space
space
space
<<
มกราคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
11 มกราคม 2562
space
space
space

smart tv มีการควบคุมการใช้งานแบบไหนบ้าง

  ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของ TV นั้นพัฒนาไปไกลมากทีเดียว เมื่อก่อนทีวีที่ใช้กันตามบ้านก็มีการใช้งานเพียงดูละคร ดูหนัง ดูข่าว เท่านั้นยังไม่มีฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้หลากหลายต้องพึ่งแหล่งข้อมูลจากภายนอกเพียงอย่างเดียวในการแสดงผลเช่นเครื่องเล่น DVD เครื่องเกมส์ Console ต่าง ๆแต่ในปัจจุบันกล่าวได้ว่าเป็นทีวีที่ "ฉลาด" หรือที่เราเรียกกันว่า smart tv นั่นเอง ความสามารถของ smarttv สูงมากขึ้นสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้หลากหลาย โดยส่วนใหญ่แล้วความสามารถทั้งหมดจะใช้งานได้ด้วยการท่องไปในโลกออนไลน์แต่ก็ไม่ได้จำกัดแค่การเชื่อมต่อ Internetเพียงอย่างเดียวยังรวมไปถึงการใช้งานอื่น ๆ เช่นการเล่นเกมส์ ( โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ Internet ) การลงแอพพลิเคชั่นต่างๆ มาใช้งานซึ่งในแต่ละแบรนด์จะมีความสามารถในการใช้งานและชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป อีกหนึงความสามารถของsmart tv , Internet tv นั่นก็คือ การเข้าเว็บไซต์ต่าง ได้อย่างอิสระ เสมือนว่าเราเปิดจากคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวโดยจะไม่ต้องเสียเวลาเชื่อมต่อให้วุ่นวาย แต่ว่าข้อจำกัดอย่างการพิมพ์ภาษาไทยต้องใช้อุปกรณ์ควบคุมอื่นเข้ามาเป็นตัวช่วยการควมคุมให้ง่ายขึ้นก็เป็นเรื่องที่ทางแต่ละยี่ห้อต้องพยายามปรับตัวเข้าหาผู้บริโภคอย่างเรา กันให้มากที่สุดเพื่อให้มีความสะดวกสบายในการใช้งาน พูดแล้วเราก็มาดูการควบคุม smart tv,Internet TV ในรูปแบบต่าง ๆ กันเลย เพราะความยากง่ายในการควบคุมทีวีก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยตัดสินใจเลือกซื้อsmart tv เช่นกันค่ะ

การควบคุม smart tv,Internet TV ในรูปแบบต่าง ๆ

1.ควบคุมจากรีโมททีวี : โดยปกติแล้วทุกยี่ห้อจะคล้าย ๆ กันทั้งหมดอาจจะแตกต่างกันในด้านการวางตำแหน่งและดีไซน์ ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ปุ่มควบคุมทิศทาง จะใช้ในการเลื่อนตำแหน่งไปยังส่วนที่ต้องการและปุ่ม OK เพื่อใช้เลือก วิธีการพิมพ์ก็จะทำได้แค่"ภาษาอังกฤษ" เท่านั้น โดยใช้ปุ่มตัวเลขเป็นแป้นคีย์บอร์ด ( เช่นเลข 2บนรีโมทจะมี A B C  ถ้าต้องการพิมพ์ Cให้กดเลข 2 จำนวน 3 ครั้ง)


2. ควบคุมจากอุปกรณ์เสริมเช่น เมาส์และคีย์บอร์ด : ในจุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับแบรนด์ต่าง ๆว่าจะสามารถพัฒนาตัวทีวีให้รองรับกับคีย์บอร์ดและเมาส์ได้หรือไม่โดยวิธีการเชื่อมต่อจะทำผ่านช่อง USB2.0 เท่านั้น ซึ่งจะเพิ่มความสะดวกสบายในการพิมพ์ตัวอักษร (วิธีการเปลี่ยนภาษาคือ (ALT+ <- ) หรือ ALT พร้อมกับปุ่มลูกศร ) 


3. ควบคุมจาก Applicationบน Smart Phone : สำหรับวิธีนี้ต้องการ Smart Phone รุ่นต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นระบบ Android หรือว่า iOS ก็สามารถเข้าไปค้นหาแอพพลิเคชั่น รีโมท จากทาง Android Market หรือ AppStore ได้ฟรี ข้อดีคือจะทำให้สามารถพิมพ์ " ภาษาไทย " ได้และมีความคล่องตัวในการใช้งานมาก โดยการเชื่อมต่อนั้นจะต้องเชื่อมต่อผ่านวง LAN เดียวกันกับตัวทีวีด้วย

4. การควบคุมด้วยเสียง/ ท่าทาง / ระบบจดจำใบหน้า ( Samasung ES8000 , ES7500 , E8000 ) : ถือเป็นทีวีรุ่นแรกที่บุกเบิกคำสั่งนี้ครับทำให้การควบคุมทีวีสะดวกกว่าที่เป็นอยู่รวมถึงนำเอาไปประยุกต์ใช้กับแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้อีกด้วย


            สุดท้ายนี้อยากจะฝากบอกว่าเมื่อคุณซื้อ smart tv และใช้งานไปแล้วทีวีของคุณมีปัญหาโปรดอย่างแงะแกะเอาเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้า smart tv ยังอยู่ในระยะประกัน บวกกับคุณไม่ใช่ช่างชำนาญงานเนื่องจากอาการเสียของ smart tv มันมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุและมันก็ยากมากที่เราจะหาสาเหตุของการเสียเจอได้ด้วยตัวเองและที่สำคัญถ้าเกิดว่าคุณนำไปส่งที่ศูนย์ซ่อมของยี่ห้อนั้น ๆแล้วเค้าพบว่าคุณได้ทำการเปิดหลังเครื่องเองมาแล้ว ประกันมันจะหลุดทันทีเลยนะคะ

#smart tv

Create Date : 11 มกราคม 2562
Last Update : 11 มกราคม 2562 15:32:33 น. 0 comments
Counter : 645 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space