space
space
space
<<
ตุลาคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
10 ตุลาคม 2561
space
space
space

การเลือกซื้ออาหารเสริมให้ได้คุณภาพและปลอดภัย            ในยุคนี้เทรนเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรงหันไปมองทางไหนก็มีแต่อาหารออแกนิคหรือพากันทำอาหารทานกันเองโดยไม่ใส่ผงชูรสหรือวัตถุดิบที่ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะด้วยความที่ผู้คนสนใส่ใจในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้นส่งผลให้ธุรกิจต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการทำให้สุขภาพดีขายดีขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ออกกำลังกาย อาหารเสริม อีกมากมายแต่ที่จะเป็นที่นิยมมากในสำหรับผู้คนทั่วไปแล้วจะเป็น อาหารเสริม เพราะด้วยความที่หาซื้อได้ง่ายแล้วรับประทานได้สะดวกไม่ยุ่งยาก แถมยังมีใวห้เลือกได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมพวกบำรุงสมองอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ หรืออาหารเสริมเพื่อความสวยความงาม ทำให้มีขายมากในตลาด ซึ่งมันมีทั้งข้อดีและข้อเสียข้อดีก็คือทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายข้อเสียก็คือ ด้วยคาวมที่มีเยอะทำให้เราไม่รู้ว่าอาหารเสริมอันไหนเชื่อถือได้อันไหนเชื่อถือไม่ได้นอกจากนี้ยังต้องเสี่ยงจากการโดนหลอกเพราะอาจมีแม่ค้าหัวใสบางคนแอบอ้างก็อบแบรนด์คนอื่นที่ผ่านคุณภาพมาแล้วเอาสินค้าที่ไม่มีคุณภาพใส่ให้เราแทนทำให้เมื่อเราทานไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยเหตูนี้เราจึงอยากนำวิธีในการเลือกซื้ออาหารเสริมมาบอกกับทุกคนมาดูกันเลยว่าเราควรเลือกจากอะไรบ้าง

วิธีการเลือกซื้ออาหารเสริม

1.ดูอย. อย่างเดียว ไม่ได้แปลว่าปลอดภัยเสมอไป

ถึงแม้จะมีข้อบังคับว่า อาหารเสริมที่ผลิตภายในประเทศและนำเข้ามาจากประเทศนั้น จะต้องทำการขออนุญาตจาก อย. (สำนักคณะกรรมการอาหารและยา)เพื่อตรวจสอบ และประเมินถึงความปลอดภัยของส่วนประกอบเสียก่อน แต่ก็ไม่ใช่อาหารเสริมทุกชนิดจะมีอย. และในขณะนี้ก็พบการปลอมฉลาก อย. เยอะมากซึ่งเกิดจากการใช้ส่วนประกอบที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค การจะดูฉลาก อย.อย่างเดียวจึงไม่เพียงพอต่อการยืนยันความปลอดภัยของอาหารเสริมแล้วต้องมีการนำเลขอย. ไปตรวจสอบกับทางเว็บไซต์ของ อย. ด้วยว่าตัวเลขที่ติดอยู่ที่ฉลาก เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวกับที่ทำการขออนุญาตหรือไม่

2.ความจำเป็นในการทานอาหารเสริม

ก่อนที่จะมีการซื้ออาหารเสริมทุกครั้งผู้บริโภคต้องรู้จักตัวเองก่อน ว่าขาดสารอาหารประเภทใด หรือพบปัญหาใดที่จำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมเพิ่ม เช่น หากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายก็อาจเลือกอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์ หรือหากมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ก็เลือกอาหารเสริมที่เกี่ยวกับแคลเซียม เป็นต้นแต่ถ้าจะให้ดีที่สุด ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการเลือกซื้ออาหารเสริมทุกครั้ง

3.ข้อควรระวัง

เพราะอาหารเสริม ก็คืออาหารเสริมไม่ใช่อาหารหลักที่เราทานทั่วไปในปัจจุบันการรับมากเกินไป จึงไม่ดีต่อร่างกายในระยะยาวและอาหารเสริมบางชนิด ก็มีผลประทบต่อผู้บริโภคที่มีโรคประจำตัว ดังนั้นจึงควรอ่านฉลากให้ละเอียดทุกครั้ง โดยเฉพาะข้อควรระวัง หรือคำเตือนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาร้ายแรงตามมา

4.ราคา

อาหารเสริมบางยี่ห้อ ก็มีราคาแพงจนน่าตกใจทั้งที่ส่วนผสมและคุณภาพไม่ต่างจากยี่ห้ออื่นที่มีราคาต่ำกว่ากันมากอย่าคิดไปเองว่า ยิ่งแพงจะยิ่งดีมิเช่นนั้นผู้บริโภคอาจจะถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบการได้พยายามเปรียบเทียบอาหารเสริมที่มีลักษณะคล้ายกัน เพื่อดูคุณภาพและราคาให้เหมาะสมและถ้าหากเปลี่ยนไปทานอาหารหลักให้ได้ตามที่ร่างกายต้องการแทนการใช้อาหารเสริมก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

5.การเลือกซื้ออาหารเสริมจากร้านค้าหรือแหล่งขายสินค้าที่น่าเชื่อถือ

ปัจจัยนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่ว่าเราจะไปที่ไหน ต่างก็มีอาหารเสริมขายหมดเช่น ร้านชำเล็ก ๆ ร้านขายเครื่องสำอาง ร้านขายยา หรือการขายทางออนไลน์ซึ่งแต่ละช่องทางก็จะมีโปรโมชั่นหรือวิธีจูงใจผู้บริโภคแตกต่างกันไป การเลือกซื้ออาหารเสริมที่ดีที่สุดคือการซื้อกับแหล่งขายที่น่าเชื่อถือ อย่างเช่น ร้านขายยาที่มีเภสัชกรอยู่ประจำเพื่อที่จะได้สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

6.ผลข้างเคียง

ถึงแม้ว่า การซื้ออาหารเสริมนั้น จะไม่สามารถทดลองได้ว่าเมื่อทานแล้วจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ และผู้ขายเองก็ต้องยืนยันว่าไม่มีอาการแพ้หรือผลข้างเคียงแน่นอน แต่เมื่อได้ทดลองด้วยตัวเอง และพบปัญหาอื่น ๆ ตามมาเช่นการมีผื่นคัน หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ อาเจียน หายใจไม่ออกก็ต้องหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันที แล้วรีบเดินทางไปพบแพทย์

           การทานอาหารเสริมเป็นสิ่งที่ดีแต่หากทานอะไรที่น้อยไปก็ไม่ดีและอะไรที่มากไปก็ไม่ดี อาหารเสริมก็เช่นกัน แค่พักผ่อนให้เพียงพอและทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็จะช่วยดูแลสุขภาพของคุณให้แข็งแรงไปได้อีกยาวนาน แต่สำหรับใครที่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมก็อย่าลืมพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ให้ดีก่อนเสมอเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อให้ได้รับประสิทธิภาพจากอาหารเสริมที่ทานเข้าไปมากที่สุดนั่นเอง

#อาหารเสริม

Create Date : 10 ตุลาคม 2561
Last Update : 10 ตุลาคม 2561 14:57:51 น. 0 comments
Counter : 640 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space