space
space
space
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
19 มิถุนายน 2563
space
space
space

วิธีการรักษาโรคมะเร็งตับให้หายขาด
                โรคมะเร็งตับ เป็นปัญหาสุขภาพที่คร่าชีวิตคนไปอย่างมากมาย โดยมีสาเหตุมาจากไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี และการดื่มแอลกอฮอล์ หากตรวจพบช้ามีโอกาสเสียชีวิตภายในไม่กี่เดือนได้ แต่ในขณะเดียวกันถ้าเรารู้เท่าทันหรือรู้ตัวว่าเป็นไวโดยที่เพิ่งจะเป็นระยะเริ่มต้นก็สามารถที่จะรักษาได้อย่างรวดเร็วและมีโอกาสที่จะหายสูง ซึ่งการรักษาโรคมะเร็งตับมีหลายวิธีด้วยกันดังนี้

                การรักษาโรคมะเร็งตับ
โดยจะเลือกใช้ตามอาการของคนไข้ หากป่วยระยะเริ่มต้น สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการผ่าตัด แต่ถ้าอาการที่เป็นมากกว่าระยะเริ่มต้นอาจใช้การรักษาเฉพาะที่ ด้วยวิธีฉีดยาเข้าเส้นเลือดเพื่อให้เซลล์มะเร็งยุบลง หรือถ้าหากอยู่ในระยะลุกลามไปยังอวัยวะอื่น อาจใช้วิธีการรักษาด้วยยามุ่งเป้า ซึ่งเป็นตัวยาในปัจจุบันที่ใช้รักษามะเร็งนอกเหนือจากเคมีบำบัดซึ่งมีผลข้างเคียงที่น้อยกว่า
วิธีการรักษาโรคมะเร็งตับที่หายขาด
มะเร็งตับเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน ใช้ได้กับผู้ป่วยระยะเริ่มต้น มีทั้งหมด 3 วิธี ได้แก่
  • ผ่าตัดรักษาตับ
  • ผ่าตัดเปลี่ยนตับ
  • ใช้ความร้อนฆ่าเซลล์มะเร็งที่ตับ
ผลการรักษาด้วยการผ่าตัด หากสามารถผ่าตัดชิ้นเนื้อมะเร็งออกได้ทั้งหมด สามารถหายขาดได้ แต่ที่ต้องระวังคือการกลับมาเป็นซ้ำ จึงต้องมีการติดตามอาการของคนไข้อย่างต่อเนื่อง

                นอกจากนี้ก็ยังมีข้อจำกัดในการรักษาโรคมะเร็งอยู่หลายอย่างที่ควรต้องรู้ไว้ คือ มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนในการผ่าตัดมากพอสมควร ที่ผ่านมามีอัตราการเสียชีวิตจากการผ่าตัดรักษามะเร็งตับร้อยละ 3 , ผลการรักษาขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ตัวคนไข้ ภาวะการทำงานของตับ หากร่างกายคนไข้ไม่แข็งแรงพอ อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย หรือถ้าหากภาวการณ์ทำงานของตับเสื่อมประสิทธิภาพจะมีความเสี่ยงต่อภาวะไตวายจากการผ่าตัด และในผู้ป่วยที่มีภาวะตัวเหลือง ขาบวม ท้องโต แสดงออกถึงภาวะการทำงานของตับที่เสื่อมประสิทธิภาพ การรักษาด้วยการผ่าตัด การทำเคมีบำบัด การฉายแสง หรือการได้รับยาที่รุนแรง อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นควรที่จะต้องดูแลสุขภาพของตนเองให้ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ และหมั่นไปตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

#มะเร็งตับCreate Date : 19 มิถุนายน 2563
Last Update : 19 มิถุนายน 2563 16:37:10 น. 0 comments
Counter : 586 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space