space
space
space
<<
เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
18 เมษายน 2562
space
space
space

เคล็ดลับการใช้พัดลมยังไงให้ประหยัดค่าไฟ ฉบับแม่บ้าน

                  ช่วงนี้เมืองไทยกำลังอยู่ในช่วงเดือนเมษาซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนทำให้อากาศจากเดิมทีร้อนอยู่แล้วร้อนมากขึ้นไปอีก ซึ่งการที่โดนความร้อนมาก ๆ ก็ส่งผลเสียหลาย ๆ อย่างให้กับร่างกายได้ เช่น การเป็นลม , อ่อนเพลียได้ง่าย , ปวดหัว เป็นต้น นอกจากนี้ยังทำให้หงุดหงิดได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องหาตัวช่วยที่จะมาคายร้อนและให้ความเย็นให้กับร่างกาย แน่นอนค่ะว่าตัวช่วยหลัก ๆ ที่หนี้ไม่พ้นเลยก็ต้องนี้เลยค่ะ เครื่องปรับอากาศหรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า แอร์ ซึ่งแอร์นั้นให้ความเย็นได้ดีมาก ๆ เสียอยู่อย่างเดียวคือ เปลืองไฟฟ้าเยอะทำให้ค่าไฟแพง ผิดกับพัดลมถึงแม้ว่าจะเย็นน้อยกว่าแอร์ แต่ด้วยความที่กินไฟน้อยกว่าทำให้เสียค่าไฟน้อยกว่าแอร์ นอกจากนี้ราคาพัดลมยังถูกกว่าเครื่องปรับอากาศอีกด้วย แหละที่สำคัญพัดลมยังมีขนาดที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น พัดลมขนาด 16 นิ้ว 18 นิ้ว หรือพัดลม 20 นิ้ว มากกว่า 20 นิ้วก็มีให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม ซึ่งส่วนมากคนส่วนใหญ่จะนิยมใช้พัดลม 20 นิ้ว กันเพราะเป็นขนาดที่พอดีไม่เล็กเกินไปและไม่ใหญ่เกินไป สำหรับใครที่อยากจะเซฟค่าไฟให้ประหยัดมากขึ้นก็ตามเรามาทางนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ ในการใช้พัดลมให้ประหยัดค่าไฟเอามาฝากให้กับทุกคนด้วย มาดูกันเลยค่ะ

                เคล็ดลับการใช้พัดลม 20 นิ้วให้ประหยัดค่าไฟ

1. เปิดหน้าต่างใช้ลมธรรมชาติแทนถ้าทำได้
หากอากาศไม่ได้ร้อนจนเกินไปนัก ถ้าเป็นไปได้ควรเปิดหน้าต่างเพื่อใช้ลมธรรมชาติแทน จะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น และอากาศในบ้านก็จะเย็นลงด้วย โดยไม่ต้องปรับระดับความเร็วลมแรง ๆ ถือเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟในตัว

2. ปรับระดับความแรงลมพอสมควร
การปรับระดับความแรงหรือความเร็วลมให้พอดีเหมาะสมกับสถานที่และความต้องการ เพราะยิ่งเปิดลมแรงอยู่ตลอดเวลา เกินความจำเป็น นั่นคือการใช้ไฟฟ้าก็เพิ่มมากขึ้นด้วย และยิ่งทำให้เปลืองไฟไปอีก หากอากาศมันไม่ได้ร้อนขนาดนั้น การเปิดพัดลมเบอร์กลาง ๆ ก็น่าจะช่วยคลายความร้อนได้แล้ว

3. ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่มีการใช้งาน
ถึงแม้ว่าเราจะปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าหลังจากใช้งานแล้ว แต่การที่ยังเสียบปลั๊กค้างเอาไว้ จะทำให้กระแสไฟยังคงวิ่งอยู่ตลอดเวลา และทำให้คุณเสียค่าไฟฟ้าโดยใช่เหตุ อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำกัน ดังนั้นเมื่อไม่มีการใช้งานก็ควรถอดปลั๊กออกทุกครั้ง นอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยเนื่องจากไฟฟ้าลัดวงจรอีกด้วย

4. ตั้งพัดลมในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
เปิดหน้าต่างหรือวางพัดลมในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จะช่วยระบายอากาศและทำให้ลมสามารถพัดผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ และช่วยทำให้อากาศในบ้านเย็นลง เพื่อให้มอเตอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟแล้ว ยังช่วยทำให้พัดลมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

5. เช็ดทำความสะอาดพัดลมอยู่เสมอ
รู้หรือไม่ว่าการหมั่นเช็ดทำความสะอาดพัดลมส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่องลมตรงฝาครอบมอเตอร์ของพัดลมซึ่งเป็นช่องระบายความร้อนของพัดลม ตะแกรงครอบ แผงหุ้มมอเตอร์ หากมีคราบฝุ่นละอองเกาะจับมาก ๆ จะช่วยประหยัดค่าไฟ เพราะหากมีฝุ่นเยอะเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้มอเตอร์ใช้งานหนักมากขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพของมอเตอร์ลดลง และทำให้สิ้นเปลืองไฟเพิ่มขึ้นด้วย

                แหละข้อดีของพัดลมที่เหนือกว่าแอร์มาก ๆ คือไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยากพกพาสะดวก ใช้งานได้ง่ายเพียงเสียบปลั๊ก กดสวิตซ์เปิด ก็สามารถใช้งานได้เลย ถ้าชอบลมเย็น ๆ แบบเอาให้พัดทีหนึ่งปลิ้วเลยก็เลือกพัดลมที่มีใบพัดใหญ่กว่า พัดลม 20 นิ้ว  หรือถ้าชอบแบบพกพาได้ง่ายสะดวก ก็เลือกพัดลมที่มีขนาดเล็กตัวเล็กน้ำหนักเบา เพราะในการเลือกซื้อนั้นควรเน้นที่ผู้ใช้ชอบเป้นหลักนะคะ จะได้สบายใจ

#พัดลม 20 นิ้วCreate Date : 18 เมษายน 2562
Last Update : 18 เมษายน 2562 17:32:42 น. 0 comments
Counter : 464 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space