space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
13 พฤศจิกายน 2561
space
space
space

เตรียมความพร้อมหากต้องการสร้างบ้านใหม่บ้านเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญในชีวิตอย่างมากเพราะเปรียบเสมือนเป็นทุกอย่างให้กับผู้อยู่อาศัย เป็นที่หลบแดดหลบฝนเป็นแหล่งทำมาหากินและเป็นแหล่งรวมความสุขของคนในครอบครัวเอาด้วยไว้ ดังนั้นหากต้องการสร้างบ้านสักหลังหนึ่งต้องรวบรวมหาข้อมูลคิดไตร่ตรองอย่างละเอียด รวมถึงต้องถามถึงความต้องการของสมาชิกในบ้านว่ามีความต้องการในด้านต่างๆ(ทั้งความต้องการของสมาชิกแต่ละคนในบ้าน สไตล์บ้าน และแนวคิดเรื่องบ้าน) ทำให้ผู้ที่ต้องการสร้างบ้านต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะเริ่มการสร้างบ้าน มาดูกันกันเลยค่า ว่าผู้ที่ต้องการสร้างบ้านต้องเตรียมพร้อมในเรื่องอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนต้องการสร้างบ้านใหม่

1. จำนวนสมาชิกในบ้านมีกี่คน มีใครบ้างอาศัยอยู่ร่วมกันแบบครอบครัวเดี่ยว หรือแบบครอบครัวใหญ่มีผู้สูงอายุและเด็กหรือไม่ เพื่อกำหนดหรือคาดคะเนจำนวนห้องนอน ห้องน้ำและห้องอื่นๆ ที่ต้องมี ให้สอดคล้องกับจำนวนผู้อยู่อาศัยในบ้าน

2.ความต้องการในด้านต่างๆซึ่งความต้องการนี้แบ่งได้เป็น 3 ส่วน คือ ความต้องการส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคนความต้องการเรื่องสไตล์บ้าน และแนวคิดเรื่องบ้านที่เราต้องการ

-ความต้องการส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคนในบ้าน รวบรวมข้อมูลว่าแต่ละคนมีความชอบความต้องการ งานอดิเรกเป็นอย่างไร อาจเป็นการพูดคุยกัน สอบถามโดยตรงรวมถึงสังเกตพฤติกรรมที่แต่ละคนทำเป็นประจำ

-ความต้องการเรื่องสไตล์บ้านซึ่งเป็นภาพรวมของบ้านหนึ่งหลังว่าจะเป็นอย่างไรซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายสไตล์

-แนวคิดเรื่องบ้านที่เราต้องการปัจจุบันที่เราคำนึงถึงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัวมากขึ้นรวมถึงภูมิอากาศบ้านเราที่ร้อนชื้นฝนตกชุกประกอบกับสังคมเมืองในปัจจุบันที่มีที่ดินที่จำกัด มีมลภาวะทางอากาศและในหลายปีที่ผ่านมาก็มีภัยธรรมชาติเกิดขึ้น ทำให้มีแนวคิดเรื่องบ้านออกมามากมายให้เราได้เห็นตัวอย่างกัน

3.งบประมาณในการก่อสร้างบ้านหนึ่งหลังการตั้งงบประมาณไว้จะช่วยให้ง่ายต่อการตัดสินใจว่าจะสร้างบ้านแบบไหน

4.การกำหนดช่วงเวลาที่บ้านจะสร้างเสร็จจะช่วยให้เราสามารถวางแผนล่วงหน้า จัดสรรเวลา และเตรียมตัวในแต่ละขั้นตอนอย่างคร่าวๆได้

5.จำนวนชั้นของบ้านที่เราจะสร้างจำนวนชั้นของบ้านที่เราจะสร้างได้นั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของที่ดิน ขนาดพื้นที่บ้านที่เราต้องการและจำนวนสมาชิกในบ้านแล้ว อย่างไรก็ตามบางพื้นที่อาจมีข้อจำกัดเรื่องกฎหมายซึ่งกำหนดการใช้สอยของที่ดินที่เราถือครองว่าสามารถก่อสร้างเป็นอาคารประเภทใดได้บ้างสูงไม่เกินกี่เมตร ต้องมีพื้นที่ไม่เกินกี่ตารางเมตรต้องเว้นที่ว่างและระยะถอยร่นต่างๆ เท่าไร

6. การเลือกวิธีการให้ได้แบบบ้านที่เราต้องการการจะสร้างบ้านสักหนึ่งหลังเราจะต้องมีแบบบ้านหรือแบบก่อสร้าง ซึ่งจะมี 4 วิธีให้เลือกคือ การหาแบบบ้านฟรีมาจ้างผู้รับเหมาให้ก่อสร้างบ้านการว่าจ้างสถาปนิกจัดทำแบบและเราหาผู้รับเหมามาก่อสร้างให้การจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน การสร้างบ้านสำเร็จรูปซึ่งในแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันจึงควรศึกษาเพื่อตัดสินใจเลือกวิธีการให้ได้แบบบ้านที่เหมาะสมและตอบโจทย์เราทั้งในเรื่องของงบประมาณ ความเฉพาะตัวของรูปร่างและขนาดที่ดิน

         จะเห็นได้ว่าหากต้องการสร้างบ้านหนึ่งหลังจำเป็นต้องเลือกดูองค์ประกอบทุก ๆ ส่วนเพื่อใช้ในการพิจารณาและตัดสินใจ เพื่อให้ได้บ้านที่ดีตามที่เราและคนในครอบครัวต้องการและสามารถอยู่อาศัยได้อย่างสบายใจโดยที่ไม่ต้องกังวลกับปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นขณะที่ราคาซึ่งถือเป็นตัวแปรที่สำคัญส่วนหนี่งที่ต้องพิจารณาแต่ไม่ใช่ทั้งหมดควรพิจารณาส่วนอื่นๆควบคู่กันไปด้วยนะคะ

#ต้องการสร้างบ้าน

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2561 17:29:33 น. 0 comments
Counter : 622 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space