space
space
space
<<
มิถุนายน 2564
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
29 มิถุนายน 2564
space
space
space

ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมและผิวข้อเทียม


               ปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงวัย โดยโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นภาวะที่ข้อเข่าเกิดการเสื่อมสภาพของผิวข้อและโครงสร้างต่าง ๆ ของข้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะเดิน มักพบในผู้สูงอายุ หรือคนที่ผ่านการใช้งานข้อเข่ามาเป็นเวลานานอย่างเช่น นักกีฬาหรือผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุที่เข่า ส่งผลให้เข่าข้างนั้นสูญเสียสภาพไปจากภาวะปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมเป็นการผ่าตัดเอาบริเวณผิวกระดูกที่เสียของปลายกระดูกฟีเมอร์ ผิวของกระดูกทิเบีย และสะบ้าออกแล้วใส่ข้อเข่าเทียมที่ออกแบบเฉพาะเข้าไปทดแทน ซึ่งข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดผิวข้อเทียมประกอบด้วยดังนี้

               ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดผิวข้อเทียม
1.ภาวะปวดหรือเจ็บข้อเข่าเรื้อรัง โดยมีระยะเวลานานกว่า 6 เดือน จนมีผลทำให้เกิดปัญหาในการดำเนินชีวิตประจำวัน ได้แก่ การเดิน การขึ้นลงบันได หรือการลุกขึ้นจากเก้าอี้ เป็นต้น การเดินลำบากทำให้อาจต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการเดิน เช่น ไม้ค้ำยัน

2.มีอาการปวดข้อเข่าปานกลางถึงรุนแรงแม้ในขณะพัก ทั้งกลางวันและกลางคืน

3.มีอาการข้อเข่าอักเสบเรื้อรังและไม่ประสบความสำเร็จในการพยายามรักษาด้วยวิธีการใช้ยา ทำกายภาพบำบัด รวมทั้งได้มีการพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ข้อเข่าในชีวิตประจำวันแล้วไม่ประสบความสำเร็จ

4.มีการโก่งงอผิดรูปของข้อเข่าไปจากเดิม และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนส่งผลกระทบต่อการใช้งานข้อเข่า

5.มีความผิดปกติในด้านการใช้งานของข้อเข่า เช่น มีภาวะข้อเข่าหลวมกว่าปกติ หรือข้อเข่ายึดติดทำให้มีการเคลื่อนไหว หรืองอข้อเข่าได้น้อยลง หรือเหยียดข้อเข่าไม่ได้เต็มที่เหมือนเดิม

6.ไม่สามารถทนต่อภาวะความเจ็บปวด หรือผลกระทบจากการใช้งานข้อเข่าที่เปลี่ยนไป รวมทั้งมีข้อจำกัดในการทานยา หรือมีภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการทานยาแก้ปวดข้อเข่าเป็นประจำ

                  ในการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมนั้นถือเป็นทางเลือกที่ดีในการแก้ปัญหาภาวะเจ็บปวดบริเวณเข่า โดยเฉพาะเมื่อรักษาด้วยยาหรือรักษาด้วยทางเลือกอื่น ๆ ไม่ได้ผล นอกจากนี้ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ ไม่ยอมผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม อาการบาดเจ็บอาจทำให้ถึงจุดที่ผู้ป่วยเดินไม่ไหวและมีความเจ็บปวดอย่างรุนแรง และในผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อปัญหาสุขภาพที่มีอยู่หลายอย่าง เช่น ภาวะกระดูกสันหลังเสื่อมหรือภาวะข้อเสื่อมในบริเวณอื่น  ภาวะความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานอีกด้วยค่ะ

#ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า
 

Create Date : 29 มิถุนายน 2564
0 comments
Last Update : 29 มิถุนายน 2564 17:27:10 น.
Counter : 282 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space