space
space
space
<<
กรกฏาคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
31 กรกฏาคม 2563
space
space
space

สิ่งที่ควรดูให้ละเอียดในการเลือกซื้อ tv 4k

                   ปัจจุบันเป็นยุคที่ tv ไม่ได้เป็นจอแสดงภาพแบบธรรมดาอีกต่อไปแต่กลับเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จะเพิ่มระดับความบันเทิงให้คุณมากขึ้นกว่าที่เคย ในที่นี้เราจะกล่าวถึง tv 4k ที่มีความละเอียดของภาพอย่างน้อย 3,840 x 2,160 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดที่มากกว่า Full HD ถึง 4 เท่า ทำให้คุณได้อรรถรสความบันเทิงยิ่งขึ้น ด้วยภาพที่คมชัดสมจริงและแสงสีที่สวยงามเป็นธรรมชาติมากที่สุดจึงไม่แปลกเลยที่ tv 4k จะกลายเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคได้อย่างมากมาย และเมื่อมีผู้บริโภคเยอะ ผู้ผลิตก็เลยมีเยอะ ทำให้เกิดการแข่งขันทางการค้าที่สูงขึ้น ทำให้ tv ที่วางขายกันตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปก็เลยมีให้เลือกหลายรุ่นจากหลากหลายผู้ผลิต ซึ่งแต่ละเจ้าก็งัดเอาไม้เด็ดมากมายมาดึงดูดความสนใจลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสันเสมือนจริง, คุณภาพเสียงคมชัด, ขนาดจอและอื่น ๆ ทำให้คุณเริ่มสับสนแล้วว่าจะเลือกซื้อไม่ถูกว่าควรจะเลือกยังไงดี เพราะแบบนี้เราจึงได้รวบรวมเอาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อ tv 4k ที่ดีเอามาฝาก พร้อมแล้วมาดูกันเลย

                วิธีการเลือกซื้อ tv 4k
1.เลือกซื้อจากชนิดของจอและประสิทธิภาพที่ต้องการ
จอ tv 4k ที่เห็นกันว่าให้ภาพสวยงามนั้น จริง ๆ แล้วยังแบ่งย่อยตามแต่ละชนิดของจอที่นำมาใช้ ซึ่งมีผลให้เกิดความแตกต่างกันอยู่บางประการ ผู้อ่านควรทำความเข้าใจในจุดนี้อย่างละเอียดเพื่อประโยชน์ในการเลือกซื้อได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
                จอ LCD ชนิด “Direct Type” เน้นให้เกิดภาพคมชัด คุณภาพระดับสูง
                จอ LCD ชนิด “Edge Type” เล็กกว่า บางกว่าและกินไฟน้อยกว่า
                จอภาพชนิด “Organic EL Display” เครื่องบาง น้ำหนักเบา
2.เลือกทีวีระบบ IPS (In-Plane Switching) แก้ปัญหาจอภาพมุมแคบได้ดีเยี่ยม
จอ LCD นั้นมีระบบการทำงาน 2 รูปแบบ ได้แก่ ระบบ VA และ IPS ที่ส่งผลให้เกิดมุมภาพที่แตกต่างกัน ซึ่งกระทบต่อการดูภาพผ่านจอทีวี 4K ที่ส่วนมากจะทำออกมาให้มีขนาดใหญ่ ภาพที่ได้จึงจะเปลี่ยนแปลงไปตามเหลี่ยมของมุมมองการดู
ระบบ VA (Vertical Alignment) จะปรับทิศทางของผลึกเหลวทำมุมแนวกว้างที่ 160 องศา ภาพที่ได้จะเปลี่ยนไปเมื่อผลึกเหลวออกห่างจากขั้วไฟฟ้า เกิดเป็นภาพมุมมองแคบ ในขณะที่ระบบ IPS ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการวางผลึกเหลวมาเป็นการวางตามแนวขนานกับระนาบ สามารถทำมุมมองได้กว้างขึ้นแม้ผลึกเหลวจะออกห่างจากขั้วไฟฟ้าก็ตาม
3.เทคโนโลยี HDR ช่วยเสริมให้ภาพคมชัดสมจริงมากขึ้น
HDR ย่อมาจาก High Dynamic Range เป็นคำที่ใช้อย่างแพร่หลายในวงการการถ่ายภาพ/วิดีโอ หมายถึงการปรับเฉดสีให้มากขึ้นเพื่อให้ใกล้เคียงกับสีตาที่มนุษย์เห็น ซึ่งฟังก์ชัน HDR ในทีวีนี้จำเป็นต่อคนที่เล่นเกมและดูหนัง/ซีรี่ย์ผ่านเครื่องเล่น DVD ที่คุณอยากเห็นภาพและแสงที่เสมือนจริงที่สุดราวกับได้ดูต้นฉบับที่เขาถ่ายทำมา
นอกจากนี้ ระบบ HDR ยังเป็นการปรับความต่างของค่าแสงระหว่างความสว่างกับความมืดจนได้เป็นแสง-สีที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงทำให้คุณสัมผัสได้ถึงความเรียลผ่านจอภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
4.ตรวจสอบเรื่องสถานีส่งสัญญาณภาพ 4k ว่า กล่องรับสัญญาณภาพ 4k หรือเปล่า

                นอกจากประเด็นต่าง ๆ ข้างต้นที่คุณต้องคำนึงถึงเมื่อจะตัดสินใจซื้อ tv 4k มาไว้ใช้งานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องตรวจสอบคือ สถานีส่งสัญญาณภาพ 4k ว่ากล่องรับสัญญาณภาพซัพพอร์ต 4k หรือไม่ หากสัญญาณจากต้นทางส่งมาเป็นแบบ HD แม้ว่าเราจะใช้ tv 4k แต่ภาพที่ได้ก็จะมีความละเอียดสูงสุดที่ HD เท่านั้น

#tv 4k
 

Create Date : 31 กรกฎาคม 2563
0 comments
Last Update : 31 กรกฎาคม 2563 16:46:43 น.
Counter : 1241 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space