space
space
space
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
18 ธันวาคม 2561
space
space
space

ทำให้รถประหยัดน้ำมันด้วยเทคนิคง่าย ๆ ไม่กีวิธี                ค่าน้ำมันรถ จัดว่าเป็นปัญหาใหญ่หลวงของคนที่มีรถเลยก็ว่าได้ก็ทุกวันนี้ข้าวของก็แพงขึ้นทุกที ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าน้ำมันรถ ที่ไม่มีทีท่าว่าจะลดเลยทำให้บรรดาเหล่าคนมีรถทั้งหลายต้องหาวิธีประหยัดกันแบบสุด ๆ บางคนลงทุนซื้อรถที่เป็นรถประหยัดน้ำมัน แบบรถEco car หรือบางคนเลือกที่จะทำให้รถประหยัดน้ำมัน ซึ่งก็มีวิธีต่างๆ มากมายในการทำให้รถกินน้ำมันน้อยลงและก็เป็นวิธีที่ง่ายมาก ๆ เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมค่ะงั้นเรามาดูวิธีประหยัดน้ำมันรถกันเลยค่า

                วิธีทำให้รถประหยัดน้ำมันขั้นเทพ

1.สภาพเครื่องยนต์/อะไหล่ต้องพร้อม

ควรเช็คสภาพเครื่องยนต์อยู่เสมอเปลี่ยนอะไหล่ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ อะไหล่บางชิ้นไม่ต้องรอให้มันพังก่อน เพราะเมื่อถึงเวลาสภาพมันก็จะเสื่อมถ้าเราไม่เปลี่ยนการใช้งานของมันก็จะสั้นลงเรื่อยๆ ส่งผลให้กินน้ำมันอย่างแน่นอน(อาจถึงขั้นสูบน้ำมันเลยแหละ)

ตัวอย่างเครื่องยนต์/อะไหล่ที่ต้องเช็คเพื่อประหยัดน้ำมัน

ยางรถยนต์ > ถ้าลมยางอ่อนก่อนไป หน้าสัมผัสก็จะมากขึ้นทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักมากกว่าเดิม ส่งผลให้กินน้ำมันเครื่องนั่นเอง

ไส้กรองอากาศ > ถ้าไส้กรองอากาศตันจะทำให้การเผาไหม้เครื่องยนต์นั้นไม่มีประสิทธิภาพซึ่งการเผาไหม้ที่ดีจะต้องมีส่วนผสมน้ำมันกับอากาศสัมพันธ์กันทำให้ประหยัดน้ำมัน/เชื้อเพลิงได้ดียิ่งขึ้น

หัวเทียน > ถ้าหัวเทียนเสื่อมสภาพจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มสูบ รถสตาร์ทติดยาก เกิดการสั่นคลอนครืดๆทำให้เปลืองน้ำมันได้

2. เริ่มสตาร์ท และออกตัวให้ดี

ตอนสตาร์ทรถไม่ควรวอร์มเครื่องยนต์นะบางคนนี่วอร์ม 2-3 นาที รู้มั้ย…แบบนี้กินน้ำมันตายเลยถ้าทำแบบนี้เหมือนเอาน้ำมันรถไปเททิ้งอ่ะ หลังจากสตาร์ทรถเตรียมตัวจะไปลั้ลลาแล้วตอนออกตัวห้ามทำสิ่งนี้เด็ดขาด…คือห้ามออกตัวเหยียบคันเร่งแรงแบบนี้ทำให้เปลืองน้ำมันมาก ให้ค่อย ๆ ออกตัวแบบสวย ๆ หล่อ ๆไล่ระดับความเร็วไปเรื่อยๆเครื่องยนต์จะได้ไม่ดึงเชื้อเพลิงออกมาใช้เกินความจำเป็น

3. ใส่ใจความเร็วของรถ

ไม่ว่าจะขับรถในเมือง นอกเมือง แนะนำว่าควรใช้ความเร็วในระดับเดียวกันไม่ควรขับแบบกระโชกโฮกฮาก เบรกจึ๊กๆเพราะรถจะเผาผลาญเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและถ้ารถนิ่งอยู่กับที่อย่าเร่งเครื่องยนต์เล่นล่ะ มันเปลืองน้ำมันถ้าหากเราเอาใจใส่ในส่วนนี้ก็จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ดีเลยแหละ

4.วางแผนการเดินทางให้ดี

ก่อนออกเดินทางไปไหนมาไหนก็ตามโดยเฉพาะในเมืองกรุงนี่นะ โอโหว…รถติดหนักมาก ควรวางแผนการเดินทางดีๆเผื่อมีบางถนนบางสายหลีกเลี่ยงรถติดได้ ทำให้ประหยัดค่าน้ำมันได้

5.ไม่บรรทุกของเกินจำเป็น

การที่มีของบนรถเยอะเกินไปน้ำหนักของตัวรถจะมีผลต่อการกินน้ำมัน / เชื้อเพลิง ยิ่งรถมีน้ำหนักมากเท่าไรก็ยิ่งสิ้นเปลืองมากเท่านั้นการบรรทุกของแต่พอดีจะช่วยให้เราประหยัดน้ำมันรถนั่นเอง

               ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำดูนะคะเพราะนอกจากรถประหยัดน้ำมันแล้วยังทำให้เรามีความปลอดภัยในการขับขี่ใช้รถใช้ถนนเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

#รถประหยัดน้ำมันCreate Date : 18 ธันวาคม 2561
Last Update : 18 ธันวาคม 2561 16:04:14 น. 0 comments
Counter : 721 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space