space
space
space
<<
ธันวาคม 2562
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
20 ธันวาคม 2562
space
space
space

หลากหลายวิธีการผ่าตัดเอามดลูกออกที่นอกเหนือจากการผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้อง

                การผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษาเนื้องงอกในมดลูกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะการใช้วิธีนี้รักษาจะทำให้เจ็บแผลน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง แผลผ่าตัดก็มีขนาดเล็กกว่าทำให้สามารถใส่เสื้อผ้าโชว์ได้ แถมการผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องนี้ยังช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้นอีกด้วย ส่วนข้อเสียของการผ่าตัดส่องกล้องนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะด้วยความที่เป็นเทคโนโลยีใหม่และต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะจึงทำให้มีค่ารักษาสูงนั้นเองค่ะ แต่ก็อย่าพึ่งเป็นกังวลไปนะคะ เพราะวิธีการผ่าตัดเอาเนื้องงอกในมดลูกออกนั้นยังมีอีกหลายวิธี มีทั้งการรักษาที่มีราคาถูก และการรักษาที่มีราคาแพง ซึ่งจะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยค่ะ

                  วิธีรักษาเนื้องงอกในมดลูกที่ไม่ได้มีแค่ผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องเพียงอย่างเดียว
  1. การผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง เป็นวิธีการผ่าตัดที่ใช้มานาน แพทย์จะเปิดแผลที่หน้าท้องยาวประมาณ 10 ซม. เพื่อเอามดลูกหรือเนื้องอกออก เนื่องจากแผลมีขนาดใหญ่ การเจ็บแผลหลังผ่าตัดจึงมาก ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นหลังการผ่าตัดมากว่าวิธีอื่น
  2. การผ่าตัดเอามดลูกออกทางช่องคลอด ใช้สำหรับผู้ที่มีมดลูกหย่อน ไม่เหมาะกับผู้ที่มีเนื้องอกมดลูกใหญ่ หรือผู้ที่ต้องผ่าตัดปีกมดลูกร่วมด้วย
  3. การผ่าตัดส่องกล้องทางหน้าท้อง ปัจจุบันเป็นวิธีที่แพร่หลายมากขึ้น และเป็นมาตรฐานในหลายประเทศทั่วโลก แพทย์จะเปิดแผลขนาดเล็ก 0.5-1 ซม. จำนวน 3-4 แผลที่หน้าท้อง แล้วใช้กล้องและเครื่องมือเข้าไปผ่าตัดในช้องท้อง ข้อดีคือ “แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว” เมื่อเทียบกับการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง
  4. การผ่าตัดส่องกล้องแบบไร้แผล เป็นวิธีการผ่าตัดแบบใหม่ ผู้ป่วยจะ “ไม่มีแผลที่หน้าท้อง” เลย โดยแพทย์จะผ่าตัดส่องกล้องเข้าทางรูเปิดตามธรรมชาติ เช่น ช่องคลอดในสตรี แล้วใช้เครื่องมือเข้าไปผ่าตัดเพื่อนำเนื้องอกหรือมดลูกออก ซึ่งแพทย์สามารถเห็นรอยโรคได้อย่างชัดเจนผ่านทางกล้อง นอกจากนี้ การห้ามเลือดระหว่างผ่าตัด สามารถทำได้ดีกว่าการผ่าตัดทางช่องคลอดแบบเดิม ด้วยการผ่าตัดวิธีนี้ ผู้ป่วยจึง “ไม่มีแผล เจ็บปวดน้อย ฟื้นตัวไว” ความพึงพอใจหลังการผ่าตัดค่อนข้างมาก และนับว่าประสบความสำเร็จในเรื่องของความสวยงามของการผ่าตัด (Cosmetic Result) อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าผู้ป่วยทุกรายจะสามารถรับการผ่าตัดส่องกล้องแบบไร้แผลได้ ขึ้นอยู่กับภาวะของผู้ป่วยแต่ละบุคคล และวิจารณาของแพทย์ในการเลือกใช้วิธีผ่าตัดที่เหมาะสม
                 สำหรับการผ่าตัดมดลูกไม่ว่าจะเป็นวิธีไหน วิธีผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง วิธีผ่าตัดเอามดลูกออกทางช่องคลอด วิธีผ่าตัดส่องกล้องทางหน้าท้อง หรือจะเป็นวิธีผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้อง เมื่อผ่าแล้วจะไม่กลับมาเป็นอีก แต่ถ้าผ่าตัดเอาแค่เนื้องอกออก (เก็บมดลูกไว้) มีการศึกษาพบว่าภายใน 5 ปี มีโอกาสกลับมาเป็นอีกได้ 30% และผู้ที่มีเนื้องอกหลาย ๆ ก้อนมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำมากกว่าผู้ที่พบเพียงก้อนเดียว แต่ผู้ที่กลับมาเป็นซ้ำแล้วต้องมาผ่าตัดมีเพียงส่วนน้อยที่น้อยมาก ๆ

#ผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องCreate Date : 20 ธันวาคม 2562
Last Update : 20 ธันวาคม 2562 15:55:41 น. 0 comments
Counter : 709 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space