space
space
space
<<
ตุลาคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
26 ตุลาคม 2561
space
space
space

การใช้เครื่องตรวจน้ำตาลด้วยตนเองอย่างง่าย ๆ
                  น้ำตาลเป็นส่วนผสมในของหวานทุกอย่างที่ขาดไม่ได้เพราะทำให้ขนมนั้นมีรสชาติ อร่อย น่ารับประทานยิ่งขึ้นและในบรรดาขนมหวานก็ได้รับนิยมเป็นอย่างมากในทุกเพศ ทุกวัยหากทานมากเกินความพอดีก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ มากมาย 1ในโรคนั้นคือโรคเบาหวาน ซึ่งโรคเบาหวานหากรู้ก่อนและป้องกันก็อาจจะไม่เป็นอันตรายแต่หากป้องกันไม่ทันก็อาจจะส่งผลอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ดังนั้นหากใครที่ชื่นชอบของหวานหรือรับประทานของหวานมาก ๆ ควรซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลติดไว้เพื่อตรวจเช็คตนเองบ่อย ๆ ซึ่งวิธีใช้เครื่องตรวจน้ำตาลนั้นง่ายมาก ๆมาดูกันเลยค่ะว่าใช้ยังไงบ้าง

                 วิธีใช้เครื่องตรวจน้ำตาล

1.เตรียมเครื่องตรวจวัดและแถบทดสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานโดยเสียบแถบแผ่นตรวจเข้าไป ในเครื่องให้สุด ตัวเครื่องจะพร้อมใช้งานในทันทีควรทำตามขั้นตอนการตรวจที่ระบุไว้ในคู่มือที่มากับอุปกรณ์ การตรวจเลือดแบ่งออกเป็น2 วิธี วิธีแรกตรวจแบบ Fasting Blood Sugar (FBS) คือต้องงดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดอย่างน้อย 8 ชั่วโมง แต่ดื่มน้ำเปล่าได้แบบที่สองแบบ 2-hour Postprandial Blood Sugar คือเจาะเลือดหลังจากรับประทานอาหารไปแล้ว 2 ชั่วโมงวิธีหลังเหมาะสำหรับการเจาะเลือดด้วยตัวเองที่บ้านเพื่อประเมินผลการรักษาโรคเบาหวาน

2.เตรียมเข็มเจาะเลือด แอลกอฮอล์ และสำลีให้พร้อมเข็มเจาะเลือดรูปร่างเหมือนปากกาสามารถเปลี่ยนหัวเข็มเพื่อปรับความลึกได้หลายระดับให้เหมาะสมกับสภาพความหนาของผิวบริเวณปลายนิ้วโดยดึงปลอกสวมหัวออก ใส่เข็มเจาะลงไปดันให้เข้าล็อคหมุนปรับระดับความลึกตามคำแนะนำ ในคู่มือ เริ่มจากระดับ 1 รูเล็กและตื้นที่สุด

3.ล้างมือให้สะอาด รอให้แห้งเพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนบนนิ้วมือ อาจมีผลให้อ่านค่าผิดพลาดควรเจาะบริเวณด้านข้างของปลายนิ้วกลางหรือนิ้วนางเพราะเป็นนิ้วที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ผิวบาง เจาะได้ง่าย เจ็บน้อยกว่า ใช้แอลกอฮอล์เช็ดปลายนิ้วรอให้แห้ง แล้วเจาะด้านข้างนิ้วที่ไม่ค่อยถูกสัมผัสเวลาใช้มือหรือทำงานจะได้ไม่เจ็บแผล

4.ก่อนเจาะเลือดทุกครั้งนวดคลึงปลายนิ้วเพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

เจาะเลือดปริมาณเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องบีบเค้นแต่ถ้าเลือดน้อยไม่เพียงพอ ให้เพิ่มระดับความลึกของเข็มแล้วเจาะเลือดใหม่อีกครั้งไม่ซ้ำกับบริเวณเดิม ใช้สำลีเช็ดเลือดหยดแรกออกก่อนและทดสอบ กับเลือดหยดที่สองแตะบนแถบแผ่นตรวจให้เลือดไหลเข้าไปเองและรออ่านผลซึ่งจะปรากฏขึ้นรวดเร็วในเวลาไม่กี่วินาทีใช้สำลีแห้งและสะอาดกดห้ามเลือดจนเลือดหยุด

5.ดึงแถบตรวจออกจากเครื่อง ดันตรงปลายปากกาเข็มจะหลุดออกง่าย ๆ ทิ้งเข็มที่ใช้แล้วและวัสดุปนเปื้อนอื่น ๆในภาชนะที่หนาห่อหุ้มมิดชิดปลอดภัย ก่อนทิ้งถังขยะ

การอ่านค่าน้ำตาลในเลือด

ค่าปกติอยู่ระหว่าง 70 -100 mg/dL

ค่าระหว่าง 100-125 mg/dL ถือว่าเสี่ยงเกิดโรคเบาหวาน

ค่ามากกว่า 126 mg/dL วินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน

                 เห็นไหมค่ะว่าไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเราคิดเราเองก็สามารถใช้เครื่องตรวจน้ำตาลได้ด้วยตนเองเชื่อว่าคงมีหลายคนที่ไม่ยอมกินน้ำตาลเลยเพราะนอกจะทำให้เป็นโรคเบาหวานแล้วยังทำให้เป็นโรคอ้วนอีกด้วย แต่รู้ไหมค่ะว่าในน้ำตาลนั้นไม่ได้มีแค่โทษอย่างเดียวแต่ยังมีประโยชือีกด้วย เพราะน้ำตาลช่วยกระตุ้นการทำงานของเนื้อเยื้อภายในร่างกายอวัยวะและเนื้อเยื้อต่างๆในร่างกายล้วนต้องการพลังงานจากน้ำตาลในรูป ‘กลูโคส’โดยสมองต้องการกลูโคสประมาณวันละ 110-130 กรัมยิ่งไปกว่านั้นน้ำตาลยังเป็นหนึ่งในอาหารของเม็ดเลือดแดงและไตหากเรางดรับประทานน้ำตาลไปเลยจะทำให้เกิดภาวะร่างกายขาดน้ำตาลทำให้เม็ดเลือดแดงและไตทำงานผิดปกติ นอกจากนั้นยังอาจทำให้หน้ามืดและเป็นลมได้เพราะฉะนั้นควรทานแต่พอดีและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยค่ะ

#เครื่องตรวจน้ำตาล
 

Create Date : 26 ตุลาคม 2561
0 comments
Last Update : 26 ตุลาคม 2561 13:40:30 น.
Counter : 690 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space