space
space
space
<<
มีนาคม 2564
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
4 มีนาคม 2564
space
space
space

รวมสาเหตุสำคัญหลัก ๆ ที่อาจจะทำให้คุณเกิดความเสี่ยงที่จะเป็นข้อเข่าเสื่อมได้

                  ปัญหาโรคข้อเข่าอักเสบเนื่องจาก ข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงวัย โดยโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นภาวะที่ข้อเข่าเกิดการเสื่อมสภาพของผิวข้อและโครงสร้างต่าง ๆ ของข้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะเดิน มักพบในผู้สูงอายุ ซึ่งข้อเข่าผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานานอย่างเช่น นักกีฬาหรือผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุที่เข่า ส่งผลให้เข่าข้างนั้นสูญเสียสภาพไปจากภาวะปกติ เนื่องจากเข่าเป็นข้อที่รองรับน้ำหนักส่วนใหญ่ของร่างกาย ทำให้กระดูกอ่อนผิวข้อซึ่งเป็นเสมือนเบาะรองรับน้ำหนักในข้อ เกิดการยุบตัวและมีความยืดหยุ่นน้อยลง จึงทำให้เกิดการเสียดสีของตัวกระดูกในขณะเคลื่อนไหว ส่งผลให้มีการสึกกร่อน ผิวข้อบางลงและไม่เรียบ บางครั้งอาจมีเสียงดังในข้อ มีอาการเจ็บปวดเมื่อใช้ ซึ่งทำให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมโดยมีสาเหตุที่เกิดหลัก ๆ ดังนี้
                 สาเหตุที่ทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อม
1.ใช้ข้อเยอะเกินปกติและเป็นเวลานาน เช่น ในกลุ่มที่เป็นนักวิ่งมาราธอน จะพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นข้อเข่าเสื่อมในอนาคตจะสูงกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่าตัว

2.กลุ่มที่มีพยาธิสภาพ(การเปลี่ยนแปลงในร่างกายเมื่อเกิดโรค)ในข้อเข่า เช่น มีอุบัติเหตุมาก่อน อาจจะมีกระดูกหักหรือมีผิวกระดูกที่บาดเจ็บมาก่อน ทำให้พยาธิสภาพในเข่าเปลี่ยนแปลงไปไม่สมดุล เสียความมั่นคง

3.โรคประจำตัว เช่น พวกที่เป็นรูมาตอยด์ ข้ออักเสบอยู่บ่อย ๆ

4.โรคเลือดบางชนิดที่ไม่ค่อยพบในเมืองไทย เช่น เลือดข้นผิดปกติ จากดื่มเหล้า สูบบุหรี่เยอะ จะทำให้กระดูกตายได้

5.น้ำหนักเยอะก็เป็นปัจจัยเสี่ยง โดยเฉพาะถ้าเกินบีเอ็มไอ 40 จะเป็นเยอะจะมีโอกาสที่เป็นสูงขึ้นเยอะ
อาการของโรคข้อเข่าเสื่อม
ปวดเข่า เมื่อมีการเคลื่อนไหวโดยเฉพาะตอนลุกขึ้น หรือ คุกเข่า ลุกนั่งหรือเดินขึ้นลง บันไดไม่คล่องมีเสียงดังในข้อเวลาเคลื่อนไหวข้อเข่าบวม ข้อเข่าอักเสบ ข้อเข่าโก่งงอ ผิดรูปข้อเข่ายึดติดไม่สามารถเหยียดหรืองอขาได้สุดเหมือนเดิม

                 ดังนั้นถ้าไม่อยากเป็นข้อเข่าเสื่อมก็ต้องหมั่นดูแลตนเองให้ดี ๆ ออกกำลังกาย และควบคุมอาหารการกิน รวมไปจนถึงการเลือกทานอาหารด้วยควรเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ ทานพืชผัก ผลไม้อย่างเป็นประจำ ทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ เต้าหู้ และพวกถั่วต่าง ๆ ถั่วแดง ถั่วเขียว เพราะจะทำให้ได้ทั้งโปรตีนและกรดไขมันที่จำเป็น ช่วยเสริมข้อเข่าให้แข็งแรงขึ้นค่ะ นอกจากนี้ก็ควรดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย และดื่มน้ำให้มาก ๆ ประมาณ 8 แก้วต่อวันด้วยนะคะ

#ข้อเข่าเสื่อมCreate Date : 04 มีนาคม 2564
Last Update : 4 มีนาคม 2564 17:06:08 น. 0 comments
Counter : 497 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space