Photobucket">
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
4 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
เริงร่ากลางทุ่งคอสมอส สวมกอดฟักทองยักษ์กองโตที่ Jim Thompson Farm

หลายคนคงได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ Jim thompson Farmกันมาบ้างแล้ว การท่องเที่ยงเชิงวัฒนธรรมและการเกษตรที่น่าสนใจ อวบอวลด้วยวัฒนธรรมแบบอีสาน เสพงานศิลป์ และความงดงามของธรรมชาติ
ที่ปีนึงจะเปิดให้เข้าชมกันเพียงครั้งเดียว
สำหรับกำหนดการการเปิดให้เข้าชมของปีนี้ออกแล้ว คือ 17 ธ.ค. 54 - 8 ม.ค. 55
สิริรวมกันไม่ถึงเดือนเอง ใครอยากไปชมเตรียมล็อค scheduleไว้ได้เลยSource: ภาพจาก //1081009.tourismthailand.org/news-detail.php?id=941

นี้ก็เหลืออีกเพียงสิบกว่าวันที่จะเปิดให้เข้าชม เรามาดูกันซิว่าภายในJim thompson Farm มีอะไรให้น่าดูชมกันบ้าง
แมวน้ำเลยขอรำลึกความหลังครั้งที่ไปเยือนเมื่อปีที่แล้ว (ธ.ค. 53) มาฝากกัน คาดว่าการจัดวางหรือสวนต่างๆคงจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก (ยกเว้นค่าเข้า) ยังไงดูเป็นไกด์ไลน์เผื่อปีนี้จะมีโอกาสไปเที่ยวกันนะง๊าบ หงืดๆๆๆ

แต่ก่อนที่จะไปชมจิม ทอมป์สัน กัน โปรแกรมท่องเที่ยงเชิงเกษตรของแมวน้ำในครั้งนั้นไม่ได้ทีแค่ที่นี่ แต่จะมีไปชมงานฟลอร่าที่วังน้ำเขียว แถมด้วยไปเยี่ยมญาติคุณหมีขาวที่ปักธงชัย ที่เพาะพันธุ์กระต่ายและแฮมสเตอร์ด้วย พร้อมรึยัง ออกสตาร์ทแบบนอนสต๊อปกันเลย ...

ออกจากกทม.มุ่งหน้ามาวังน้ำเขียวเพื่องานฟลอร่ากันเห็นโปรโมทกันใหญ่โต เลต้องขอแวะซะหน่อยช่างเป็นงานดอกไม้เมืองหนาวที่ร้อนตับแล่บเสียนี่กระไร พอเสียค่าบัตรผ่านประตูเข้าไปก็พบกับการจัดวางดอกไม้ที่จะว่าสวยก็สวยๆแต่มันดูไม่เป็นธรรมชาติเท่าไหร่ที่ขัดใจสุดคงจะเป็นท่อน้ำเลี้ยง พีวีซีสีฟ้าที่โผล่ออกมาท่ามกลางมวลบุปผชาติสะอาดหอม
เลยทำให้ให้ภาพรวมดูขัดลูกหูลูกตาชอบกล หวังว่าปีนี้ที่มีจัดงานคงไม่มีท่อสีห้าโปล่มาขโมยซีนนะง๊าบที่ถ่ายมาพยายามจะหลบมุมท่อสีฟ้าสุดความสามารถ ที่นี่เลยลองมาโคลสอัพดอกไม่กันดีกว่า
ขึ้นชื่อว่าดอกไม้ย่อมมีความงามในตัวของมันอยู่แล้วแมวน้ำเลยขอไปแทรกตัวอยู่ท่ามกลางดอกไม้บ้างซูมอินซะใกล้ขนาดนี้ หน้าบานกว่าดอกไม้อี๊กส่วนใหญ่ดอกไม้ที่จัดแสดงก็จะเป็นพวกไม้ดอกไม้ประดับที่เอากระถางมาวางเป็นชั้นๆแล้วจัดให้เหมือนทางเข้าวงกต
ซึ่งก็จะมีดอกไม้น่าตาประมาณนี้ขึ้นชื่อว่าพืชเมืองหนาว จึงได้เห็นฟักทองซึ่งแมวน้ำก็ไม่รู้พันธุ์อะไร ขอเรียกว่าฟักทองฮาโลวีนแล้วกัน คาดว่าเอามาแกงบวดไม่น่าจะอร่อยภาพสุดท้ายก่อนเดินทางต่อโอ่ย ร้อน ร้อนมาก ร้อนที่สุด ไม่ไหวแล้ว เป็นงานดอกไม้เมืองหนาวที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยไปเยือน
รวมๆแล้วงานไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ เพราะมันไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ เรียกว่าเสียเวลาพอสมควร อย่ารอช้าดีกว่าีบกระโจนขึ้นรถเปิดแอร์แรงสุดแล้วมุ่งหน้าไปจุดหมายต่อไปที่ปักธงชัย ซึ่งการเดินทางค่อนข้างไกลพอสมควร
ก่อนที่จะไปฟาร์มจิมฯ ขอแวะสวัสดีคุณลุงคุณป้าและคุณพ่อของหมีขาวก่อน ณ บ้าแห่งนี้มีฟาร์มกระต่ายและแฮมสเตอร์ขนาดย่อมเพาะส่งขายที่กทม.ด้วย ใครสนใจขอเบอร์หลังไมค์ได้เลยง๊าบ

มาดูความน่ารักของเจ้ากระต่ายกันดีกว่า ดูสิว่าแมวน้ำหรือกระต่ายที่ตาหวานกว่ากันตัวอ้วนกลมเชียว เหมือนตัวที่อยู่บนพระจันทร์เลย ^^ส่วนเจ้าแฮมสเตอร์ก็น่ารักมาก เสียงร้องของมันพอดังพร้อมกันเหมือนเสียงดนตรีแบบcosmic มันวิ้งแบบอวกาศยังไงบอกไม่ถูกก็ไม่รู้ว่าเค้าเลี้ยงกันยังไง ต้องดูแลประคบประหงมแค่ไหน เพราะไม่สันทัดกรณี ปกติเลี้ยงแต่มะหมาเอ่า..เพลินเลย นะแมวน้ำ เห็นสัตว์เลี้ยงไม่ได้ต้องเข้าไปตีซี้คลุกคลีด้วยตลอด ไปฟาร์มจิมได้แล้ว จั่วหัวว่าไปฟาร์มจิมแต่หร่อนมัวแวะโน่นแวะนี่อยู่ได้ คนอ่านเค้าปิดบลอกหนีไปแล้ว

โอเค ไงไปก่อนนะเจ้ากระต่ายและแฮมสเตอร์ไว้มีโอกาสจะมาเยี่ยมใหม่นะแต่คงไม่เจอตัวเดิมแล้งม้าง เพราะเค้าคงรับไปขายแล้วล่ะป่านนั้น

อย่ามัวโอ้เอ้ลีลา ฟาร์มจิมทอมป์สัน ไฮไลต์ของทริปนี้รออยู่ ไปกันเล้ย

เดินทางอีกราวๆ20 นาที ก็มาถึงแล้ว Jim Thompson Farmรีบซื้อบัตรผ่านประตูแล้วเข้าไปเลยพอเข้าไปแล้วทางเจ้าหน้าที่ก็จัดให้เราขึ้นรถรางเพื่อเข้าเยี่ยมชมภายในฟาร์มซึ่มีเนื้อที่กว่า 600 ไร่ และจะแบ่งเป็นโซนต่างๆ
โดยเริ่มแรกเป็นแหล่งผลิตไข่ไหมจำหน่ายให้สมาชิกเกษตรกรเพื่อรับซื้อรังสดในการผลิตเส้นไหมและเป็นพื้นที่ปลูกหม่อนอันเป็นอาหารหลักของหนอนไหม ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าJim Thompson มีชื่อเสียงทางด้านผ้าไหม แล้วหลังจากนั้นก็เปิกที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เกษตรและวัฒนธรรม
ใครสนใจเข้าไปอ่านๆเพิ่มเติมได้ที่เวบนี้ง๊าบ //www.jimthompsonfarm.com/

ร่ายยาวเลย เอ้า กระโดขึ้นรถไปยังที่จุดแรกกันเลยในขณะนั่งรถก็จะมีผู้บรรยายประวัติต่างๆและสองข้างทางที่พบเห็นก็จะเป็นทิวสนและทุ่งดอกปอเทือง และก็มาปล่อยให้เดินเล่นตรงลานฟักทองยักษ์และทุ่งดอกคอสมอสจุดนี้มีสิ่งน่าสนใจหลายอย่างทั้งกองฟังทอง ดอกคอสมอส ดอกทานตะวันและงานศิลปะด้วยโดยเฉพาะซีนที่ประทับใจที่สุดก็คือทุกดอกคอสมอสสีสันสดใสให้อารมณ์ยืนอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ที่ฮอกไกโดส่วนเจ้าฟักทองกองโต นี่ก็น่าสงสัยว่าเค้าไปทำอะไรน้า...ลืมถามมาอ่ะPumpkin by Jim thompsonซิ่งรถฟักทองไปรับซินเดอเรลล่าไปงานเลี้ยงคืนนี้ ^ ^ออกไปกอดฟักทองให้หายเหนื่อยสนุกสนานกับกองฟักทองมาก เป็นพร็อพสีสดที่เหมาะกับการถ่ายรูปที่สุด จุดหมายต่อไปเราจะไปหมู่บ้านศิลปินกัน วางฟักทองแล้วกระโดขึ้นรถต่อ ตามลูกศรนี้ไปเลยง๊าบในโซนหมู่บ้านศิลปินและหมู่บ้านอีสาน ก็จะมีการแสดงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนอีสานไว้ให้เรียนรู้ศึกษา ทั้งเรื่องการทอผ้าไหม การดำรงชีวิต ศิลปะต่างๆ
เรามาดูในโซนเกี่ยวกับการทอผ้าไหมกันดีกว่า ที่นี่เลยกว่าจะได้ผ้าไหมสักผืนนึงไม่ใช่ง่ายๆเลย ที่นี่ก็เลยสาธิตวงจรการเจริญเติบโตของตัวไหม เพื่อให้ได้รู้ขั้นตอนต่างๆ อยากรู้ลึกถึงรายละเอียดขอเชิญไปศึกษาดูงานกันเองนะง๊าบ เพราะมีพี่เจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้อยู่ประจำทุกฐาน

รอยไหม...เมื่อเจ้าตัวหนอนไหมถูกแปรรูปจนกลายเป็นเส้นไหม ก็จะเอามาย้อมสีให้สวยสดใสแล้วนำไปใช้ในการทอต่อไป

ได้ความรู้เรื่องผ้าไหมไว้ประดับปัญญาแล้วในระดับหนึ่ง ต่อไปเราไปเดินเล่นท่ามกลางไร่นาสไตล์อีสานคลาสสิคกันหน่อยดีกว่า ลมเย็นๆแดดร่มลมตก แสงช่วงตะวันล้อยต่ำเหมาะแก่การถ่ายรูปมากมากมาย
เป็นแสงของความอบอุ่นทนบรรยากาศแบบพื้นบ้านที่คนเมืองอย่างเรานานๆจะได้เห็นซะที

กอดฟ้า กอดต้นข้าว กอดหุ่นไล่กา ...พรีเซนเตอร์ททท.
อู๊ย..ปีนี้เค้าเปลี่ยนแคมเปญไปแล้วหร่อน (ทำไม..ก็แมวน้ำไปปีที่แล้วนี่)นอกจากนี้ก็มีการละเล่นแบบพื้นบ้าน ที่เป็นภูมิปัญาชาวบ้าน เอาของที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาประยุกต์ก็สนุกได้ อยากเช่นไม้กระบอกที่ใช้ต่อขาเดิน ชื่อสั้นๆเค้าเรียกว่าอะไรง่ะ แต่เล่นยากเหมือนกันนะเนี่ย หัวทิ่มลงมาอายเค้าตายเลย หงืดๆๆของเล่นไทยแท้ๆแต่คนไทยกลับเล่นไม่เป็น กลับกลายว่าคุณลุงชาวต่างชาติซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวคนนี้ ต้องสอนวิธีการเล่น
แกคงเคยเป็นโบโซ่อยู่คณะละครสัตว์ circus มาก่อน ใช้วิธีการเดินต่อขาแบบเดียวกัน อิอิในโซนนี้ยังมีการจัดบ้านที่เป็นวัฒนธรรมชาวอีสานอีกมากมายแล้วยังมีร้านอาหารอีสานไว้ให้บริการด้วย แต่แมวน้ำไปตอนเค้าเก็บแล้วเพราะเย็นมากใกล้ปิด เลยอด
ไม่เป็นไร แก้เก้อด้วยการขอวิ่งเล่นไปมาก็สนุกได้เหมือนกัน
กระสวยอวกาศ เอ้ย กระสวยทอผ้าก็เอามาdecorateบ้านได้เก๋ๆนอกจากนี้ยังมีงานศิลปะที่มีศิลปินมาตั้งจัดแสดงโชว์ให้ด้วย
เป็น Art Gallery ที่มีคอนเซปต์แบบอบอุ่น ลูกทุ่งและภูธรอ่านกันออกมั้ยเอ่ยจบโซนนี้นั่งรถรางต่อไปโซนสุดท้ายเพื่อชมตลาดจิมทอมป์สันและแปลงผักปลอดสาร ไว้เป็นของฝากกันนะง๊าบแปลงผักไฮโดรโปนิกส์งามๆนังแมวน้ำศัตรูพืชแอบมาแงบผักเค้าได้ไงหรือจะซื้อฟักทอง ที่เหมือนจะเป็นสัญลักษณ์ของจิม ทอมป์สันฟาร์มไปแล้ว ก็ซื้อไปได้เหมือนกันนะง๊าบซื้อเสร็จก็เดินเล่นดูพระอาทิตย์ตกดิน ที่นี่เหมาะกับการพาครอบครัวมาท่องเที่ยวมากมายง๊าบ ทั้งสวยงามและได้ความรู้ พาเด็กที่วันๆอยู่แต่ในเมือง เล่นเกมคอมพิวเตอร์ ตื่นแต่ตีห้าไปนอนในรถติด มาเที่ยวแบบสโลว์ๆซึมซับวัฒนธรรมท้องถิ่น การละเล่นพื้นบ้านและหาความรู้รอบตัว ที่นี่ก็คุ้มค่ามากๆแอบเห็นบางคนมาถ่ายพรีเวดดิ้งกันด้วยน่ารักดี อิอิ
แต่ตอนนี้ใกล้มืดแล้วที่นี่ก็จะปิดแล้วยังไงนั่งรถรางกลับไปยังที่จอดรถข้างหน้าดีกว่าง๊าบสนุกจัง วันเดียวเที่ยวซะหายอยากเลย ยังไงใครอยากมาชมฟาร์มจิมก็ดูวันเวลาดีๆนะงีาบ ปีนึงมีแค่ครั้งเดียว มาเที่ยวกันนะง๊าบ ^^


Create Date : 04 ธันวาคม 2554
Last Update : 4 ธันวาคม 2554 15:16:21 น. 10 comments
Counter : 8093 Pageviews.

 
น่าไปเที่ยวมากเลยค่ะ ช่วงนี้ยังเปิดอยู่รึป่าวค่ะ

ปล.ฉากก็สวย นางแบบก็สวยเนอะ แบบนี้ต้องชมช่างภาพด้วยรึป่าว ^ ^


โดย: minporee วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:17:22:42 น.  

 
นางแบบสวย สถานก็สวยมั๊กๆ อยากไปอ่ะ


โดย: มังกี้ ดี ลูฟี่ 01 วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:17:44:37 น.  

 
ปีนี้ไปกินน้ำเขียวกันน้าาาาาาา ^^


โดย: หมีขาว IP: 103.1.164.1 วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:22:55:48 น.  

 
โอ้..แม่เจ้า..ช่างสวยงามอะไรปานนี้ (ทั้งคนทั้งวิว) อิ อิ.. ดูรูปแล้วเพลินตามเลยค่า รูปเยอะมาก เค้าจัดสวนได้สวยมากเลยค่า.. ทุกอย่างดูเพอเฟ็กหมดในงาน (รวมทั้งเจ้าของบล๊อกด้วยฮ่ะ ) ไม่เคยไปงานแบบนี้สักทีตอนอยู่เมืองไทย.. ถ้ามีโอกาสจะหาเวลาไปดูบ้างตอนกลับเมืองไทย (ถ้าเค้าจัดช่วงนั้นพอดี)
ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมที่บล๊อกนะคะ.. ดูรูปจขบ.แล้ว น่ารักจังค่า...ขอให้มีความสุขทุก ๆ วันนะคะ..


โดย: สปันงา วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:6:16:04 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:10:47:48 น.  

 
แวะมาเที่ยวค่ะ ฟาร์มน่ารักจัง รูปสีสันสดใสมากๆ


โดย: sawkitty วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:17:06:30 น.  

 
ชอบๆครับ ภาพก็สวย เเมวน้ำก็ฮาได้อีก ชอบมาก "กอดฟักทองให้หายเหนื่อย" อ่านเเล้วคลายเครียดจากงานมากมาย


โดย: ตี๋น้อย ณ ไลอ้อน IP: 10.14.82.75, 203.156.50.122 วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:14:30:45 น.  

 สุขสันต์วันหยุดค่ะโดย: โสมรัศมี วันที่: 11 ธันวาคม 2554 เวลา:10:48:37 น.  

 สุขสันต์วันหยุดค่ะโดย: โสมรัศมี วันที่: 11 ธันวาคม 2554 เวลา:10:53:42 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ภาพสดใสเหมือนเคย แปะปีใหม่ไว้ก่อน เย็น ๆ แวะมาชื่นชมอีกรอบค่ะ


โดย: มิลเม วันที่: 28 ธันวาคม 2554 เวลา:13:59:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Seally-Go-Round
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]Vassamon Anansuakkasem

Make your own Badge!

Stock Images

Thank you to All Viewers!

Free Hit Counter by Pliner.Net
Instagram Seally-Go-Round | Promote Your Page Too
Friends' blogs
[Add Seally-Go-Round's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.