space
space
space
<<
มีนาคม 2564
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
12 มีนาคม 2564
space
space
space

ส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบน ตรวจกระเพาะอาหารหากรู้อาการเบื้องต้นจะส่งผลต่อการรักษาได้ไว

ปัจจุบันการแพทย์พัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง เช่นเดียวกับการพัฒนาเทคโนโลยีการตรวจโรคระบบทางเดินอาหารที่เกิดขึ้นภายในช่องท้องที่สามารถตรวจได้อย่างละเอียดมากขึ้น เพราะปัจจุบันสามารถใช้การตรวจด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหารในการหาความผิดปกติของหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กส่วนบน ตรวจดูลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ส่วนกลาง ส่วนต้น และตรวจสิ่งต่าง ๆ อื่น ๆ ได้อีกมากการส่องกล้องทางเดินอาหารนั้น เป็นมาตรฐานเพื่อการวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้องแม่นยำ อีกทั้ง เป็นการตรวจที่สามารถทำได้ง่ายใช้เวลาไม่นาน และในโรคบางโรคแพทย์สามารถให้การรักษาได้ทันที เช่น ภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบน ทำให้ลดความจำเป็น และความเสี่ยงของผู้ป่วยที่ต้องได้รับการผ่าตัด
ข้อบ่งชี้ในการตรวจส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบน
  • ผู้ที่มีอาการของระบบทางเดินอาหารส่วนบนดังกล่าวข้างต้นที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษา ในกรณีที่พบแผล ในกระเพาะอาหาร แพทย์สามารถทำการตรวจพิสูจน์เนื้อเยื่อ เพื่อแยกสาเหตุของการเกิดแผล รวมทั้งสามารถตรวจหาเชื่อแบคทีเรียฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไล ได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ ยังสารมารถทำการผ่าตัดผ่านกล้องในกรณีพบติ่งเนื้องอกในทางเดินอาหารได้อีกด้วย
  • ผู้ที่มีอาการของระบบทางเดินอาหารส่วนบนร่วมกับการมีอาการที่เป็นสัญญาณเตือนภัย ได้แก่ ผู้ที่มีอายุเกิน 40 ปี ท้องอืดท้องโตเป็นเวลานาน คลำได้ก้อนบนท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด กลืนอาหารติด กลืนลำบาก มีอาการอาเจียนบ่อยๆ มีประวัติครอบครัวของโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งล้วนเป็นสัญญาณเตือนภัยที่แสดงถึงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
  • เพื่อตรวจติดตามการการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เพื่อยืนยันการหายของแผล และช่วยขจัดข้อสงสัย สาเหตุของแผลอันจากเกิดเนื่องจากเนื้องอกของกระเพาะอาหาร และติดตามการหายของเชื้อแบคทีเรีย ฮลิโคแบคเตอร์ไพโรไล หลังได้รับยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดเชื่อโรค
  • ผู้ที่มีอาการถ่ายอุจาระเป็นสีดำ ถ่ายเป็นเลือดปนดำ หรือมีภาวะโลหิตจาง ซึ่งบ่งบอกว่ามีภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบน การส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบนสามารถให้การวินิจฉัยโรค และสามารถทำการรักษาห้ามเลือดได้ทันที
  • เพื่อให้การรักษาในกรณีที่มีการกลืนสิ่งแปลกปลอมลงในหลอดอาหาร เช่น เหรียญ ถ่านแบคเตอร์รี เข็ม กระดูกสัตว์ กางปลา เป็นต้น
  • เพื่อให้การวินิจฉัย และประเมินความรุนแรงในกรณีที่มีการกลืนสารกัดกร่อน เช่น กรดหรือ ด่าง น้ำยาล้างห้องน้ำ
  • เพื่อทำการรักษา แก้ไขภาวะตีบตันของทางเดินอาหาร อันเป็นผลมาจากเนื้องอกทางเดินอาหารการเกิดแผลในทางเดินอาหาร หรือการตีบตันเป็นผลจากกลืนสารกัดกร่อน
  • ผู้ที่มีความเสี่ยงที่ต้องทำการส่องกล้องทางเดินอาหารมีอาการเบื้องต้นดังนี้
  • อาการปวดจุกแน่นท้อง หรือแสบร้อนบริเวณท้องส่วนบนหน้าอก หรือบริเวณลำคอ,อาการท้องอืดท้องเฟ้อเหมือนอาการไม่ย่อย,มีอาการเรอหรือคลื่นไส้อาเจียนบ่อยๆ ,อาการคลื่นติด คลื่นลำบาก หรือคลื่นแล้วเจ็บ ,อาการเจ็บคอ คอแห้ง เสียงแหบหรือไอบ่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ
อาการเหล่านี้ล้วนเป็นอาการแสดงอันเนื่องมาจากความผิดปกติของทางเดินอาหารส่วนบน ซึ่งได้แก่ หลอดอาหาร กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น โรคทางเดินอาหารส่วนบนมีหลายสาเหตุให้เกิดอาการเหล่านี้ เช่น โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคกรดไหลย้อนในหลอดอาหาร โรคหลอดอาหารอักเสบ โรคเนื้องอกในหลอดอาหาร หรือกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ การติดเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไล ในกระเพาะอาหารยังเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร และยังสามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งของกระเพาะอาหารได้ เพราะฉะนั้นการตรวจพบโรคในระยะเริ่มต้นย่อมส่งผลดีต่อการรักษา และสามารถป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นผลร้ายแรงได้ ดังนั้นหากมีอาการที่ว่ามาขอแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

#ส่องกล้องทางเดินอาหารCreate Date : 12 มีนาคม 2564
Last Update : 12 มีนาคม 2564 16:13:33 น. 0 comments
Counter : 358 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space