space
space
space
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
2 กรกฏาคม 2562
space
space
space

อาหารเสริมที่เราควรจะบริโภคในชีวิตประจำวันเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีที่สุด

                 ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่หันมาสนใจในเรื่องการดูแลสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกาย การทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างพวกอาหารเสริมที่มีวิตามินต่าง ๆ หรือจะเป็นพวกน้ำมันปลาที่มีโอเมก้าอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งอาหารเสริมเหล่านี้ถ้าทานตามความต้องการของร่างกายอย่างเหมาะสมจะส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาก ๆ เพราะจะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย และปัจจุบันนี้ก็มีอาหารเสริมหลายอย่างหลากชนิดมากให้เราได้เลือกซื้อนำมาบริโภคกันแต่จะมีชนิดไหนบ้างที่เป็นอาหารเสริมพื้นฐานที่ควรเลือกบริโภคเรามาดูกันเลยค่ะ

                อาหารเสริมพื้นฐานที่ควรเลือกบริโภค

1.โอเมก้า 3  (Omega-3) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่สกัดจากปลาทะเล และพืชจำพวกถั่ว เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็นดีเอชเอ (DHA) โดยอวัยวะตับ แต่จากผลการวิจัยขององค์การความปลอดภัยของอาหารแห่งยุโรป (EFSA) ไม่พบหลักฐานชัดเจนว่าช่วยบำรุงสมองในเด็ก แต่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและไขข้อต่างๆ ช่วยลดสภาวะจิตใจหดหู่ ลดคอเลสตอรอลใน
เลือด และลดอัตราเสี่ยงเป็นโรคหัวใจปริมารบริโภคที่แนะนำคือไม่ควรเกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

2.วิตามินบีคอมเพล็กซ์ (Vitamin B-comples) คืออาหารเสริมที่รวมตั้งแต่ บี 1 ถึง บี 12 ที่ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสำคัญต่อระบบประสาทและสมอง ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย ผู้ใหญ่ควรบริโภคประมาณ 50-100 มิลลิกรัมต่อวันในทุกเช้า

3.วิตามินซี (Vitamin C) เป็นวิตามินที่ตับของมนุษย์ไม่สามารถผลิตออกมาได้เอง จึงจำเป็นที่จะต้องเติมเต็มเข้าสู่ร่างกาย และเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำจึงไม่สะสมอยู่ในร่างกาย สามารถแบ่งกินระหว่างวันได้ทุก ๆ 6 ชั่วโมง ปริมาณบริโภคที่แนะนำคือ 60-90 มิลลิกรัมต่อวันช่วยป้องกันการขาดสารอาหาร และปริมาณ 3,000 ถึง 6,000 มิลลิกรัมต่อวัน ช่วยบำรุงร่างกาย วิตามินซีช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาในช่องปากและฟัน เช่น เลือดออกตามไรฟันบำรุงเหงือก

4.ซิงก์ (ZINC) เป็นแร่ธาตุที่ส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนเพศ และช่วยชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปกับเหงื่อ มีสารประกอบเมทัลโปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนสังเคราะห์ที่ช่วยในกระบวนการเจริญเติบโตของเซลล์ และเนื้อเยื่อ ปริมาณบริโภคที่แนะนำต่อวันคือ 5.5-9.5 มิลลิกรัมในผู้ชาย และ 4-7 มิลลิกรัมในผู้หญิง ควรกินพร้อมอาหาร หากกินเพียงอย่างเดียวขณะท้องว่างอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้

5. .เวย์โปรตีน (Whey protein) เป็นอาหารเสริมที่สกัดได้จากหางนม และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เช่น ชีส เนื้อแดง จึงเหมาะกับผู้กินชีวจิต และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีโปรตีนสูงช่วยเผาผลาญไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และยังช่วยกรองระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด โดยการควบคุมการดูดซึมอินซูลินเข้าสู่กระแสเลือด ปริมาณที่ควรบริโภคต่อวันคือ ไม่เกิน 1 หรือ 2 กรัม

                แหละถ้าหากใครที่ไม่ชอบในการทานอาหารเสริมในรูปแบบที่แปรรูปมาแล้วก็สามารถหาทานตามอาหารสดได้   อย่างถ้าทานอาหารจำพวกน้ำมันพืช เมล็ดพืช ถั่ว และผักใบเขียว ก็จะได้สารอาหารที่มีโอเมก้า ถ้าทานผัก - ผลไม้ก็จะได้วิตามินต่าง ๆ นั่นเอง แต่ที่คนส่วนมากเลือกทานอาหารเสริมในรูปแบบที่แปรรูปมาแล้วนั้น เพราะสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกแล้วทานง่ายเพียงแค่มีน้ำดื่มและที่สำคัญคือเก็บไว้ได้นานนั้นเองค่ะ

#โอเมก้าCreate Date : 02 กรกฎาคม 2562
Last Update : 2 กรกฎาคม 2562 15:35:00 น. 0 comments
Counter : 508 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space