space
space
space
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
17 เมษายน 2563
space
space
space

เทคโนโลยีเพื่อการขนส่งกับความสำคัญและความจำเป็นที่เราต้องทราบ

                  การคมนาคมเป็นหนึ่งในพื้นฐานของทุกอุตสาหกรรม เวลาคือเงิน ดังนั้นเราต้องมีวิธีการขนส่งที่มีประสิทธิภาพลองจินตนาการถึงชีวิตที่ไม่ต้องเสี่ยงไปบนท้องถนน หรือสามารถส่งสินค้าได้ทันทีที่ลูกค้าสั่ง ซึ่งมันส่งผลดีทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีเพื่อการขนส่งมีการเปลี่ยนแปลงมาเรื่อย ๆ จนถึงปีที่ผ่านมา และตอนนี้มีเทคโนโลยีเพื่อการขนส่งที่กำลังเข้ามาอีกมากมายในอนาคต โดยสามารถแบ่งเป็นด้านต่าง ๆ ได้ดังนี้

                  เทคโนโลยีเพื่อการขนส่งและความสำคัญของการขนส่งในด้านต่าง ๆ มี 3 ประการดังนี้
1.ความสำคัญของการขนส่งต่อเศรษฐกิจของประเทศ เช่น ช่วยลดต้นทุนในการผลิต ส่งผลให้ราคาสินค้าลดลงสามารถขายผลผลิตทางการเกษตรได้ง่ายขึ้นเป็นการกระจายรายได้สู่ชนบท
2.ความสำคัญของการขนส่งต่อชุมชนและสังคม เช่นช่วยลดช่องว่างของสถานะทางสังคมของคนในชุมชน ระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพ เกิดการสื่อสารแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างชุมชน ไม่ว่าจะเป็นภายในภูมิภาค ระหว่างภูมิภาคหรือระหว่าง
3.ความสำคัญของการขนส่งต่อความมั่นคงของประเทศ เช่น ช่วยให้ประเทศเกิดความมั่นคงและมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น
ธุรกิจโลจิสติกส์ในอนาคตล้วนพยายามปรับตัวและมองหาเทคโนโลยีเพื่อการขนส่งใหม่ ๆ เข้ามาใช้ เพื่อลดเวลาในการจัดส่งและทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าทันทีที่ต้องการธุรกิจค้าปลีกออนไลน์และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ระบบดิจิทัลในรถบรรทุกจะทำให้นายหน้าขนส่งสินค้าแบบดั้งเดิมปรับรูปแบบธุรกิจสู่โซลูชั่นประเภทนายหน้าขนส่งสินค้าบนมือถือแทนผ่านแอพพลิเคชั่นบนหน้าจอ เพราะอนาคตทุกธุรกิจจะมุ่งสู่บริการออนไลน์มากขึ้น
ปัจจุบันเทคโนโลยีเพื่อการขนส่งต่าง ๆ ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง “Internet Of Thing (IoT)”  Big Data Analytic หรืออีกมากมาย ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวเหล่านี้มีส่วนที่จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมทางด้านโลจิสติกส์เป็นอย่างมากเช่น
1. การประยุกต์ใช้ IoT, RFID และ AIDC เพิ่มขึ้น
2. การนำ Bluetooth Technology มาใช้มากขึ้น
3.  การเติบโตของโซลูชั่นสำหรับธุรกิจ e-Commerce

                 ดังนั้นการค้าขายออนไลน์ (e-commerce) จะเป็นการดำเนินธุรกิจแบบ B2C ซึ่งส่งผลตามมาต่อธุรกิจขนส่ง เพราะธุรกิจขนส่งจะต้องมีการใช้ฐานข้อมูลที่มาจากแหล่งต่าง ๆ ในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพการให้บริการ ตลอดจนการติดตามสถานะของสินค้าระหว่างการขนส่ง ซึ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจ on-line อย่างมาก เพื่อช่วยให้กระบวนการเก็บข้อมูล และ การวิเคราะห์เป็นไปอย่างสะดวก รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ช่วยลดต้นทุนของธุรกิจ และที่สำคัญคือ ช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ราคา ผลตอบรับ/ความพึงพอใจของลูกค้า ความเชี่ยวชาญ ประสิทธิภาพในการทำงาน และอื่น ๆ เพื่อดูว่า บริษัทใดที่สามารถขนส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว มีความถูกต้องแม่นยำ มี solutions ที่มีประสิทธิภาพ และเหมาะสมกับสินค้าของธุรกิจนั้น เมื่อความต้องการของเราไม่สิ้นสุดการมีเทคโนโลยีเพื่อการขนส่งใหม่ ๆ ออกมาจะช่วยตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้ แต่ก็มีบางอย่างที่ควรใช้เฉพาะกลุ่มเป็นอย่างมากและแน่นอนว่าพวกมันช่วยทำให้ชีวิตเรามีคุณภาพขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งบริษัทที่ปรับตัว ได้สำเร็จและทันการณ์ก็จะได้ประโยชน์ ส่วนบริษัทที่ปรับตัวไม่ทันก็อาจจะต้องหลุดออกจากเกมการแข่งขันในที่สุด

#เทคโนโลยีเพื่อการขนส่งCreate Date : 17 เมษายน 2563
Last Update : 17 เมษายน 2563 17:10:27 น. 0 comments
Counter : 491 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space