space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
21 พฤศจิกายน 2561
space
space
space

วิธีสร้างพัฒนาการเด็กให้ฉลาดขึ้น


สำหรับคนที่เป็นคุณพ่อ คุณแม่ ย่อมอยากให้ลูกได้ในสิ่งที่ดีเสมอไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การนอนหลับพักผ่อน และการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กในต่างๆ เช่นการหากิจกรรมมาทำโดยให้ลูกน้อยมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมนั้น ๆ ด้วย การใช้สมองฝึกคิด วิเคราะห์ จะทำให้เด็กมีพัฒนาการมากขึ้นฉลาดขึ้นเพราะความฉลาดไม่ใช่ได้มาจากแค่กรรมพันธ์เพียงอย่างเดียว แต่เราสามารถสร้างมันให้กับลูกน้อยได้โดยเริ่มจากการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้เด็ก ถ้าเด็กอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีที่ส่งเสริมต่อพัฒนาการทางสมอง ก็ทำให้เด็กฉลาดขึ้นได้ นอกจากสภาพแวดล้อมแล้วก็ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถช่วยให้ลูกน้อยฉลาดขึ้นได้เหมือนกันจะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

วิธีสร้างพัฒนาการเด็กให้ดีขึ้น

1. สร้างโอกาสในการเรียนรู้ให้ลูก

สภาพแวดล้อมเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กมีพัฒนาการด้านสมองที่ดีขึ้นได้ทั้งสภาพแวดล้อมที่บ้านและที่โรงเรียนอีกทั้งคุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เปิดโลกทัศน์ของลูกไม่จำกัดหรือปิดกั้นพัฒนาการเด็กด้วยคำว่า “อย่าทำ”

2. ให้ลูกดื่มนมแม่นานขึ้น

ผลการศึกษาเรื่องการพัฒนาสมองหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าระยะเวลาที่เด็กได้ดื่มนมแม่เชื่อมโยงกับการที่เด็กจะโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีฉลาดมีโอกาส

3. เรียนรู้จากการเล่น

ในวัยเด็กการเรียนรู้เกิดจากการเล่น ดังนั้นควรส่งเสริมให้เด็กได้ทำกิจกรรมหรือศิลปะที่สร้างสรรค์ เช่น เกมกระดาน วาดภาพเล่นดนตรี ร้องเพลง หรือเกมที่เน้นใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายในการเคลื่อนไหว

4. พาลูกไปออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยให้เลือดเกิดการหมุนเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีเมื่อสมองได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ ความเร็วในการคิดวิเคราะห์และกระบวนคิดอย่างมีเหตุผลของลูกจะได้เร็วขึ้นอีกทั้งยังเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ให้กับลูกอีกด้วย

5. สอนให้ลูกคิดบวก

การคิดบวกหรือการตอบสนองเชิงบวกช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและคุณภาพสมองของลูกได้ ในทางกลับกันการคิดในแง่ลบจะเป็นการบั่นทอนสติปัญญา สมองและจิตใจ

6. สอนให้ลูกรักการอ่าน

การอ่านถือเป็นการสร้างความฉลาดที่ดีที่สุดคุณพ่อคุณแม่ควรหาหนังสือดีๆ มาอ่านให้ลูกฟังเป็นประจำหรืออ่านเป็นตัวอย่างนอกจากนี้ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกหนังสือที่ชอบเองด้วย พยายามอย่าบังคับลูกหรือสร้างข้อจำกัดในการอ่านของลูกมากเกินไป

7. ให้ความรักแก่ลูก

การที่พ่อและแม่ให้ความรักแสดงความรักต่อลูกเป็นที่สิ่งสำคัญมาก เมื่อลูกมีความสุข รู้สึกอบอุ่นจะทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ดี ทั้งด้านสติปัญญาและอารมณ์

8. อาหารบำรุงสมอง

ลูกควรได้รับสารอาหารครบถ้วนทั้ง 5หมู่ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันและไม่ควรข้ามอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งไปรวมถึงลูกควรได้รับสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการทำงานของสมอง เช่น ดีเอชเอและโอเมก้า เพื่อช่วยให้การทำงานของสมองเป็นไปอย่างมีประสิทธิ์ภาพ

9. เรียนรู้ผ่านเทคโนโลยี

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน ทุกเพศทุกวัยต่างใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกแอพพลิเคชั่นหรือวิดิโอที่เป็นประโยชน์เพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรให้ลูกใช้เทคโนโลยีเท่าที่จำเป็นไม่มากจนเกินไป

10. การให้กำลังใจลูก

การกระตุ้นลูกฉลาดไม่ใช่การให้เขาลงมือทำเพียงครั้งเดียวแล้วจะประสบความสำเร็จแต่เกิดจากการทำซ้ำบ่อยๆ อย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นทักษะกระบวนการคิดเกิดเป็นการเรียนรู้ และความฉลาด ดังนั้นเราควรพูดให้กำลังใจลูกเพื่อให้ลูกมีกำลังใจและรู้สึกดีที่จะเรียนรู้สิ่งนั่นต่อไป

             นอกจากนี้พ่อแม่ควรอยู่ใกล้ชิดที่สุดเพื่อช่วยแนะนำส่งเสริมพัฒนาการเด็กและ สนับสนุนทุกการเรียนรู้ เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์พร้อมทั้งร่างกายจิตใจ สติปัญญาและอารมณ์ด้วยนะคะ

#พัฒนาการเด็ก
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2561
0 comments
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2561 16:43:11 น.
Counter : 606 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space