space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
1 พฤศจิกายน 2561
space
space
space

จะเลือกทานอาหารเสริมทั้งทีจะเลือกซื้อยังไงให้ปลอดภัย                    ในยุคนี้การที่จะทำอะไรแต่ละอย่างก็ดูเร่งรีบไปหมดไม่ว่าจะกิน จะเดินทาง ทำงาน และทุก ๆ อย่างที่ต้องรีบทำ ทำให้อาหารเสริมเข้ามามีบทบาทมากขึ้นและกลายเป็นสิ้นค้าที่มีคนต้องการเยอะ ทำให้มีขายมากในตลาดซึ่งมันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายข้อเสียก็คือด้วยคาวมที่มีเยอะทำให้เราไม่รู้ว่าอาหารเสริมอันไหนเชื่อถือได้อันไหนเชื่อถือไม่ได้นอกจากนี้ยังต้องเสี่ยงจากการโดนหลอกเพราะอาจมีแม่ค้าหัวใสบางคนแอบอ้างก็อบแบรนด์คนอื่นที่ผ่านคุณภาพมาแล้วเอาสินค้าที่ไม่มีคุณภาพใส่ให้เราแทนทำให้เมื่อเราทานไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยเหตูนี้เราจึงอยากนำวิธีในการเลือกซื้ออาหารเสริมมาบอกกับทุกคนมาดูกันเลยว่าเราควรเลือกจากอะไรบ้าง

                     วิธีการเลือกซื้ออาหารเสริม

1.ดู อย. อย่างเดียว ไม่ได้แปลว่าปลอดภัยเสมอไป

ถึงแม้จะมีข้อบังคับว่า อาหารเสริมที่ผลิตภายในประเทศและนำเข้ามาจากประเทศนั้น จะต้องทำการขออนุญาตจาก อย. (สำนักคณะกรรมการอาหารและยา)เพื่อตรวจสอบ และประเมินถึงความปลอดภัยของส่วนประกอบเสียก่อน แต่ก็ไม่ใช่อาหารเสริมทุกชนิดจะมีอย. และในขณะนี้ก็พบการปลอมฉลาก อย. เยอะมากซึ่งเกิดจากการใช้ส่วนประกอบที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค การจะดูฉลาก อย.อย่างเดียวจึงไม่เพียงพอต่อการยืนยันความปลอดภัยของอาหารเสริมแล้วต้องมีการนำเลขอย. ไปตรวจสอบกับทางเว็บไซต์ของ อย. ด้วยว่าตัวเลขที่ติดอยู่ที่ฉลาก เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวกับที่ทำการขออนุญาตหรือไม่

2.ความจำเป็นในการทานอาหารเสริม

ก่อนที่จะมีการซื้ออาหารเสริมทุกครั้งผู้บริโภคต้องรู้จักตัวเองก่อน ว่าขาดสารอาหารประเภทใด หรือพบปัญหาใดที่จำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมเพิ่ม เช่น หากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายก็อาจเลือกอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์ หรือหากมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ก็เลือกอาหารเสริมที่เกี่ยวกับแคลเซียม เป็นต้นแต่ถ้าจะให้ดีที่สุด ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการเลือกซื้ออาหารเสริมทุกครั้ง

3.ข้อควรระวัง

เพราะอาหารเสริม ก็คืออาหารเสริมไม่ใช่อาหารหลักที่เราทานทั่วไปในปัจจุบันการรับมากเกินไปจึงไม่ดีต่อร่างกายในระยะยาว และอาหารเสริมบางชนิดก็มีผลประทบต่อผู้บริโภคที่มีโรคประจำตัว ดังนั้นจึงควรอ่านฉลากให้ละเอียดทุกครั้ง โดยเฉพาะข้อควรระวัง หรือคำเตือนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาร้ายแรงตามมา

4.ราคา

อาหารเสริมบางยี่ห้อก็มีราคาแพงจนน่าตกใจทั้งที่ส่วนผสมและคุณภาพไม่ต่างจากยี่ห้ออื่นที่มีราคาต่ำกว่ากันมากอย่าคิดไปเองว่า ยิ่งแพงจะยิ่งดีมิเช่นนั้นผู้บริโภคอาจจะถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบการได้ พยายามเปรียบเทียบอาหารเสริมที่มีลักษณะคล้ายกันเพื่อดูคุณภาพและราคาให้เหมาะสม และถ้าหากเปลี่ยนไปทานอาหารหลักให้ได้ตามที่ร่างกายต้องการแทนการใช้อาหารเสริมก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

5.การเลือกซื้ออาหารเสริมจากร้านค้าหรือแหล่งขายสินค้าที่น่าเชื่อถือ

ปัจจัยนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญเพราะไม่ว่าเราจะไปที่ไหน ต่างก็มีอาหารเสริมขายหมด เช่น ร้านชำเล็ก ๆร้านขายเครื่องสำอาง ร้านขายยา หรือการขายทางออนไลน์ซึ่งแต่ละช่องทางก็จะมีโปรโมชั่นหรือวิธีจูงใจผู้บริโภคแตกต่างกันไป การเลือกซื้ออาหารเสริมที่ดีที่สุดคือการซื้อกับแหล่งขายที่น่าเชื่อถือ อย่างเช่น ร้านขายยาที่มีเภสัชกรอยู่ประจำเพื่อที่จะได้สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

6.ผลข้างเคียง

ถึงแม้ว่า การซื้ออาหารเสริมนั้นจะไม่สามารถทดลองได้ว่า เมื่อทานแล้วจะมีปัญหาอะไรหรือไม่และผู้ขายเองก็ต้องยืนยันว่าไม่มีอาการแพ้ หรือผลข้างเคียงแน่นอนแต่เมื่อได้ทดลองด้วยตัวเอง และพบปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่นการมีผื่นคัน หน้ามืดวิงเวียนศีรษะ อาเจียน หายใจไม่ออก ก็ต้องหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันทีแล้วรีบเดินทางไปพบแพทย์

                    การทานอาหารเสริมเป็นสิ่งที่ดีแต่หากทานอะไรที่น้อยไปก็ไม่ดีและอะไรที่มากไปก็ไม่ดี แต่สำหรับใครที่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมก็อย่าลืมพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ให้ดีก่อนเสมอเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อให้ได้รับประสิทธิภาพจากอาหารเสริมที่ทานเข้าไปมากที่สุดนั่นเองค่ะ

#อาหารเสริม

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2561 16:44:13 น. 0 comments
Counter : 604 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space