space
space
space
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
27 กันยายน 2561
space
space
space

การตรวจหาโรคเบาหวานด้วยเครื่องตรวจน้ำตาล


                 โรคเบาหวานเกิดจากอะไรได้บ้างเชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้ใช่ไหมละคะ จะได้เตรียมการป้องกันได้ถูกซึ่งโรคเบาหวานเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่ก็ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิด โรคเบาหวานได้อีกเช่น อ้วนเกินไป มีน้ำหนักเกิน ไม่ออกกำลังกาย หรือเป็นคนที่มีไขมันในเลือดสูงซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ก็สุ่มเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานเช่นกัน แต่ก็น่าแปลกใจไม่น้อยว่าถึงแม้ทุกคนจะรู้ว่าโรคเบาหวานเป็นโรคที่น่ากลัวและมีผลแทรกซ้อนมากมายแต่ปัจจุบันสถิติการพบผู้ป่วยโรคเบาหวานในประเทศไทยก็ไม่ได้น้อยลงแต่อย่างใด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากโรคเบาหวานคนที่ชื่นชอบ อาหารที่มีรสหวานมากๆ ควรที่จะซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลติดบ้านไว้เพื่อตรวจสอบหาโรคเบาหวานเมื่อพบแล้วจะได้วางแผนในการรักษาและปรับเปลี่ยนพฟติกรรมในชีวิตประจำวันได้ แล้วเครื่องตรวจน้ำตาลใช้งานยังไงเรามาดูกันเลยคะ

วิธีใช้เครื่องตรวจน้ำตาล

1.เตรียมเครื่องตรวจวัดและแถบทดสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานโดยเสียบแถบแผ่นตรวจเข้าไป ในเครื่องให้สุด ตัวเครื่องจะพร้อมใช้งานในทันทีควรทำตามขั้นตอนการตรวจที่ระบุไว้ในคู่มือที่มากับอุปกรณ์ การตรวจเลือดแบ่งออกเป็น2 วิธี วิธีแรกตรวจแบบ FastingBlood Sugar (FBS) คือ ต้องงดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดอย่างน้อย8 ชั่วโมง แต่ดื่มน้ำเปล่าได้ แบบที่สองแบบ 2-hour Postprandial Blood Sugar คือเจาะเลือดหลังจากรับประทานอาหารไปแล้ว 2 ชั่วโมงวิธีหลังเหมาะสำหรับการเจาะเลือดด้วยตัวเองที่บ้านเพื่อประเมินผลการรักษาโรคเบาหวาน

2.เตรียมเข็มเจาะเลือด แอลกอฮอล์ และสำลีให้พร้อมเข็มเจาะเลือดรูปร่างเหมือนปากกาสามารถเปลี่ยนหัวเข็มเพื่อปรับความลึกได้หลายระดับให้เหมาะสมกับสภาพความหนาของผิวบริเวณปลายนิ้วโดยดึงปลอกสวมหัวออก ใส่เข็มเจาะลงไปดันให้เข้าล็อคหมุนปรับระดับความลึกตามคำแนะนำ ในคู่มือ เริ่มจากระดับ 1 รูเล็กและตื้นที่สุด

3.ล้างมือให้สะอาด รอให้แห้งเพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนบนนิ้วมือ อาจมีผลให้อ่านค่าผิดพลาดควรเจาะบริเวณด้านข้างของปลายนิ้วกลางหรือนิ้วนางเพราะเป็นนิ้วที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ผิวบาง เจาะได้ง่าย เจ็บน้อยกว่าใช้แอลกอฮอล์เช็ดปลายนิ้ว รอให้แห้ง แล้วเจาะด้านข้างนิ้วที่ไม่ค่อยถูกสัมผัสเวลาใช้มือหรือทำงานจะได้ไม่เจ็บแผล

4.ก่อนเจาะเลือดทุกครั้งนวดคลึงปลายนิ้วเพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

เจาะเลือดปริมาณเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องบีบเค้นแต่ถ้าเลือดน้อยไม่เพียงพอ ให้เพิ่มระดับความลึกของเข็มแล้วเจาะเลือดใหม่อีกครั้งไม่ซ้ำกับบริเวณเดิม ใช้สำลีเช็ดเลือดหยดแรกออกก่อนและทดสอบ กับเลือดหยดที่สอง แตะบนแถบแผ่นตรวจให้เลือดไหลเข้าไปเองและรออ่านผลซึ่งจะปรากฏขึ้นรวดเร็วในเวลาไม่กี่วินาทีใช้สำลีแห้งและสะอาดกดห้ามเลือดจนเลือดหยุด

5.ดึงแถบตรวจออกจากเครื่อง ดันตรงปลายปากกาเข็มจะหลุดออกง่าย ๆ ทิ้งเข็มที่ใช้แล้วและวัสดุปนเปื้อนอื่น ๆในภาชนะที่หนาห่อหุ้มมิดชิดปลอดภัย ก่อนทิ้งถังขยะ

การอ่านค่าน้ำตาลในเลือด

ค่าปกติอยู่ระหว่าง 70 -100 mg/dL

ค่าระหว่าง 100-125 mg/dL ถือว่าเสี่ยงเกิดโรคเบาหวาน

ค่ามากกว่า 126 mg/dL วินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน

   นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องใช้เครื่องตรวจน้ำตาลเจาะเลือดตรวจวันละหลายช่วงเวลาในหนึ่งวันควรบันทึกค่าน้ำตาลที่อ่านได้จากเครื่องวัดเพื่อติดตามผลพร้อมกับปรับระดับการให้ยาหรืออินซูลินได้เหมาะสมกับการสนองตอบของร่างกายช่วยให้เกิดผลดีต่อการรักษาด้วยนะคะ

#เครื่องตรวจน้ำตาล
 

Create Date : 27 กันยายน 2561
0 comments
Last Update : 27 กันยายน 2561 14:42:09 น.
Counter : 812 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space