space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
space
space
20 พฤศจิกายน 2563
space
space
space

วิธีสังเกตแบตมือถือว่าเสื่อมหรือไม่ รวมถึงวิธีในการดูแลมือถือให้มีแบตทนที่คุณห้ามพลาด

                 ต้องยอมรับเลยว่าในทุกวันนี้มือถือแทบจะกลายมาเป็นอวัยวะอีกส่วนอหนึ่งของร่างกายเราไปแล้ว เพราะแทบทุกกิจกรรมจะไปรวมอยู่ที่มือถือทั้งหมดทั้งการทำงาน ติดต่อลูกค้า ดูหนัง ฟังเพลง หรือใช้สำหรับเล่นเกม ดังนั้นถ้าแบตเตอรี่มือถือไม่ทน ก็อาจจะทำให้แบตหมดเร็วระหว่างการใช้งานได้ ถึงแม้จะมีแบตสำรองอย่างเพาเวอร์แบงค์ให้ใช้แต่ก็สู้มีมือถือแบตทนไม่ได้หรอก ดังนั้นหากใครที่กำลังมองหามือถือที่มีแบตทน ใช้งานได้นาน โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อย ๆ ก็ตามเรามาทางนี้เลย เพราะวันนี้เรามีวิธีเช็คแบตเตอรี่มือถือและวิธีดูแลให้แบตมือถือทนทาน และมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นเอามาฝากทุก ๆ คนด้วย พร้อมแล้วก็มาดูกันเลยค่ะ

                  ด้วยความที่แบตเตอรี่ในโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะใช้ Lithium Ion กัน โดยปกติแล้วแบตเตอรี่ชนิดนี้จะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2 - 3 ปี หลังจากนั้นก็เริ่มเสื่อมตามสภาพการใช้ รวมถึงวิธีดูแลให้มือถือแบตทนยาวนาน ซึ่งสามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. สังเกตจากการใช้งาน
ปกติ หากเราใช้งานทั่วไปบนโทรศัพท์มือถือ ระดับแบตเตอรี่ที่แสดงผลเป็นหน่วย % นั้นจะค่อย ๆ ลดลงที่ละ 1% และจะลดลงโดยเฉลี่ย 1-2% ต่อครั้งเท่านั้น เมื่อใช้งานหนักมากขึ้นเช่น เล่นเกมส์ ดูหนัง ใช้งานอินเตอร์เน็ต 4G หรือ 3Gให้สังเกตว่าระดับแบตเตอรี่ลดลงมากเกินกว่านี้ใน 1 ครั้ง หรือลดแบบกระโดก็ให้สันนิฐานเบื้องต้นว่า แบตเตอรี่โทรศัพท์ของเราอาจเริ่มหมดอายุการใช้งานแล้ว

2. เช็คสภาพตัวแบตเตอรี่ด้วยสายตา
การเช็คสภาพแบตเตอรี่ด้วยวิธีนี้ นับเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในหลายๆ วิธี นั้นคือการถอดตัวแบตเตอรี่ออกมาดูสภาพภายนอก ซึ่งโดยปกติแล้วแบตเตอรี่จะต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่บวม บิดเบี้ยว หรือมีรอยถลอกจนเห็นเนื้อในของแบตเตอรี่รูปทรงทั้งหมดต้องอยู่ในสภาพเดิมเหมือนตอนซื้อครั้งแรก (โดยปกติทั่วไปแล้วแบตเตอรี่จะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมแบนราบ)

3. ทดสอบด้วยการหมุน
ในบางครั้งการมองด้วยสายตา ตามวิธีการที่ 2 นั้น ก็อาจทำให้เราสังเกตแบตเตอรี่ที่บวมออกเพียงเล็กน้อยได้ไม่ถนัดนัก ดังนั้นเราสามารถเช็คผลการสังเกตุอีกครั้ง ด้วยการนำแบตเตอรี่ ก้อนที่เราสงสัยมาทำการหมุนหรือเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง โดยส่วนมากแล้วแบตเตอรี่เดิม ๆ จะสามารถหมุนได้ไม่เกิน 1 รอบเท่านั้น แต่หากแบตเตอรี่ที่เรานำมาเช็คหมุนได้หลายรอบ นั้นแปลว่าแบตเตอรี่ก้อนนั้นอาจบวม และหมดสภาพการใช้งานไปแล้ว

4. ตรวจสอบด้วยแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรม
การนำแอพพลิเคชั่น หรือโปรแกรมตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่มาใช้ก็นับเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือ บางรุ่นนั้นไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกมาทดสอบได้ สำหรับตัวของแอพพลิเคชั่นนั้นสามารถเลือกดาวน์โหลดมาใช้งานได้ตามความสนใจของผู้ใช้งานได้เลย

วิธีดูแลให้มือถือแบตทนยาวนานยืดอายุการใช้งานออกไปมีอะไรบ้าง?

ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานมือถือเกือบทั้งหมด จากหลายปัจจัยและสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น
1.ไม่ใช้งานโทรศัพท์มือถือ ขณะชาร์จไฟแบตเตอรี่
2.ไม่ใช้อุปกรณ์การชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน
3.การใช้งานแบตเตอรี่จริงเท่านั้น (แบตเตอรี่ปลอมอันตรายมากอาจเสี่ยงถึงขั้นเกิดการระเบิดได้)

                เป็นยังไงกันบ้างคะ กับวิธีเช็คสภาพมือถือ และวิธีดูแลมือถือให้มีแบตที่ทนต่อการใช้งานที่เราเอามาฝาก หวังว่าจะสามารถช่วยให้คุณมีมือถือแบตทน หมดปัญหาเรื่องแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือเสื่อมเร็วได้นะคะ ซึ่งการที่มีแบตมือถือที่เสื่อมเร็วนับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันอาจนำไปสู่อันตรายและปัญหาในเครื่องหลายอย่างได้ และต้องไม่ลืมที่จะตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนใช้งานด้วยนะคะ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ
#มือถือแบตทนCreate Date : 20 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2563 16:24:22 น. 0 comments
Counter : 641 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space