space
space
space
<<
ตุลาคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
9 ตุลาคม 2562
space
space
space

ชนิดสารอาหารที่สำคัญต่อพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก ๆ ที่อยู่ในนม uht

                เด็กเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการทางสมองเพิ่มขึ้นในทุก ๆ วัน จึงเป็นวัยที่มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่ดีที่สุด โดยเฉพาะทางด้านสารอาหารที่ต้องคัดสรรและเลือกอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุดให้ลูกน้อยได้ทาน อย่างอาหารต่าง ๆ ที่หลากหลายและครบ 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ นม ไข่ ผัก ผลไม้ และก็วิตามินต่าง ๆ ที่เหมาะสมตามที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับ ซึ่งในปัจจุบันก็มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายที่ผลิตออกมาให้อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่พกพาสะดวกและดื่มกินได้ง่ายและมีระยะเวลาเก็บรักษาที่นานขึ้น อย่างผลิตภัณฑ์นม uht ซึ่งข้อดีหลัก ๆ ของนม uht เลย คือง่ายต่อการพกพาเก็บรักษาไว้ได้นานและมีความหลากหลายเยอะมาก แหละที่สำคัญมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อยู่อย่างครบถ้วนอยู่หลายชนิด ว่าแต่จะมีสารอาหารชนิดไหนบ้างนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ

                ชนิดสารอาหารที่สำคัญต่อพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก ๆ ที่อยู่ในนม uht
1.DHA
เป็นกรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น DHAสำคัญมากต่อพัฒนาการทางสมอง *โดยเฉพาะในเด็กวัย 2-5 ปี ซึ่งเป็นวัยที่สมองกำลังพัฒนาสูงสุด จากผลการวิจัย พบว่า เด็กที่ได้รับ DHA จะมีพัฒนาการของสมอง สายตา ความจำ และการแก้ปัญหาดีกว่าเด็กที่ไม่ได้รับ DHA *องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations) และ องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) แนะนำว่าควรบริโภค DHA ในปริมาณ 100 mg ต่อวัน
2.Vitamin B12
ซึ่งช่วยบำรุงประสาท เพิ่มสมาธิ ความจำ การทรงตัว ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย หากขาดวิตามินบี 12 อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางและโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้
3.MFGM
(Milk Fat Globule Membrane) เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่พบใน “น้ำนมแม่” อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน ทำหน้าที่ช่วยสร้างปลอกไขมันหุ้มเส้นใยสมอง เพิ่มความเร็วในการรับส่งสัญญาณประสาท นอกจากนี้ MFGM ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่สำคัญกับพัฒนาการทางสมอง จึงถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญช่วยพัฒนาสมองและสติปัญญาของลูกน้อย
4.Choline
ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเยื่อหุ้มเซลล์ และมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์อะซิติลโคลีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความจำ การเรียนรู้
5.Omega 3 6 9
เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และมีส่วนในการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและช่วยสร้างความสมดุลให้กับสารเคมีในร่างกาย โดยโอเมก้า 3 6 9 จะทำงานประสานกัน แต่หากขาดตัวใดตัวหนึ่งไปจะทำให้ร่างกายขาดความสมดุลได้

                เพราะด้วยประโยชน์ที่หลากหลายที่อยู่ในนม uht ที่สามารถช่วยส่งผลดีต่าง ๆ ให้กับเด็ก ๆ ได้มากดังนั้นควรให้เด็ก ๆ ได้ดื่มนมในทุก ๆ วัน อย่างน้อยวันละแก้ว เพื่อที่ร่างกายของเด็กนั้นจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่และถูกนำไปใช้ในร่างกายได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดค่ะ

#นม uhtCreate Date : 09 ตุลาคม 2562
Last Update : 9 ตุลาคม 2562 15:11:07 น. 0 comments
Counter : 397 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space