space
space
space
<<
มีนาคม 2564
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
9 มีนาคม 2564
space
space
space

แนะเทคนิควิธีใช้พัดลมตั้งโต๊ะ แบบถนอมเครื่องให้ทนทาน และประหยัดไฟ

                 ช่วงหน้าร้อนอุณหภูมิบ้านเราร้อนอบอ้าวมาก ๆ นอกจากแอร์ปรับอากาศแล้วตัวช่วยทำให้เย็นฉ่ำขึ้นบ้างคงหนีไม่พ้นการใช้พัดลม ในการช่วยให้ความเย็นกับเราแถมพัดลมก็ยังมีให้เลือกหลายแบบอีกด้วยอย่างพัดลมตั้งโต๊ะในปัจจุบันนี้มีหลากหลายให้เราได้เลือกใช้เรียกได้ว่ามีครบทุกแบบทุกความต้องการของเราเลยทีเดียว แต่ถึงยังไงก็แล้วแต่ถ้าเราจะซื้อพัดลมตั้งโต๊ะใหม่ทั้งทีก็ควรที่จะเลือกซื้อพัดลมที่มีมาตราฐานการรับรองเพื่อความปลอดภัย และสามารถใช้งานได้นานยิ่งขึ้นถึงตัวเครื่อง ราคาแพงหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน และวันนี้เราก็มีเทคนิคดี ๆ ถึงวิธีการใช้พัดลมตั้งโต๊ะให้ประหยัดไฟเอามาฝากด้วยไปดูกันทางนี้ค่ะ

                  5 วิธีใช้พัดลมให้ถูกวิธีเพื่อช่วยประหยัดไฟ

1. เปิดหน้าต่างใช้ลมธรรมชาติแทนถ้าทำได้
หากอากาศไม่ได้ร้อนจนเกินไปนัก ถ้าเป็นไปได้ควรเปิดหน้าต่างเพื่อใช้ลมธรรมชาติแทน จะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น และอากาศในบ้านก็จะเย็นลงด้วย โดยไม่ต้องปรับระดับความเร็วลมแรง ๆ ถือเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟในตัว

2. ปรับระดับความแรงลมพอสมควร
การปรับระดับความแรงหรือความเร็วลมให้พอดีเหมาะสมกับสถานที่และความต้องการ เพราะยิ่งเปิดลมแรงอยู่ตลอดเวลา เกินความจำเป็น นั่นคือการใช้ไฟฟ้าก็เพิ่มมากขึ้นด้วย และยิ่งทำให้เปลืองไฟไปอีก หากอากาศมันไม่ได้ร้อนขนาดนั้น การเปิดพัดลมเบอร์กลาง ๆ ก็น่าจะช่วยคลายความร้อนได้แล้วค่ะ

3. ถ้าไม่ได้ใช้ ก็ไม่ควรเสียบปลั๊ก ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่มีการใช้งาน
อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำกันคือการปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าหลังจากใช้งานแล้ว ถึงแม้ว่าเราจะปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าหลังจากใช้งานแล้ว แต่การที่ยังเสียบปลั๊กค้างเอาไว้ จะทำให้กระแสไฟยังคงวิ่งอยู่ตลอดเวลา และทำให้คุณเสียค่าไฟฟ้าโดยใช่เหตุ อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำกัน ดังนั้นเมื่อไม่มีการใช้งานก็ควรถอดปลั๊กออกทุกครั้ง นอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยเนื่องจากไฟฟ้าลัดวงจรอีกด้วย

4. ตั้งพัดลมตั้งโต๊ะในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
เปิดหน้าต่างหรือวางพัดลมในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จะช่วยระบายอากาศและทำให้ลมสามารถพัดผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ และช่วยทำให้อากาศในบ้านเย็นลง เพื่อให้มอเตอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟแล้ว ยังช่วยทำให้พัดลมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

5. เช็ดทำความสะอาดพัดลมอยู่เสมอ
หากมีคราบฝุ่นละอองเกาะจับ พัดลมส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่องลมตรงฝาครอบมอเตอร์ของพัดลมซึ่งเป็นช่องระบายความร้อนของพัดลม ตะแกรงครอบ แผงหุ้มมอเตอร์ จะยิ่งทำให้มอเตอร์ทำงานหนักมากขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพของมอเตอร์ลดลง และทำให้สิ้นเปลืองไฟเพิ่มขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดพัดลมส่วนต่างให้สะอาดอยู่เสมอ อย่างน้อยก็จะทำให้ไม่เป็นแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อโรคอีกด้วย หากปล่อยให้ฝุ่นจับหนาจะทำให้ประสิทธิภาพของมอเตอร์ลดลง และทำให้สิ้นเปลืองไฟเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

                 เมื่อได้อ่านข้อมูลทั้งหมดจะเห็นว่าการใช้พัดลมตั้งโต๊ะให้ประหยัดไฟช่วงหน้าร้อนนั้นแสนจะง่ายดาย แต่ช่วยให้ประหยัดค่าไฟรวมถึงเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณได้จริง โดยเริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อพัดลมที่มีมาตราฐานการรับรองเพื่อความปลอดภัยและอายุการใช้งานของตัวเครื่องค่ะ

#พัดลมตั้งโต๊ะCreate Date : 09 มีนาคม 2564
Last Update : 9 มีนาคม 2564 15:10:50 น. 0 comments
Counter : 444 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space