ลองเขียนดู
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
6 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 

บารายตะวันตก (4)สะพานที่เห็นเป็นสะพานสร้างโดยพระเจ้า ชัยวรมันที่ 7 ขวางแม่น้ำอะไรสักอย่างกูจำไม่ได้ เพื่อทำทางไปยังเมืองแถว ๆ กัมปงจาม ลงมาทางตะวันออกเฉียงใต้ของนครวัดนครธม ยังมีสะพานย่อย ๆแบบนี้ ตามทางอีกหลายอัน แต่อันนี้เป็นอันใหญ่สุด กว้างประมาณ 12-15 ม. สูง 10 กว่าเมตร เพิ่งปิดไม่ให้รถวิ่งข้ามเมื่อไม่นานนี่เอง

ถ้าสามารจะทำโครงสร้างได้ขนาดนี้ก็คงจะทำการผันน้ำเข้าสู่บารายได้ไม่ยาก แต่กูกลับมาดูแผนที่ใน google ก็ไม่เห็นแม่น้ำเสียมเรียบอยู่ใกล้ ๆ บารายเลย แม่น้ำเสียมเรียบวิ่งอยู่ทางด้านขวาของเมืองนครธม น่าจะห่างจากบารายตะวันตกนี้ประมาณ 6-8 กิโล การผันน้ำจากจุดนี้เข้ามาก็คงต้องทำคลองเข้ามา บารายตะวันตก(ดูรูปจะเห็นขอบคันบาง ๆอยู่) ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำเสียมเรียบมากกว่าบารายตะวันตก ขนาดก็อาจจะเล็กกว่าบารายตะวันตกเล็กน้อย แต่ปรากฏว่าบารายตะวันออกตอนนี้แห้งสนิท ไม่มีน้ำอยู่เลย


ข้อที่จานยะ ว่าสะพานอายุ 1800 ปี เห็นว่าข้อมูลน่าจะผิดพลาด เพราะไม่เตยได้เห็นใตรกล่าวถึงเลย อีกอย่างหนึ่งสมัยนั้นนาจะเป็นสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ไม่มีการบันทึกไม่มีเรื่องยาวไปถึงนั่น ชาวขอมโบราณที่เรากล่าวถึงนี้ อายุก็ประมาณ พันกว่าปี แต่ถ้าจานยะมีข้อมูลก็หามาให้พรรคพวกสักหน่อย

พูดถึงเรื่องก่อนพวกขอมยุคก่อนพระนครหลวง-นครธม สมัยก่อนหน้านั้น ภูมิภาคแถวชมพูทวีปเรานี้ ถ้าแถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา-แม่น้ำอิระวดี จะเป็นพวกมอญ สมัยนั้นพม่ายังอยู่ตอนบน ๆ ประเทศยังไม่อพยพลงมา เป็นยุคที่เราเรียนนิยาปรำปราเรื่องราชาธิราชนั่นแหละ แถบๆ ประเทศไทยเราก็เป็นพวกอานาจักรทราวดี ตอนนั้นยังไม่มีสุโขทัยเลย ถัดไปหน่อยทางด้านตะวันออกก็จะเป็นพวก เจนละ ที่คาดว่าจะเป็นพวกต่นตระกูลของขอมโบราณ (ขอม ก็เป็นพวกเขมรปัจจุบันนั่นแหละ มีแต่พี่ไทยเราเท่านั้นที่เรียกเขาว่าขอม ชาติอื่นไม่มีใครเรียกพวกนี้ว่าขอม) กับถัดไปอีกหน่อยจะมีอาณาจักร ฟูนัน ต่อมาพวกฟูนัน พวกเจนละ ก็พัฒนาไปเป็นพวกขอมพวกจาม(บรรพบุรุษ ของ จานเกียติ )

แถวลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนหลังมาก็อยู่ในอิทธิพลของพวกขอม เช่นละโว้ ยันไปจนถึงกาญจนบุรี (มีประสาทขอมชื่อปราสาทสิงห์หรืออะไรนี่แหละ ) พอมีสุโขทัย ก็ยังต้องส่งส่วยให้พวกขอม( พระร่วงคิดค้นชะรอมเก็บน้ำส่งส่วยให้พวกขอม) ต่อมาสุโขทัยก็ปลดแอกจากขอม แต่อาจจะไม่ใช่บุกไปจนถึงนครวัด คงแข็งเมืองกับพวกเมืองขอมแถวๆภาคกลางเรานี่แหละ ตอนนั้นเมืองแถวภาคกลางเราเช่นอยุธยา-สุพรรณ(อยุธยาก็มีมาก่อนที่พระเจ้าอู่ทองจะสถาปนาเมืองอยุธยาขึ้นตามที่เราเรียน) ก็ตกอยู่ในอิทธิพลของสุโขทัย จนต่อมาอยุธยามามีอำนาจเหนือสุโขทัยกลายเป็นศุนย์กลางอำนาจในที่สุด

ต้องขอบอกพวกเราว่า อ้ายที่เราเรียนมาว่าไทยเรามาจากเทือกเขาอัลไตในยุโรป กว่า 5000 กม แล้วมีอาณาจักรต่าง ๆ มี พระเจ้าพีล่อโกะ-โก๊ะล่อฝง-ฝงกาอี เดี๋ยวนี้เขาไม่ยอมรับกันแล้ว คนไทยก็คือคนแถว ๆนี้แหละ ผสมกันไปผสมกันมา กลายเป็นไทยปัจจุบัน

กลับมาเรื่องเทียวกันดีกว่า


คณะทัวร์เรานั่งชมพระอาทิตย์ตกน้ำแดนสนธยาได้สักพัก แสงก็เริ่มหมดจึงได้เวลานั่งเรือกลับ เราเดินทางกลับถึงที่โรงแรมประมาณ 6.30 น. ทุกคนต่างก็เหนื่อยกับการเดินทาง พากันอาบน้ำอาบท่าก่อนที่จะลงมากินอาหารตอน ทุ่ม

พูดถึงโรงแรมที่ไปพัก ชื่อว่าโรงแรมแปซิฟิคเสียมเรียบ เป็นโรงแรม 4 ดาว อยู่นอกตัวเมืองออกไปเล็กน้อย ไม่ได้อยู่ในย่านตัวเมือง ฉะนั้นการที่จะไปเดินดูชาวเสียมเรียบเขาทำกิจกรรมกันก็ลำบากสักหน่อย ต้องนั่งรถ 3 ล้อออกไปซึ่งเขาเตือนว่าจะโดนฟันค่าโดยสารถึง 4-5 ดอลล่าร์ ในขณะที่ราคาปกติไม่เกิน 2 ดอลล่าร์ แต่ก็ช่างเถอะวันนี้เหนื่อยจะตายห่าอยู่แล้ว ขอนอนเอาแรงก่อนดีกว่า กูเข้าไปถึงห้องนอนก็รู้สึกหิวน้ำเลยเปิดตู้เย็นเห็นน้ำ 2 ขวดก็เลยคิดว่าเป็นน้ำฟรีเหมือนที่อื่น พอดื่มไปขวดหนึ่งก็เห็นน้ำอีก 2 ขวดวางซ่อนอยู่หลังใบ menu เลยเอามาอ่านดู ปรากฏว่าน้ำที่กูดื่มเป็นน้ำแร่ ( แร่ส้นตีเขมรมั้ง !) ราคาขวดละตั้ง 2 ดอลล่าร์ ก็เลยรู้ตัวว่าเสียรู้มันเสียแล้ว ตอนหลังกูไปจ่ายเงินมัน กูไม่มีเงินดอลล่าร์ขอจ่ายเป็นเงินบาทก็แล้วกัน มันคิดกู 105 บาท ลดให้เหลือ 100 บาท คิดแล้วมันน่าเจ็บใจ
 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2552
0 comments
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2552 14:44:06 น.
Counter : 484 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


วรรณเกษม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ลองเขียนเล่น ๆ ดูครับ
ลองดุ .........
Friends' blogs
[Add วรรณเกษม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.