสนาส่ง คุณสมัคร สุนทรเวช เป็นต้น
แต่แมวไทยกลับไปโด่งดังสุดขีดในประเทศอังกฤษ และเข้าใจว่าแมวไทยเริ่มแพร่พันธุ์ไปยังอังกฤษเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2427 เมื่อ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5)
ได้พระราชทานแมวไทยคู่หนึ่งให้กงสุลอังกฤษ ในขณะที่กราบถวายบังคมลากลับประเทศของตน ประเทศไทยในอดีตมีชื่อเสียงเลื่องลือเป็นที่รู้จักของชาวต่างประเทศอยู่ 2 อย่าง
คือ ฝาแฝดไทยกับแมวไทย

แมวมีหูที่ไวต่อเสียงมากและจมูกก็ไวต่อกลิ่นด้วย แต่ความสามารถนี้น้อยกว่าสุนัข แมวสามารถได้ยินเสียงต่าง ๆ ที่มนุษย์ไม่ได้ยิน หนวดแมวจะใช้สัมผัสวัตถุที่อยู่ใกล้
แทนการใช้สายตา แมวสามารถมองในที่มืดได้ดี เพราะม่านตาของแมวจะปรับขยายเพื่อรับแสงที่เข้ามาได้ เวลาแสงมากม่านตาจะหดตัว ถ้ามองแสงโดยตรงจะเห็นว่าม่านตา
จะเป็นเส้นตรงไปเลย ทำให้มองอะไรไม่ชัดเจน แต่ถ้าแสงน้อยม่านตาจะขยายตัวจนจะเห็นได้ว่าตาดำใหญ่เกือบเท่าเบ้าตาทีเดียว ทำให้มองเห็นชัดขึ้น แต่เวลาตกใจกลัว
หรือกำลังสนใจอะไรแบบสุด ๆ ม่านตาก็จะขยายมากขึ้นเหมือนกัน แต่ม่านตาของแมวก็มีข้อเสีย อย่างเช่น ถ้ากำลังข้ามถนนในเวลากลางคืน แล้วจู่ ๆ ก็มีรถวิ่งมา
แสงไฟหน้ารำจะทำให้ม่านตาของแมวหดลงจนเป็นเส้นตรง ดังนั้นแมวก็อาจถูกรถชนได้

แมวยังมีความสามารถพิเศษอีก คือ ความคล่องตัว ด้วยการที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบาและกระดูกขาที่แข็งแรงและกล้ามเนื้อที่ยืดหยุ่นได้ดี ทำให้แมวสามารถจะกระโดดได้สูง
และไกลกว่าสัตว์อื่น ๆ นอกจากนี้แมวยังสามารถกระโดดลงจากที่สูงได้อย่างปลอดภัย หรือถ้าตกจากที่สูงก็สามารถกลับตัวกลางอากาศเอาขาทั้ง 4 ยันพื้นได้
และหางใช้ช่วยในการทรงตัวของแมวด้วย แมวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบอาบน้ำ ยกเว้นพันธุ์ เตอร์กิชแวน

ในพฤติกรรมตามธรรมชาติ แมวจะเลียตัวเพื่อทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว ความเป็นมาของแมวเหมียวนั้นมีการสืบเสาะให้ได้รับรู้ถึงความลึกลับซับซ้อนที่สืบทอดมา
อย่างยาวนาน และตรงนี้ก็เป็นประวัติแมวเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง 

Create Date : 05 เมษายน 2550
0 comments
Last Update : 5 เมษายน 2550 22:15:31 น.
Counter : 1322 Pageviews.


vcareu4cat
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บลอกสำหรับคนรักแมวเหมียวโดยเฉพาะ
เฉพาะกิจจากบลอกวีแคร์ยูคลับค่า........
ฝากบลอกแมวเหมียวนี้ด้วยนะคะ ^o^

V_Care_U 4 CAT
:: V Care U 4 CAT ::

Friends' blogs
[Add vcareu4cat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.