space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
16 พฤศจิกายน 2561
space
space
space

สารอาหารในนมสำหรับเด็กที่ดีที่สุดมีอะไรบ้าง

              หัวอกของคนที่เป็นพ่อ แม่ ย่อมอยากให้ลูกน้อยนั้นได้รับสิ่งที่ดีและมีประโยชน์มากที่สุดในทุก ๆ ด้านโดยเฉพาะด้านอาหารการกิน ที่เป็นส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของลูกรัก ดังนั้นพ่อ แม่ จึงอยากให้เด็กทารกได้ทานน้ำนมของแม่เป็นหลักเพราะในน้ำนมของแม่มีสารอาหารครบถ้วนเหมาะสมต่อการย่อยและการดูดซึมของลูก ทำให้เจริญเติบโตและมีพัฒนาการได้อย่างเต็มที่นอกจากนี้ยังสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรคแก่ลูกทำให้ไม่ค่อยเจ็บป่วย ถึงแม้ว่านมแม่นั้นเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกเพราะทำให้เด็กได้รับสารอาหารและภูมิคุ้มกันทางธรรมชาติได้เป็นอย่างดีมากแต่ในทุกวันนี้คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจไม่มีเวลาในการให้นมลูกเนื่องจากติดภาระหน้าที่การงานที่จะต้องทำมากมายจนทำให้ไม่มีเวลาให้นมลูกหรือปั๊มนมได้ ดังนั้นสิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับคุณแม่ยุคนี้ได้ดีที่สุดคือนมผง ซึ่งนมผงในปัจจุบันมีการผสมสารอาหารต่างๆเอาไว้มากมายมีคุณประโยชน์ไม่แพ้นมแม่เช่นกัน เรามาดูกันว่า เราควรจะเลือกนมผงที่เป็นนมสำหรับเด็กยังไงให้ลูกได้รับสารอาหารมากที่สุดและมีอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์กับลูก

     สารอาหารที่ดีที่สุดที่ควรมีในนมสำหรับเด็ก

1.DHA เป็นกรดไขมันที่พบมากในสมองและเยื่อกระจกตาของทารกแต่ร่างกายไม่สามารถสร้าง DHAเองได้ ซึ่ง DHA นั้นมีมากในนมแม่ ปลาทะเลน้ำลึกและปลาน้ำจืดที่มีไขมันสูงดังนั้นการใส่ลงในนมผงจึงจำเป็นต่อเด็กทารกที่ไม่ได้ดื่มนมแม่

2.ARA เป็นกรดไขมันที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในสมองส่วนกลางมีความสำคัญทั้งในเรื่องของการพัฒนาสมองและระบบ ต่าง ๆ ในร่างกาย

3.ทอรีน เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับทารกและสามารถพบได้มากในนมแม่ และพบได้มากในเนื้อเยื่อหัวใจ กล้ามเนื้อลายและระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกายพัฒนาการของระบบประสาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมองของทารกแรกเกิด

4.คาร์นิทีน เป็นกรดอะมิโนที่สร้างได้จากตับถ้าร่างกายขาดกรดอะมิโน วิตามินและแร่ธาตุ อย่างใดอย่างนึงจะทำให้ขาดคาร์นิทีนไปด้วยคาร์นิทีนจะช่วยเร่งไขมันเข้าสู่ไมโตคอนเดรียเพื่อใช้เป็นพลังงานและช่วยกระตุ้นการสร้างมวลกล้ามเนื้อ

นมสำหรับเด็กที่คุณแม่ควรจะรู้

1.นมสูตร 1 – สำหรับเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด – 1ปี

2.นมสูตร 2 – สำหรับทารกและเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน – 3 ปี

3.นมสูตร 3 – สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป


              นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีนมผงมากมายหลายยี่ห้อที่ได้ใส่สารอาหารต่าง ๆ ลงไปเพื่อให้เป็นประโยชน์กับเด็กและในแต่ละยี้ห้อก็ใส่ส่วนผสมแตกต่างกันไปเพราะพัฒนาการของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่โภชนาการของลูกน้อยเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่านมสำหรับเด็กจะมีให้เลือกมากมายคุณแม่จะต้องคำนึงถึงคุณประโยชน์และความเหมาะสมกับลูกน้อยเป็นหลักด้วยนะคะ

#นมสำหรับเด็ก
Create Date : 16 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2561 15:33:05 น. 0 comments
Counter : 535 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space