space
space
space
<<
ตุลาคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
11 ตุลาคม 2561
space
space
space

ทานอาหารแบบไหนที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

                 เด็กจะมีระบบภูมิคุ้มกันน้อยกว่าผู้ใหญ่ซึ่งระบบภูมิคุ้มกัน คือระบบที่คอยปกป้องร่างกายของสิ่งมีชีวิตจากสิ่งแปลกปลอมโดยเฉพาะจุลชีพก่อโรค เช่น แบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต รา พยาธิ รวมถึงสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เด็กๆเจ็บป่วยได้ง่ายทำให้เหล่าคุณพ่อ คุณแม่ ต้องคอยหาพวก ยาอาหารเสริม ภูมิคุ้มกัน ต่าง ๆมาให้ลูกน้อยได้ทานกัน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย นอกจากการทานยาแล้วยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

อาหารเสริม ภูมิคุ้มกัน

1.ผลไม้ตระกูลส้ม

วิตามินซีในส้มช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยสร้างเม็ดเลือขาวเพราะเม็ดเลือดขาวเป็นกุญแจสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อโรคผลไม้ตะกูลส้มเกือบทั้งหมดมีวิตามินซีที่มากพอเท่ากับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

2.พริกแดง

ในพริกแดงก็มีวิตามินซีเป็นสองเท่าของส้มอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน นอกจากการจะเสริมระบบภูมิคุ้มกันของคุณแล้ววิตามินซียังช่วยรักษาสุขภาพผิว เบต้าแคโรทีนช่วยให้ดวงตาและผิวพรรณของคุณมีสุขภาพดีด้วย

3.บรอคโคลี่

บร็อคโคลีอุดมไปด้วยด้วยวิตามินและเกลือแร่วิตามิน A, C และE ตลอดจนสารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใยอื่นๆเป็นผักชนิดหนึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพและเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาพลังงานที่สำคัญและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

4.กระเทียม

กระเทียมเป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ในการเสริมภูมิต้านทานโดยสารอัลลิซิน (Allicin)และสารอื่น ๆในกระเทียมจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อราและยังเป็นสารต้นอนุมูลอิสระอีกด้วย

5.ขิง

ช่วยลดอาการปวดเรื้อรังและอาจมีคุณสมบัติลดคอเลสเตอรอลนอกจากนี้ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย

6.ผักโขม

ผักโขมเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่มีวิตามินเอซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการรักษาระดับที่เหมาะสมของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อและโรคต่างๆ

7.โยเกิร์ต

ช่วยในเรื่องเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเพราะการทานโยเกิร์ตจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้เป็นอย่างดีซึ่งได้มีผลการวิจัยค้นพบว่า การทานโยเกิร์ตเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ถ้วย จะทำให้แบคทีเรียที่อยู่ในโยเกิร์ตช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ร่างกายของคนเราป่วยได้ง่าย

8.อัลมอนด์

ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของสารอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงศูนย์วิจัยสถาบันอาหารแห่งสหราชอาณาจักรพบว่าผงอัลมอนด์มีพรีไบโอติกส์ที่สามารถช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารโดยการเพิ่มปริมาณเชื้อแบคทีเรียบางชนิดในกระเพาะอาหาร

9.ชาเขียว

ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากสารมลพิษและสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงชาเขียวยังสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งป้องกันโรคหัวใจลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานเพิ่มภูมิคุ้มกันและจำนวนมากขึ้น

10.มะละกอ

ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้นและมีงานวิจัยพบว่าการรับประทานมะละกอเป็นประจำมีส่วนช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็งได้อีกด้วย

11.กีวี่

ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงกีวีสีทองสามารถทำให้ร่างกายต่อสู้กับโรคไข้หวัดใหญ่ได้ดีช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ ไฟเบอร์ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

12.เมล็ดทานตะวัน

ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด ทำให้เม็ดเลือดแดงสมบูรณ์แข็งแรง

13.สัตว์น้ำมีเปลือก

สัตว์น้ำจำพวกมีเปลือก เช่น หอยนางรม กุ้ง และปู มีสารซีลีเนียมที่มีความสามารถในการช่วยเม็ดเลือดขาวผลิตโปรตีนที่มีชื่อว่า Cytokines ซึ่งสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายและขับไล่ไวรัสไข้หวัดออกไปจากร่างกายเราได้

                  การที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยไม่ใช่แค่ขึ้นอยู่กับแค่การกิน อาหารเสริมภูมิคุ้มกันอย่างเดียวนะคะ ต้องฝึกการกิน การอยู่ ลูกน้อยให้เป็นนิสัยด้วยเช่น การนอยหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกาย การทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อที่จะช่วยให้เด็กเติบโตอย่างแข็งแรงค่ะ

#อาหารเสริม ภูมิคุ้มกัน

Create Date : 11 ตุลาคม 2561
Last Update : 11 ตุลาคม 2561 16:09:11 น. 0 comments
Counter : 456 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space