space
space
space
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
24 ธันวาคม 2563
space
space
space

ข้อดีของการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันที่คุณอาจจะยังไม่รู้

                ต้องยอมรับเลยว่าเดี๋ยวนี้ไม่ว่าใคร ๆ ก็เริ่มหันมาสนใจสุขภาพด้วยการเข้าครัวทำอาหารทานเองจากที่บ้านด้วยกันทั้งนั้น จึงทำให้อุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ ขายดี โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยลดขั้นตอนในการทำอาหาร สะดวกรวดเร็ว และดีต่อสุขภาพอย่าง หม้อทอดไร้น้ำมัน ที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนรูปแบบการทอดอาหารให้ใช้น้ำมันน้อยลงสูงสุดถึง 90% โดยมีหลักการที่ทำให้สุกคือ ใช้อากาศช่วยหมุนเวียนความร้อนให้ทั่วชิ้นอาหาร และนอกจากทอดแล้ว ยังใช้ อบ คั่ว และย่างได้อีกด้วย จึงดีต่อสุขภาพสุด ๆ ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีข้อดีอีกหลาย ๆ อย่าง เอาเป็นว่าจะมีข้อดีในด้านไหนบ้างนั้นตามเรามาทางนี้ได้เลยค่ะ

                  ข้อดีของการใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน
1. หม้อทอดไร้น้ำมันสามารถลดน้ำหนักได้
การบริโภคอาหารทอด ๆ นั้นมักมีผลโดยตรงกับความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ทั้งนี้เป็นเพราะอาหารทอดมีแนวโน้มที่จะมีไขมันและแคลอรี่สูง การเปลี่ยนจากอาหารทอดแบบใช้น้ำมันไปเป็นอาหารทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน และลดการบริโภคน้ำมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพเป็นประจำจะช่วยลดน้ำหนักได้
2. หม้อทอดไร้น้ำมัน ปลอดภัยกว่าการทอดแบบใช้น้ำมัน
อย่างที่ทราบกันดีว่าอาหารทอดนั้นต้องใช้ความร้อนสูง และต้องใช้ภาชนะขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยน้ำมัน ซึ่งมักอาจจะเกิดอุบัติเหตุอย่างเช่น โดนน้ำมันลวกมือ น้ำมันกระเด็นใส่ หรือสัมผัสน้ำมันร้อน ๆ โดยไม่ตั้งใจ ในขณะที่หม้อทอดไร้น้ำมันนั้นมีความปลอดภัยมากกว่า
3. หม้อทอดไร้น้ำมันช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอะคริลาไมด์ที่เป็นพิษ
การทอดอาหารในน้ำมัน อาจทำให้สารเกิดประกอบอันตรายที่พัฒนาเป็นอะคริลาไมด์ สารประกอบตัวนี้จะก่อตัวในอาหารบางชนิดในระหว่างการปรุงด้วยความร้อนสูง เช่นการทอดโดยใช้น้ำมันแบบที่เราทอดกันปกติ
จากผลการวิจัยของ “อะคริลาไมด์” อาจจะส่งผลกระทบไปยังการพัฒนาของมะเร็งบางชนิด อาทิเช่น เยื่อบุโพรงมด ลูกรังไข่ ตับอ่อน เต้านม และมะเร็งทางเดินหลอดอาหารได้ ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจะสามารถลดความเสี่ยงจากการมีอะคริลาไมด์ในอาหารได้
ดังนั้นจากที่กล่าวในตอนต้นถึงผู้ที่กังวลว่าอาหารจากการทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันนั้นจะมีสาร อะคริลาไมด์ปะปนมาหรือไม่นั้นจึงตอบได้ว่าไม่มีอะคริลาไมด์มาแน่นอนค่ะ
4. การลดอาหารทอด ช่วยลดความเสี่ยงของโรค
การปรุงอาหารด้วยน้ำมันและบริโภคอาหารทอดแบบเก่า ๆ ที่ใช้น้ำมันทอดจนท่วมอาหารเป็นประจำนั้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมากมาย ดังนั้นการเปลี่ยนการทอดด้วยวิธีการทำอาหารแบบอื่น ๆ อย่างใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจะช่วยลดความเสี่ยงของบุคคลที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ดีค่ะ

                 ถึงแม้ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันช่วยให้อาหารทอดส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าการใช้น้ำมันทอดเยอะ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าอาหารอื่น ๆ อย่างเช่น ผักและผลไม้ ดังนั้นคุณควรจะหันมาบริโภคอหารที่หลากหลายทั้งชนิดของอาหารและวิธีการปรุงอาหาร อาทิเช่น การใช้เตาอบ การปิ้ง ย่าง ต้ม นึ่ง เป็นต้น วิธีการปรุงอาหารที่หลากหลายจะช่วยให้คุณได้รับอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นค่ะ

#หม้อทอดไร้น้ำมันCreate Date : 24 ธันวาคม 2563
Last Update : 24 ธันวาคม 2563 14:52:37 น. 0 comments
Counter : 545 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space