space
space
space
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
10 กรกฏาคม 2562
space
space
space

4 เทคนิคของความแตกต่างในการผ่าตัดเอามดลูกออก

                 ปัจจุบันเทคโนโลยีต่าง ๆ มีการพัฒนามากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเครื่องมือหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาใช้ในการรักษาเพื่อให้ได้ผลรับที่ดีที่สุดกับตัวผู้ป่วย อย่างการส่องกล้องเราจะเรียกกล้องนั้นว่าแลปปาโรสโคป ซึ่งเป็นท่อเล็กๆ ที่มีกล้องและแหล่งกำเนิดแสงในตัวใส่เข้าไปในร่างกายผ่านรอยแผลผ่าตัดที่มีขนาดเล็ก ทำให้ทำการผ่าตัดได้ง่ายขึ้นแผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก แหละที่สำคัญการผ่าตัดส่องกล้องนี้จะฟื้นตัวได้รวดเร็วกว่าการผ่าตัดเปิดหน้าท้องแบบปกตินอกจากนี้การผ่าตัดสามารถรักษาโรคภายในของคุณผู้หญิงได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องผ่าตัดเปิดหน้าท้อง ทั้งเนื้องอกมดลูก ซีสต์รังไข่ และเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ และโรคที่จะพบเจอได้บ่อยในผู้หญิงก็คือเนื้องอกมดลูกโดยในผู้หญิง 10 คนจะพบผู้หญิงที่เป็นโรคภายใน 3 ถึง 4 คน โดย 3 ถึง 4 คนนี้มี 30 เปอร์เซ็นต์ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษา ซึ่งวิธีที่ใช้ในการผ่าตัดก็มีเทคนิคการผ่าตัดค่อนข้างหลากหลาย และมีการพัฒนาเพื่อให้การผ่าตัดมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลต่อผู้ป่วยมากที่สุด อย่างการผ่าตัดนำมดลูกออก ซึ่งจะมี 4 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้

                  4 เทคนิค ในการผ่าตัดนำมดลูกออก

1.การผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง เป็นวิธีการผ่าตัดที่ใช้มานาน แพทย์จะเปิดแผลที่หน้าท้องยาวประมาณ 10 ซม. เพื่อเอามดลูกหรือเนื้องอกออก เนื่องจากแผลมีขนาดใหญ่ การเจ็บแผลหลังผ่าตัดจึงมาก ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นหลังการผ่าตัดมากว่าวิธีอื่น

2.การผ่าตัดเอามดลูกออกทางช่องคลอด ใช้สำหรับผู้ที่มีมดลูกหย่อน ไม่เหมาะกับผู้ที่มีเนื้องอกมดลูกใหญ่ หรือผู้ที่ต้องผ่าตัดปีกมดลูกร่วมด้วย

3.การผ่าตัดส่องกล้องทางหน้าท้อง ปัจจุบันเป็นวิธีที่แพร่หลายมากขึ้น และเป็นมาตรฐานในหลายประเทศทั่วโลก แพทย์จะเปิดแผลขนาดเล็ก 0.5-1 ซม. จำนวน 3-4 แผลที่หน้าท้อง แล้วใช้กล้องและเครื่องมือเข้าไปผ่าตัดในช่องท้อง ข้อดีคือ “แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว” เมื่อเทียบกับการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง

4.การผ่าตัดส่องกล้องแบบไร้แผล เป็นวิธีการผ่าตัดแบบใหม่ ผู้ป่วยจะ “ไม่มีแผลที่หน้าท้อง” เลย โดยแพทย์จะผ่าตัดส่องกล้องเข้าทางรูเปิดตามธรรมชาติ เช่น ช่องคลอดในสตรี แล้วใช้เครื่องมือเข้าไปผ่าตัดเพื่อนำเนื้องอกหรือมดลูกออก ซึ่งแพทย์สามารถเห็นรอยโรคได้อย่างชัดเจนผ่านทางกล้อง นอกจากนี้ การห้ามเลือดระหว่างผ่าตัด สามารถทำได้ดีกว่าการผ่าตัดทางช่องคลอดแบบเดิม ด้วยการผ่าตัดวิธีนี้ ผู้ป่วยจึง “ไม่มีแผล เจ็บปวดน้อย ฟื้นตัวไว” ความพึงพอใจหลังการผ่าตัดค่อนข้างมาก และนับว่าประสบความสำเร็จในเรื่องของความสวยงามของการผ่าตัด (Cosmetic Result) อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าผู้ป่วยทุกรายจะสามารถรับการผ่าตัดส่องกล้องแบบไร้แผลได้ ขึ้นอยู่กับภาวะของผู้ป่วยแต่ละบุคคล และวิจารณาของแพทย์ในการเลือกใช้วิธีผ่าตัดที่เหมาะสม

                 และด้วยข้อแตกต่างเหล่านี้จะเห็นได้ชัดว่าผู้ผ่าตัดส่วนมากจะเลือกวิธีการผ่าตัดเอามดลูกออกด้วยการผ่าตัดส่องกล้องทางหน้าท้องและการผ่าตัดส่องกล้องแบบไร้แผลมากที่สุด เพราะทั้ง 2 วิธีนี้นอกจากแผลผ่าตัดจะมีขนาดเล็กแล้วยังช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วอีกด้วยค่ะ ส่วนข้อเสียก็จะเป็นในเรื่องค่ารักษาเพราะว่าอุปกรณที่ใช้ในการผ่าตัดมีราคาแพงค่ะ            
               
               
#ผ่าตัดส่องกล้องCreate Date : 10 กรกฎาคม 2562
Last Update : 10 กรกฎาคม 2562 16:40:10 น. 0 comments
Counter : 525 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space