space
space
space
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
22 มีนาคม 2562
space
space
space

การออกกำลังกายช่วยทำให้เด็กฉลาดขึ้นได้จริงไหม

                ลูกเปรียบเสมือนเป็นแก้วตาดวงใจของ พ่อแม่ ดังนั้นพ่อ แม่ ทุก ๆ คนจึงยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ ลูกนั้นได้รับสิ่งที่ดีที่สุดในทุก ๆ เรื่อง เพื่อให้ลูกน้อยได้เติบโตอย่างสมบูรณ์แบบทั้งด้านสุขภาพร่างกายและด้านสติปัญญาอย่างสมวัย และก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีกถ้าลูกน้อยเป็นเด็กฉลาดก็จะยิ่งเพิ่มความสุขให้กับเหล่าคุณพ่อ คุณแม่ ไปอีก ซึ่งการจะช่วยให้เด็กฉลาดขึ้นนั้นนอกจากการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้วการออกกำลังกายก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกน้อยเป็นเด็กฉลาดขึ้นได้เช่นกัน โดยวิจัยของประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการเปิดเผยว่า " การให้เด็กในวัยเรียนได้ออกกำลังกาย จะช่วยให้ผลการเรียนของเด็กดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ " และการออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้การเรียนรู้ทางวิชาการดีขึ้นได้ยังไงบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

                 การออกกำลังกายช่วยให้เด็กฉลาดขึ้นในด้านไหนบ้าง

1.       ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปจากร่างกาย ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง

2.      ช่วยให้เด็กมีความสนใจและมีจิตใจจดจ่อต่อการเรียนมากขึ้น

3.      ช่วยเสริมสร้างคุณค่าในตัวเอง มีอารมณ์แจ่มใส

4.       ปรับตัวเข้ากับคนอื่นดีขึ้น มีทักษะทางสังคมมากขึ้นซึ่งส่งผลต่อการเรียน

5.      ช่วยให้เลือดและออกซิเจนมีการไหลเวียนไปสู่สมอง จึงทำให้มีสมาธิจดจ่อในการเรียนและมีความจำดีขึ้น และยังทำให้มีการตื่นตัวในการเรียนมากขึ้นเมื่อออกกำลัง

6.   จากการศึกษาในผู้สูงอายุพบว่าคนที่ออกลังกายจะมีระบบความจำที่มีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

7.       เด็กที่เป็นไฮเปอร์แอคทีฟ หากได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสมในแต่ละวันสามารถช่วยให้เด็กมี สมาธิและมีการเรียนรู้ที่ดีขึ้น โดยการให้เด็กได้ออกกำลังช่วงสั้น ๆ ระหว่าง
แต่ละคาบเรียน หรือบางครั้งอาจใช้การเรียนรู้ทางวิชาการควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย

8. ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน ลดความตึงเครียด กระตุ้นเซลล์ให้ทำงานอย่างยืดหยุ่นและสมดุล เพราะการให้สมองทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน คร่ำเคร่งกับการเรียนตลอดเวลาจะทำให้สมองเหนื่อยล้า และยากที่จะรับสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้นได้

9.      การให้เด็กเข้าร่วมโปรแกรมการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่หากไม่สามารถทำได้ การให้เด็กได้วิ่งเล่นที่สนามหลังบ้าน ปีนป่ายบ้าง ก็ช่วยให้ลูกได้ขยับเขยื้อนร่างกายไม่แพ้การเข้าร่วมในวิชาพลศึกษา

10.      การเล่นกีฬาบางประเภทเด็กอาจไม่ได้รับการออกกำลังกายเท่าที่ควร เช่นกีฬาที่มีการคัดออก หรือเด็กต้องนั่งรอคิวเป็นเวลานานก่อนถึงคิวของตัวเอง เป็นต้น

11. ถึงการออกกำลังกายจะไม่ได้ทำให้ลูกฉลาดขึ้นได้โดยตรง แต่ก็ช่วยให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยิ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่พาออกกำลังกาย เล่นกีฬาด้วยกัน ความสัมพันธ์ในครอบครัวยิ่งแน่นแฟ้น เด็กก็จะแข็งแรงทั้งกายและใจนะคะ

                นอกจากนี้การที่จะช่วยให้ลูกน้อยเป็นเด็กฉลาด สมองไว เรียนรู้ได้เร็วแล้วนั้น โภชนาการก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง หากได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอครบถ้วน สารอาหารจะช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน อาจส่งผลให้มีการเพิ่มเซลล์ประสาทในสมอง และเชื่อมระหว่างเซลล์ประสาทเพิ่มมากขึ้น การส่งผ่านถ่ายทอดข้อมูลในสมองเป็นไปอย่างรวดเร็ว

#เด็กฉลาดCreate Date : 22 มีนาคม 2562
Last Update : 22 มีนาคม 2562 15:52:37 น. 0 comments
Counter : 532 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space