space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
28 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

หลักการเลือกซื้อ TV ที่ควรรู้ไว้

                  ต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีทุกอย่างนั้นถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ และเมื่อยิ่งถูกพัฒนาไปเรื่อย ๆ ราคาของชิ้นนั้น ๆ ก็จะถูกลงด้วยเช่นกัน หากได้ย้อนเวลากลับไปช่วง 80 พวกราคาของใช้เทคโนโลยีอย่าง ราคา tv หรือราคาของโทรศัพท์จะแพงมาก ๆ ราคาเกือบหมื่น แถมทำรายการได้แค่โทรเข้า โทรออก ส่งข้อความ ผิดกับเดี่ยวนี้ที่มีเงินไม่ถึงพันก็สามารถที่จะซื้อโทรศัพท์เหล่านั้นได้แล้ว และถ้ายิ่งเป็นราคาที่เกือบหมื่นฟังก์ชั่นการทำงานในด้านต่าง ๆ ก็จะมีมากขึ้น ซึ่งบางทีการเลือกซื้อ tv สักเครื่องนั้นบางครั้งราคาของ ทีวี ก็ไม่ใช่คำตอบเสมอไป ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาบอกถึงเคล็ดลับในการเลือกซื้อ tv ให้ได้ดีและสมบูรณ์แบบที่สุดให้กับทุก ๆ คนเอง พร้อมแล้วก็มาดูกันเลยค่ะ

                การเลือกซื้อ tv ที่ดีไม่ใช่จะดูแค่ ราคา tv อย่างเดียว
1.จำนวนของพิกเซล
ยิ่งมีค่าพิกเซลสูงเท่าไหร่ภาพที่ได้ยิ่งมีความละเอียดสูงและแน่นอนคะราคาโทรทัศน์ก็จะแพงขึ้นด้วยคะ
2.Contrast Ratio
ค่านี้ยิ่งสูงยิ่งดี เพราะค่า Contrast Ratio คืออัตราส่วนสีดำที่ดำที่สุดและสีขาวที่ขาวที่สุดที่ทีวีสามารถแสดงได้ ทีวีเครื่องไหนมีค่าคอนทราสต์เรโชสูงๆ จะแสดงภาพได้ดูลึกมีมิติสมจริง
3. Response Time
ค่านี้ยิ่งต่ำมากๆ ยิ่งดี อย่างน้อยควรจะต่ำว่า 4ms ซึ่งค่า Response Time นี้ เป็นความเร็วในการตอบสนองของเม็ดพิกเซลเมื่อเปลี่ยนจากการแสดงสีดำมาเป็นสีขาว แล้วก็เปลี่ยนจากสีขาวมาเป็นสีดำอีกครั้งนึง โดยมีหน่วยเป็นมิลลิวินาที (ms) อย่างไรก็ดีผู้ใช้อย่างเราๆ มักเห็นสเปคข้างกล่องที่อ้างอิงตัวเลขที่ค่อนข้างเกินจริง สาเหตุก็เป็นเพราะผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ต่างมีวิธีวัดค่า Response Time เป็นของตัวเอง ดังนั้นผู้ซื้อจึงควรทดสอบด้วยตาตัวเองมากกว่าเชื่อสเปคที่เขียนไว้ข้างกล่อง
4. มีช่องต่อที่ครอบคลุม
•              ถ้าเป็นขนาด 42” ขึ้นไปควรมีช่องต่อ HDMI version 1.4  (แต่ถ้าทีวีที่เลือกซื้อเป็น UHD TV ควรจะเป็น HDMI version 2.0) อย่างน้อยๆ 3 ช่องนะ แต่ถ้าเป็นขนาดเล็กกว่านั้นส่วนใหญ่แต่ละแบรนด์จะให้มาประมาณ 1-2 ช่องเท่านั้น
•              ช่องต่อ Component ควรจะมีอย่างน้อย 1 ชุด
•              ช่องต่อ Optical
•              ช่องต่อ AV ก็ควรจะมีนะครับถึงแม้ว่าอนาคตอาจจะไม่ได้ใช้แล้ว แต่ตอนนี้ยังคงมี่เครื่องที่ใช้สาย AV กันอยู่ใช้ไหมละครับ ดังนั้นก็ควรจะมีอย่างน้อยซัก 1 ชุด
•              ส่วนช่องต่อ USB Port ในปัจจุบันรุ่นล่างๆ ขนาด 32" อย่างน้อยๆ ก็มีให้ 1 ช่องแล้ว ดังนั้นรุ่นกลางขนาด 40" ขึ้นไปควรมีอย่างน้อย 2 ช่อง
5. ขาตั้งและมุมมอง
ต้องยอมรับว่าขาตั้งของทีวีในปัจจุบันส่วนใหญ่เกือบ 80% ไม่สามารถหมุนซ้าย - ขวาได้ ก่อนเลือกซื้อผู้ใช้ควรคิดคำนึงด้วยว่าเวลาเราใช้งานจริง มีการหมุนทีวีมากน้อยแค่ไหน แต่อย่างไรก็ดีด้วยความที่เทคโนโลยีการผลิตพัฒนาไปเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อทีวีที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ในราคาที่ถูกลง ดังนั้นปัญหาเรื่องการหมุนของขาตั้งจึงแทบไม่ต้องใส่ใจ ผู้ใช้ควรมาพิจารณาถึงเรื่องมุมมองของทีวีแทน ฉะนั้นก่อนเลือกซื้อผู้ใช้ควรลองดูมุมมองด้านข้างของทีวีด้วย ว่าให้ภาพเป็นอย่างไร สีสันเป็นอย่างไร แตกต่างจากการมองตรงกลางมากน้อยแค่ไหนด้วย
6. ดีไซน์
หากจะพูดว่าทีวีนั้นไม่ได้ต่างอะไรกับเฟอร์นิเจอร์ก็คงไม่ผิดนัก เพราะทีวีเครื่องแรกมักจะถูกจัดวางอยู่ที่ห้องนั่งเล่น ดังนั้นการเลือกดีไซน์ของทีวีให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ก็ถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง
7. ขนาดของจอภาพ
เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เคยซื้อ LCD TV หรือ Plasma TV ไปแล้ว ใช้ไปซักพักจะเจอปัญหา "จอหด" คือทีวีที่มีอยู่ที่บ้านมันดูเล็กเหลือเกินทั้ง ๆ ที่ตอนซื้อเราก็ว่าใหญ่แล้วนะ ทางผู้เขียนแนะนำให้ซื้อขนาดที่ใหญ่ และเป็นขนาดที่ "ใหญ่แบบพอเหมาะ" มิใช่ใหญ่จนเกินไปจนสายตากวาดไม่ทั่วประหนึ่งนั่งแถวหน้าสุดในโรงหนัง หากมีระยะดูซัก 1.5-2.0 เมตรขึ้นไปก็แนะนำระดับ 40" ขึ้นไป หรือหากมีระยะรับชมซัก 3.0 เมตรก็แนะนำขนาด 50" ขึ้นไป ขนาดยิ่งใหญ่ = เป็นการขยายขอบเขตความสุขในการรับชมให้มากยิ่งขึ้น และเป็นการซื้อทีเดียวจบ

                เป็นอย่างไรบ้างคะ กับหลักการเลือกซื้อ tv ที่คุ้มค่าคุ้มราคา ยิ่งเป็น tv ดี ๆ คุณภาพสูง ๆ ราคา tv นั้นก็จะยิ่งแพงไปด้วย แต่บางทีฟังก์ชั่นที่ได้มาจาก tv ถ้าบางทีเราไม่ได้ใช้งานก็ไม่ควรที่จะต้องเลือกซื้อฟังก์ชั่นที่เพอร์เฟ็กมากเกินไป เพราะจะทำให้ศูนย์เสียเงินจากตรงนั้นไปเปล่า ๆ ค่ะ

#ราคาtv Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2563 14:45:58 น. 0 comments
Counter : 1036 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space