space
space
space
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
18 กันยายน 2561
space
space
space

ทำไม หน้าจอคอม ราคา ไม่เท่ากัน

             เวลาจะซื้อคอมทั้งทีสิ่งสำคัญแรกๆในการเลือกคงหนีไม่พ้นเรื่อง หน้าจอ ใช่ไหมละคะ แล้วน้าจอคอม ราคาก็แตกต่างกันในแต่ละรุ่นยี่ห้อ ทำให้การเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์นั้นอาจจะทำให้คนที่ไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องรายละเอียดของจอคอมพิวเตอร์จะพลาดกันได้ง่ายๆอาจจะได้จอราคาแพงที่ซื้อมาแล้วรู้สึกว่าไม่คุ้มค่าเงินที่เสียไปหรือไม่ตรงกับความต้องการเท่าไหร่นักดังนั้นเราจะมาแนะนำเกี่ยวกับเรื่องสำคัญหลายๆ อย่างที่ควรมองในข้อมูลสเปคก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ตัวใดตัวหนึ่งนั่นเอง

              ดูจากอะไรทำไม หน้าจอคอม ราคา ไม่เท่ากัน

1.ดูที่ขนาดของจอและความละเอียดภาพ

ขนาดของจอก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยมาตรฐานสำหรับเกมเมอร์ตอนนี้หากเล็งจอใหม่สักตัวอย่างน้อยก็ต้องได้ความละเอียดภาพ (Resolution) แบบ 1920 x 1080 ที่เป็น Full-HD เริ่มต้นที่21 นิ้ว ราคาเปิดจะอยู่ช่วง 3,000 บาทแต่หากอยากขยับไปอีกขั้นเราก็อยากแนะนำว่าไปที่ 27 นิ้วได้เลย และมีความละเอียดแบบ2560 x 1440 (2K) รู้สึกว่าราคาในไทยจะอยู่ที่ประมาณ13,000 บาทขึ้นไป ต้องจุดนี้ต้องระวังถึงแม้จอคอมพิวเตอร์บางตัวจะใหญ่ขนาด 27 นิ้วก็ตาม แต่ค่าความละเอียดหรือ Resolutionยังคงเป็นแบบ Full-HD อยู่ไม่ได้เป็น 2560 x 1440(2K) เพิ่มขึ้นตามแค่จอมันใหญ่ขึ้นเท่านั้นเอง

2.เรื่อง Panel ของจอ3 แบบ ที่เห็นในตลาด IPS, TN และ VA (ค่าที่เกี่ยวข้องกับเกมเมอร์คือResponse Time)

เรื่องของ Panel ในจอคอมพิวเตอร์ตอนนี้จะใช้แบบIPS เป็นส่วนมาก ข้อดีของ IPS ก็คือจอภาพจะมีสีสวยสดดูสบายตาจะมีองศาของจอที่กว้างถึง 178 องศา เรื่ององศาในสเปคมักจะเขียนบอกแบบ ViewingAngle 178°/178° (มุมในแนวนอน/มุมในแนวตั้ง) ถ้าเห็นแบบนี้รับรองได้เลยว่ามันคือPanel แบบ IPS แน่นอนและเป็น Panel ที่นิยมอยู่ในตลาดขณะนี้ส่วนอีกหนึ่งแบบที่เห็นได้บ่อยๆ ก็คือ TN (Twisted Nematic) เมื่อเทียบกับIPS แล้วมันจะมีราคาที่ถูกกว่าอยู่เสมอด้วยเหตุที่สีของภาพจะไม่สวยสดสมจริงเท่าจอ IPS และมุมมององศานั้นก็จะน้อยกว่าสูงสุดที่170°/160° แต่จะมีจุดขายหลักอยู่ที่ค่าResponse Time ที่ต่ำเอามากๆ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1ms เลยเรียกได้ว่าเราขยับเมาส์จอจะแสดงผลทันที ส่วนของ Panel แบบIPS นั้นจะมีค่า Response Time อยู่ที่ประมาณ4-8 ms อย่างสุดท้ายก็คือ VA VerticalAlignment อันนี้อาจจะเห็นไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่นักหากให้เทียบก็คือมันอยู่จุดกึ่งกลางระหว่าง IPS และTN คือ มีมุมมองที่น้อยกว่า IPS แต่ก็เยอะกว่าTN ส่วนเรื่อง Response Time จะเยอะกว่าTN แต่ก็ไม่มากกว่า IPS

3. Refresh Rate ค่านี้สำคัญมากยิ่งสูงยิ่งเห็นภาพในเกมชัดเจนมากขึ้น

ค่า Refresh Rate หรือที่เรียกกันว่าอัตราการกระพริบของหน้าจอยิ่งเยอะก็ยิ่งดี ภาพจะนิ่งมาก โดยปกติแล้วจอทั่วไป ส่วนมากจะมีค่านี้อยู่ที่ 60 Hzเท่านั้น แต่หากอยากให้สุดสำหรับสายเกมเมอร์ และคนที่เล่นเกมแนว FPSด้วยแล้วล่ะก็เพราะมันคือเรื่องของความนิ่งและความคมชัดที่หน้าจอแสดงผลยิ่งมากก็ยิ่งดีโดยพวกจอคอมพิวเตอร์ตัว TOP จะสามารถปรับได้สูงที่ 144 Hz เลยทีเดียว

4.เทคโนโลยี G-Sync, FreeSync ลดการเลื่อมล้ำของภาพ

ก่อนจะเข้าเรื่องนั้นต้องมีการอธิบายถึงปัญหาการเลื่อนล้ำ(Screen Tearing) ของการแสดงผลระหว่างตัว การ์ดจอกับหน้าจอของเรา เมื่อทั้ง 2 อย่างนี้มันประมวลผลและแสดงผลแบบที่ไม่ตรงกัน เช่นค่า FPS ในเกมที่ได้จากการ์ดจอเร็วกว่าค่า RefreshRate ของจอแสดงผล มันจะเกิดผลขึ้นที่หน้าจอของเรา ด้วยการแสดงภาพแบบเลื่อมล้ำออกมาโดยเฉพาะกับเกมพวกแนว FPS หรือเกมที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลายิ่งโดยเฉพาะเวลาที่มี Effect การประมวลผลเยอะจะเกิดปัญหานี้มากขึ้นตามไปด้วย

Free-Sync : ต้องบอกเลยว่า Free-Sync นั้นรองรับเฉพาะแค่การ์ดจอของทางค่ายAMD เท่านั้นอย่างที่ได้บอกไปว่ามันจะทำการปรับให้ตัวค่า Refresh Rate ของหน้าจอเข้ากับตัวการ์ดจอทำให้การแสดงผลออกมาตรง และตัดปัญหาเรื่องการ Lag ใน V-Syncออกไป เท่ากับว่าหากใช้ Free-Sync นั้นเราจะเล่นเกมได้โดยที่ไม่เกิดการเลื่อมล้ำของภาพและมีค่าRespone Time ที่ต่ำตามสเปคของหน้าจอเราเลย

G-Sync : อันนี้เป็นเทคโนโลยีของทางด้าน Nvidia แทนโดยใช้ได้กับเฉพาะการ์ดจอของทาง Nvidia ผลที่ได้เมื่อใช้เทคโนโลยีนี้ก็คือตัดปัญหา Tearing ออก และได้ค่า Respone Time ที่ตรงตามจอMonitor นอกจากนั้น Nvidia ยังมีSync อีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า Fast Sync ติดมาในการ์ดจอของทางNvidia เลยที่จะทำงานเมื่อค่า FPS ทะลุเกินค่าRefresh Rate ของจอ

             คราวนี้เราก็ รู้แล้วนะคะว่าทำไม หน้าจอคอมราคาไม่เท่ากัน ทั้งที่ขนาดหน้าจอบางเครื่องเท่ากันแต่ราคาต่างกัน ลิปลับเป็นเพราะคุณสมบัติของหน้าจอคอมไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นในการเลือกซื้อหน้าจอนั้นควรเน้นการใช้งานว่าเราต้องการนำมาทำอะไรเป็นหลักหากเป็นสายเกมส์เมอร์ อาจจะต้องจ่ายแพงหน่อยเพื่อแลกกับความสุขในการเล่นเกมส์หรือซื้อเอามาทำงานอย่างเดียวเราก็สามารถลดสเปคของหน้าจอลงได้ เพื่อที่จะได้ประหยัดเงินในการซื้อคะ

#หน้าจอคอม ราคาCreate Date : 18 กันยายน 2561
Last Update : 18 กันยายน 2561 15:49:01 น. 0 comments
Counter : 685 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space