space
space
space
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
12 กันยายน 2561
space
space
space

10 วิธี ขับรถอย่างไรให้รถประหยัดน้ำมัน            สวัสดีคะ ทุกคนคงเคยได้ยินคำถามว่า อยากประหยัดน้ำมันรถต้องทำไง นี้บ่อยๆ ใช่ไหมคะ และคำตอบง่าย ๆก็คือการเลือกซื้อรถประหยัดน้ำมัน พวกรถ ECO CAR แต่วิธีนี้มันขึ้นอยู่กับความพร้อมด้านการเงิน บางคนมีมากบางคนมีน้อย เพราะการที่จะซื้อรถ ECO CAR ได้ ต้องมีเงินพอสมควรเนื่องจากรถ ECO CAR มีราคาแพง ทำให้บางคนไม่พร้อมซื้อรถแต่ยังอยากประหยัดน้ำมันรถอยู่ เราจึงได้ไปรวบรวมเทคนิคในการประหยัดน้ำมันรถในวิธีต่าง มาให้คะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

            10 วิธี ขับรถอย่างไรให้รถประหยัดน้ำมัน

1. เริ่มจากการสตาร์ตเครื่องรถยนต์ ไม่ต้องรออุ่นเครื่องนานเกินไป เพราะเป็นการเปลืองโดยใช่เหตุ วอร์มซักครึ่งนาทีก็ค่อยๆ ขับออกไปอย่างช้าๆ รถรุ่นใหม่ระบบหล่อลื่นดีกว่าสมัยก่อน

2. ออกรถ หรือเร่งนิ่มๆ ออกแรงบนคันเร่งแผ่วๆ เมื่อรถเคลื่อนที่สักระยะหนึ่งก็ค่อยๆ ค้างระดับนั้นไว้ ให้เครื่องยนต์เปลี่ยนจังหวะเกียร์เองไปเรื่อย หรือง่ายๆ คือ เร่งไม่ควรเกิน2,000-2,500 รอบ/นาที(ยกเว้นหากมีความจำเป็นต้องใช้อัตราเร่งมากๆ)วิธีนี้ประยุกต์ใช้ได้ทั้งเกียร์อัตโนมัติและธรรมดา ช่วยประหยัดได้ประมาณ2-5%

3. เมื่อรถจอดติดสัญญาณไฟ ก็ปล่อยให้รถไหลไปเองตามแรงเฉี่อย โดยไม่ต้องปลดเกียร์ว่างนะครับ เป็นการทำให้เครื่องยนต์ตัดการจ่ายน้ำมันอัตโนมัติ เพราะกล่องควบคุมรับรู้ว่าไม่มีภาระความต้องการใช้น้ำมันขณะนั้น ยิ่งปล่อยไหลไปไกลเท่าไหร่ก็ประหยัดเท่านั้นครับ(แต่จะต้องระวังไม่ให้เกะกะรถด้านหลังด้วย)วิธีการนี้จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ประมาณ3-7%

4. เวลาขับรถขึ้นเนิน หากมีระยะทางพอ ให้เพิ่มความเร็วอีกเล็กน้อยซักประมาณ5 กม./ชม.จากเดิมที่วิ่งอยู่ เมื่อขึ้นใกล้จะถึงปลายเนินแล้วปล่อยคันเร่งเลย ให้แรงเฉื่อยพารถไหลต่อ และเมื่อลงก็ปล่อยไหลต่อไปได้อีก พอถึงทางราบก็เดินคันเร่งให้รถมีความเร็วระดับใกล้เคียงเดิมที่ลงเนินมาช่วยประหยัดประมาณ2-4%

5. ขับบนถนนที่มีลูกระนาด กะระยะก่อนถึงปล่อยคันเร่งให้รถชะลอเองจนความเร็วเหมาะที่จะขึ้นเนินอย่างนุ่มนวล เมื่อพ้นแล้วก็เดินคันเร่งแผ่วๆ ให้พอมีความเร็วก่อนถึงลูกระนาดอันต่อไป จะช่วยประหยัดประมาณ1-2%

6. เมื่อเลี้ยวรถในลักษณะที่หักพวงมาลัยจนสุด ให้ออกตัวช้าๆ ก่อน จนสามารถคืนพวงมาลัยได้เล็กน้อยค่อยเร่งความเร็วขึ้น เพราะเมื่อหักพวงมาลัยสุด เพลา หรือมุมของล้อหน้าซ้าย-ขวาจะขืนอยู่นิดๆ เป็นปกติของมุมในการเลี้ยวรถ จังหวะนั้นเองเครื่องยนต์ต้องใช้กำลังสู้กับแรงฝืดนั้นพอสมควร ดังนั้นรอให้คืนพวงมาลัยออกเล็กน้อยแล้วค่อยเพิ่มความเร็ว วิธีการนี้ช่วยประหยัดได้ประมาณ1-2%

7. ขณะขับบนถนนโล่งๆ ไม่ควรเร่งจนระยะชิดคันหน้าแล้วเบรก ควรรักษาระดับความเร็วให้ใกล้เคียงรถที่อยู่เลนเดียวกัน ช้าหรือเร็วตามๆ กันไป และมองสถานการณ์ล่วงหน้าอีกซัก4-5 ช่วงคันรถ เมื่อเห็นว่ารถที่อยู่ไกลๆ เบรก เราก็ยกคันเร่งจนความเร็วลดระดับลงมา คล้ายชะลอความเร็วก่อนรถที่อยู่หน้าเราจะเบรก จังหวะนั้นค่อยๆ ปล่อยรถให้ไหลตามแรงเฉื่อย และอย่าลืมใช้ความเร็วตามกฏหมายกำหนด การขับรถวิธีนี้ ช่วยประหยัดประมาณ1-2%

8. ไม่เปลี่ยนเลน หรือขับแทรกบ่อยๆ เพราะจังหวะนั้นต้องใช้กำลังเครื่องเพื่อเร่งความเร็วให้เท่ารถในเลนที่เราขับไปแทรก หากจำเป็นควรเว้นระยะห่างรถข้างหน้าไว้มากหน่อย เพื่อมีระยะปล่อยไหล แล้วพอได้จังหวะเปลี่ยนเลนก็เร่งเพียงเบาๆ ความเร็วจะไม่ต่างกันมาก ทำให้ไม่ต้องใช้กำลังเครื่องมากเกินความจำเป็น จะช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้ประมาณ1-2%

9. ศึกษาเส้นทางลัด-เลี่ยงรถติด ฟังรายงานจราจร และเมื่อจอดรถทำธุระก็ดับเครื่องทุกครั้ง เช่น เติมน้ำมัน, ซื้อกับข้าว, จอดแต่งหน้าในห้างหรือสถานที่เที่ยวต่างๆ ฯลฯ ประหยัดประมาณ5-10%

10. หลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำหนักอันเป็นภาระของเครื่องยนต์โดยไม่จำเป็น เช่น ล้อโตๆ เครื่องเสียงชุดใหญ่ ชุดแต่งบางประเภท รวมถึงสัมภาระไม่จำเป็น ช่วยประหยัดประมาณ3-5%

               เป็นไงบ้างคะกับทั้ง10 วิธีเบื้องต้นนี้ เป็นเพียงตัวช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น เมื่อทำบ่อยๆ นอกจากจะประหยัดน้ำมันแล้ว ยังเป็นการรักษาอุปกรณ์ ชิ้นส่วนอื่นๆ ของรถยนต์ให้สึกหรอน้อยลงด้วยคะ

#รถประหยัดน้ำมัน
Create Date : 12 กันยายน 2561
Last Update : 12 กันยายน 2561 14:31:43 น. 0 comments
Counter : 675 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space