space
space
space
<<
กันยายน 2562
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
space
space
3 กันยายน 2562
space
space
space

สารอาหารหลักในน้ำนมก่อนที่จะเอามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นมมีอะไรบ้าง

               น้ำนมจัดว่ามีสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่อย่างครบถ้วน ได้แก่ โปรตีน ไขมัน น้ำตาลแลคโตส วิตามินและเกลือแร่ที่มีมากในนม คือ แคลเซียมและฟอสฟอรัสนมเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินเอ , ดี และบีสอง ซึ่งปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์นมแปรรูปหลากหลายมากยิ่งขึ้นให้ผู้บริโภคได้เลือกทานกัน ไม่ว่าจะเป็น โยเกิร์ต , นมเปรี้ยว , ครีม , เนย และอื่น ๆ โดยจะมีสารอาหารหลักในน้ำนมก่อนที่จะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์นมมีสารอาหารดังนี้เลยค่ะ

                สารอาหารหลักในน้ำนมก่อนที่จะเอามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นมในรูปแบบต่าง ๆ

1.โปรตีน โปรตีนที่อยู่ในน้ำนมประกอบไปด้วยกรดอะมิโนหลายชนิด ซึ่งโปรตีนที่ได้จากนมจะมีกรดอะมิโนทั้งที่จำเป็นต่อร่างกายและกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายก็คือกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นมาเองได้ หรือที่เราเรียกว่า “ เอสเซนเซียล อะมิโนเอซิด ( Assential Amino Acid ) ” เช่น ลิวซีน เวลีน ไอโซลิวซีน เมทีโอนีน ทริปโตเฟน อาร์จินีน ( Arginine ) เป็นต้น โปรตีนที่พบในน้ำนมประมาณ 80% จะเป็นเคซีน (Casein) โปรตีนที่มีอยู่ในนมจะช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายได้เป็นอย่างดี

2.ไขมันนม ( Butter Fat ) นมมีส่วนประกอบที่เป็นไขมันเรียกว่า “ ไขมันนมหรือมันเนย ” ซึ่งไขมันนี้จะอยู่ในรูปของไตรกลีเซอร์ไรด์ ( Triglyceride ) ไขมันนมจัดเป็นแหล่งให้พลังงานของนม ซึ่งให้พลังงานที่สูงมาก โดยมันเนย 1 กรัมจะให้พลังงานกับร่างกายถึง 9 แคลอรี่เลยทีเดียว

3.น้ำตาลนม ( Milk Sugar ) นมประกอบด้วยน้ำตาลแล็กโทสเป็นหลัก ซึ่งน้ำตาลแล็กโทสเมื่อย่อยแล้วจะได้น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวคือ น้ำตาลกลูโคส ( Glucose ) หนึ่งโมเลกุลและน้ำตาลกาแล็กโทส ( Galactose ) หนึ่งโมเลกุล ซึ่งน้ำตาลทั้งสองนี้เป็นแหล่งพลังงานให้กับร่างกายเช่นเดียวกับไขมันนม

4.วิตามิน นมอุดมไปด้วยเกลือแร่และวิตามินหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซิน ( Niacin ) กรดโฟลิก วิตามินซี วิตามินดี วิตามินเค แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันของร่างกาย แคลเซียมที่ได้จากนมยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคอ้วน เนื่องจากแคลเซียมจะเข้าไปช่วยลดกรดน้ำดีที่ผลิตจากไขมัน ทำให้กรดน้ำดีที่ผลิตออกมาจากไขมันส่วนเกินมีปริมาณลดลง น้ำดีจึงไม่สามารถเข้ามาทำร้ายลำไส้ให้เกิดการระคายเคืองหรือเกิดการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เซลล์เกิดการกลายพันธุ์กลายเป็นเซลล์มะเร็งที่ลำไส้ได้

5.น้ำ เป็นส่วนประกอบหลักของนม นมมีน้ำอยู่ประมาณ 85% น้ำมีหน้าที่เป็นตัวทำละลายสารอาหาร วิตามิน น้ำตาล ไขมันนมให้รวมอยู่ด้วย เมื่อเรารับประทานนมเข้าสู่ร่างกาย นอกจากจะได้สารอาหารแล้วร่างกายยังได้รับน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับเซลล์ภายในร่างกายอีกด้วย

                จะเห็นได้ว่าสารอาหารในนมมีคุณค่าต่อร่างกายในหลายด้านมาก ๆ  มีทั้งโปรตีน กรด
อะมิโน น้ำตาล น้ำ แร่ธาตุและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นเราควรดื่มนมอย่างน้อยยวันละ 1 แก้วทุกวัน หรือถ้าใครไม่ชอบดื่มนมก็สามารถหาผลิตภัณฑ์นมที่แปรรูปมาแล้วมาทานแทนการดื่มนมก็ได้ แต่ต้องดูส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ให้ดีนะคะ ว่ามีน้ำนมที่มีอยู่ในนั้นเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือเปล่าเพื่อที่เราจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่และครบถ้วนค่ะ
 
#ผลิตภัณฑ์นม
 Create Date : 03 กันยายน 2562
Last Update : 3 กันยายน 2562 17:11:35 น. 0 comments
Counter : 436 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space