space
space
space
<<
สิงหาคม 2562
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
29 สิงหาคม 2562
space
space
space

เลือกประเภทหน้าจอแบบไหนให้เหมาะสมกับการใช้งาน


                ทุกวันนี้คอมพิวเตอร์ได้กลายมาเป็นส่วนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการทำงานเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรเล็ก หรือองค์กรใหญ่ก็ใช้คอมพิวเตอร์ทำงานเป็นส่วนใหญ่ ทำให้วัน ๆ หนึ่งมีหลาย ๆ คนต้องนั่งอยู่กับหน้าจอคอมเป็นเวลานานหลายชั่วโมง แหละถ้าหากหน้าจอคอมพิวเตอร์แสดงผลออกมาไม่สมบูรณ์แบบทั้งสีและภาพก็อาจจะทำให้เราหมดอารมณ์ในการทำงานไปเลยก็เป็นได้ ดังนั้นการเลือกหน้าจอคอมพิวเตอร์จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญรองลงมาจาก CPU เลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นเราควรรู้จักประเภทหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้มากขึ้นเพื่อจะได้เลือกเอามาใช้ให้เหมาะสมกับใช้งานของตัวเองให้ได้มากที่สุด พร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ

                ประเภทหน้าจอคอมพิวเตอร์

1. จอคอมพิวเตอร์แบบ CRT (Cathode Ray Tube Monitor) – เป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นแรกของคอมพิวเตอร์ก็ว่าได้ (จอคอมพิวเตอร์สีขาวขนาดใหญ่ๆ น่ะ) แสดงสัญญาณภาพแบบอนาล๊อกซึ่งได้รับการพัฒนามาจากจอโทรทัศน์ในสมัยนั้น ผู้ริเริ่มสร้างจอคอมพิวเตอร์แบบนี้ได้แก่ บริษัทไอบีเอ็มนั่นเอง จอคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ยังไม่สามารถแสดงกราฟฟิกต่างๆ ได้เหมือนปัจจุบัน ทุกวันนี้จอคอมพิวเตอร์แบบ CRT ไม่เป็นที่นิยมแล้วเพราะว่ามีจอคอมพิวเตอร์แบบใหม่มาทดแทนคุณสมบัติด้านการแสดงผลที่ดีกว่า

2. จอคอมพิวเตอร์แบบ LCD (Liquid Crystal Display) – เป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นที่สองต่อจากจอแบบ CRT เป็นจอคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กโดยมีหลักการแสดงผลโดยใช้วัสดุประเภทผลึกเหลวมาใส่ไว้ในผิวของกระจก ปรับเปลี่ยนโมเลกุลของผลึกเหลวเพื่อปิดกั้นแสงเมื่อมีสนามไฟฟ้านำ จึงทำให้เกิดสีขึ้น ข้อดีที่เห็นได้ชัดของจอคอมพิวเตอร์ LCD คือประหยัดพลังงานมากกว่า CRT แต่ข้อเสียก็คือจอ LCD มีมุมมองสำหรับการเห็บภาพค่อนข้างแคบ

3. จอคอมพิวเตอร์แบบ LED (Light-emitting-diod) – ถือเป็นจอคอมพิวเตอร์ล่าสุด โดยมีการแสดงผลที่ไม่ยุ่งยากและสลับซับซ้อนเท่าไหร่ ด้วยการนำหลอด LED มาเรียงกันเป็นแถวและภาพต่าง ๆ จะเกิดขึ้นจากการติด-ดับของหลอด LED ทำให้เกิดภาพและสีที่ชัดเจนกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบอื่น ๆ จอคอมพิวเตอร์แบบ LED นั้นยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองและอัตราการตอบสนองของภาพที่ไวกว่าจอ LCD แถมยังประหยัดไฟได้ดีกว่าอีกด้วย

                แหละไม่ว่าคุณจะชอบหรือจะเลือกหน้าจอคอมพิวเตอร์แบบไหนอีกสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรละเลยคือการดูแลสุขภาพดวงตาของคุณในระหว่างใช้งานคอมพิวเตอร์ ควรหาวิธีป้องกันไม่ให้สายตาโดนแสงจากหน้าจอคอมโดยตรงเพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสายตาของคุณได้ ควรหาแว่นกรองแสงมาใส่หรือเอาต้นกระบองเพชรมาวางตรงหน้าจอเพื่อให้ช่วยลดแสงที่จะส่งมาถึงสายตาของเราโดยตรง หรืออาจจะติดตั้งฟิล์มกรองเเสงก็ได้ค่ะ
#จอคอมพิวเตอร์
 

Create Date : 29 สิงหาคม 2562
0 comments
Last Update : 29 สิงหาคม 2562 16:03:11 น.
Counter : 947 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space