space
space
space
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
20 ธันวาคม 2561
space
space
space

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อ camry hybrid มือสอง


                  ทุกวันนี้ปฎิเสธกันไม่ได้เลยว่ารถยนต์นั้นมีความสำคัญมากขนาดไหนยิ่งวัยทำงานด้วยแล้วนั้นยิ่งจำเป็นต้องมีเพราะจะช่วยทำให้การเดินทางในการมาทำงานสะดวกขึ้นแต่สิ่งหนึ่งที่ต้องแบกรับไว้นั่นก็คือ เรื่องของราคาน้ำมันที่นานวันก็ยิ่งแพงขึ้นทุกทีเพราะทรัพยากรที่จะนำมาผลิตน้ำมันมีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งตรงกันข้ามกับผู้ที่มีรถที่นานวันก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นทุกทีทำให้ต้องคิดค้นหาพลังงานอื่นเข้ามาใช้แทนน้ำมัน จนเกิดผลิตภัณฑ์รถยนต์ camryhybrid ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าควบคู่กับน้ำมันทำให้ประหยัดน้ำมันได้เยอะ แต่ก็มีราคารถ camryhybrid ค่อนข้างสูง แต่พอเมื่อกลายมาเป็นรถมือสองทำให้รถรุ่นนี้มีราคาที่น่าสนใจอาจเป็นหนึ่งตัวเลือกหนึ่งสำหรับรถคันต่อไปของใครก็ได้แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกรถรุ่นนี้มีบางอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ toyotacamry hybrid มือสองมาดูกันเลยค่ะ

                 ข้อควรรู้ก่อนซื้อtoyota camry hybrid มือสอง

1. เป็นเจ้าของได้ง่ายกว่าเมื่อซื้อมือสอง

รถไฮบริดที่ต้องใช้พลังการขับเคลื่อนจากมอเตอร์ไฟฟ้าร่วมนั้นยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรในประเทศไทยแม้จะเป็นรถจากค่ายหัวอย่าง Toyota ก็ยังไม่สามารถซื้อใจผู้ใช้งานได้มากจนวิ่งใช้กันเกลื่อนเมืองได้มากเท่าที่ควรแม้ตอนเปิดตัวรุ่นแรกของไฮบริดใน Camry ทางค่ายได้อ้างว่ามีผู้สนใจรถรุ่นนี้เกือบพันคันปูทางมาอย่างดิบดีจากรุ่น Prius(ที่ตอนนี้เลิกทำตลาดไปแล้ว)บีบบังคับด้วยออพชั่นเจ๋งๆ ทั้งความสะดวกสบายและการขับขี่ไว้ให้แต่รุ่น Hybridแต่รุ่นเครื่องยนต์ธรรมดาจะไม่มีให้ ถ้าผู้ซื้ออยากได้อย่างรถออพชั่นแน่นๆก็ต้องยอมจ่ายแพงกว่าด้วยการซื้อรุ่นไฮบริดนั่นเองในตอนนั้น

2. เครื่อง Hybrid ประหยัดกว่า

ไม่ว่าจะใช้รถวิ่งใกล้หรือทางไกล รถติดๆหรือทางโล่งยาวๆ เครื่องยนต์ทางเลือกในแบบ Hybrid จะมอบความประหยัดที่มากกว่ารุ่นที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินธรรมดาอย่างแน่นอนการทำงานร่วมของเครื่องยนต์ขนาด 2.4L แบบ Atkinson-Cycle รหัส2AZ-FXE 4 สูบ ทวินแคม 16วาล์วพร้อมระบบ VVT-I บวกกับมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนทำให้ได้ตัวเลขค่าความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงดีขึ้นจากรุ่นเครื่องยนต์ปกติที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดเดียวกันถึง30% (ตัวเลขความประหยัดมาตรฐานอยู่ที่ 20กิโลเมตรต่อลิตรในทุกสภาวะการขับขี่)

ถ้าเมื่อตอนที่ขายมือหนึ่งของรุ่นนี้กับราคาที่ต่างกันเป็นแสนกับCamry เครื่องยนต์ธรรมดาเพื่อแลกความประหยัดน้ำมันจากระบบ Hybrid บางคนแย้งว่าเอาเงินที่จ่ายแพงกว่านั้นไปติดแก๊สก็ประหยัดได้เหมือนกันแต่ถ้าเป็นสถานะรถมือสองของรุ่น Hybrid ลงมาใกล้เคียงกับรุ่นเครื่องยนต์ธรรมดาแล้วก็คงหาเหตุผลโต้แย้งได้ยากที่ว่า Camry Hybrid มือสองเป็นรถที่น่าซื้อรุ่นหนึ่งถ้าคำนึงถึงความประหยัดน้ำมันเป็นสำคัญ

3.เครื่องเงียบกว่า ปล่อยมลพิษต่ำกว่า

ระบบไฮบริดในคัมรี่ทำงานโดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่ในจังหวะออกตัวโดยดึงพลังงานจากแบตเตอรี่เมื่อตัวรถอยู่บนระดับความเร็วคงที่จะถูกขับเคลื่อนโดยอาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าพอในจังหวะเร่งแซงตัวมอเตอร์ก็ยังเข้ามาช่วยการทำงานของเครื่องยนต์ให้ได้สมรรถนะที่สูงกว่าแต่พอถึงจังหวะถอนคันเร่งหรือเบรกจากพลังงานเฉื่อยมอเตอร์ไฟฟ้าจะเปลี่ยนหน้าที่มาเป็นตัวช่วยชาร์จกระแสไฟฟ้าเพื่อเก็บไว้ในแบตเตอรี่

และเมื่อเวลารถจอดอยู่กับที่เครื่องยนต์จะไม่ทำงานแต่จะอาศัยพลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้าแทน เพื่อลดมลพิษขณะรถจอดและประหยัดน้ำมันไปในตัวโดยการทำงานทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของระบบอิเล็กทรอนิกส์ของรถจะเห็นได้ว่าเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันไม่ได้ทำงานตลอดจะคอยสลับการทำงานกับตัวมอเตอร์ไฟฟ้านั่นหมายถึงเรื่องน้ำมันที่เครื่องยนต์ใช้จะน้อยลงประหยัดมากขึ้นแถมมลพิษทางอากาศก็ยังน้อยลงอีกด้วย

4.ค่าบำรุงรักษาแพงกว่า โดยเฉพาะ “แบตเตอรี่”

ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีไปเสียทั้งหมดข้อเสียที่คุณต้องระวังเมื่อคิดจะซื้อรถไฮบริดคือเรื่องราคาค่าตัวของแแบตเตอรี่ในกรณีเมื่อมีปัญหาและตัวรถหมดประกันไปแล้วขึ้นมายังอยู่ในราคาแตะแสนบาทอยู่ ยิ่งถ้าซื้อรถมือสองก็อาจจะเสี่ยงหน่อยถ้าตัวรถที่ใกล้หมดประกันหรือหมดประกันไปแล้วคงต้องใจตุ้มๆ ต่อมๆเกี่ยวกับค่าเปลี่ยนแบตเตอรรี่ไม่น้อยทางที่ดีคำแนะนำคือเลือกรถที่ปีใหม่ขึ้นมาหน่อยเพื่อให้แน่ใจว่า camry hybrid มือสองคันที่คุณจะซื้อยังอยู่ในระยะประกันแบตเตอรี่ที่ทาง Toyotaการันตีประกันตัวแบตฯและมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ให้ถึง 10 ปี

นอกจากเรื่องแบตฯความซับซ้อนของระบบที่มีมากกว่าจากการทำงานร่วมของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำให้ค่าบำรุงรักษาย่อมมีราคาแพงกว่ารุ่นที่เป็นเครื่องยนต์ธรรมดาอย่างแน่นอนแต่ถึงอย่างไรก็ตามค่าซ่อมหรือค่าอะไหล่ก็ไม่มีชิ้นไหนที่น่าใจหายเท่าตัวมอเตอร์ไฟฟ้าหรือแบตเตอรรี่อยู่ดี

5.รุ่นไฮบริดให้ออพชั่นต่างๆแน่นกว่ารุ่นธรรมดา

ข้อดีอีกหนึ่งข้อของcamry hybrid มือสองโฉม ACV 40นั่นคือเรื่องของออพชั่นและระบบความปลอดภัยต่างๆของรุ่นนี้มีให้มาระดับไล่เลี่ยกับรุ่นท็อปในช่วงนั้นคือ Camry 3.5Qไม่ว่าจะเป็น ถุงลมนิรภัยด้านข้าง, ระบบควบคุมการทรงตัวVSC, ระบบปรับแสงไฟหน้าตามการเลี้ยว AFS, กระจกปรับมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ,สัญญาณเตือนระยะด้านท้าย ถ้าเลือกรุ่นย่อยอื่นๆที่เป็นแบบเครื่องยนต์ธรรมดาออพชั่นอุปกรณ์ที่ติดมากับตัวรถตั้งแต่โรงงานที่ได้รับอาจไม่พิเศษเท่ารุ่นไฮบริดจนทำให้ Camry ที่คุณซื้ออาจดูไม่ค่อยพิเศษสมเป็นรถ Mid-SizeSedan สักเท่าไร

         แม้เรื่องอะไหล่หรือการซ่อมอาจจะซับซ้อนกว่ารถใช้น้ำมันเพียงอย่างเดียวแต่ว่าศูนย์บริการหรืออู่นอกที่ซ่อมแต่ Toyota ด้วยอายุตัวรถแล้วน่าจะมีประสบการณ์ในการซ่อมรถ Hybrid ไม่น้อย หมดห่วงได้เลยค่ะ

#camry hybrid
 

Create Date : 20 ธันวาคม 2561
0 comments
Last Update : 20 ธันวาคม 2561 17:21:03 น.
Counter : 920 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space