space
space
space
<<
สิงหาคม 2562
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
22 สิงหาคม 2562
space
space
space

เทคนิคในการเลี้ยงเด็กง่าย ๆ ให้เด็กฉลาดขึ้น


                การที่จะทำให้เด็กฉลาดขึ้นได้มีด้วยกันหลายเหตุหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญกับเด็กมากต่อพัฒนาการของเด็ก ๆ ในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการเลี้ยงดูแลเอาใจใส่การให้ความรักความเข้าใจมันเป็นสิ่งที่สำคัญกับเด็กอย่างมากทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ดังนั้นถ้าอยากให้เด็กฉลาดต้องดูแลเขาให้ถูกวิธีจะมีวิธีไหนบ้างนั้นมาดูกันค่ะ
                เทคนิคในการเลี้ยงเด็กง่าย ๆ ให้เด็กฉลาดขึ้น
1.ค้นหาแรงจูงใจของลูก ช่วยให้ลูก ๆ ค้นพบแรงบันดาลใจของเขาด้วยการให้ลองทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่หลากหลาย ต้นกำเนิดของแรงจูงใจนั้นเกี่ยวพันกับอารมณ์ ความสนใจในกิจกรรมจะช่วยกระตุ้นให้ลูกพัฒนาทักษะด้านสังคม อารมณ์ และแม้กระทั่งสติปัญญาได้
2.ส่งเสริมให้ฉลาดไปพร้อมกับอารมณ์ดี เด็กทุกคนมีการแสดงออกทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน แต่พ่อแม่นั้นย่อมรู้จักลูกของตัวเองดีพอที่จะเข้าใจว่าลูกนั้นมีการแสดงออกทางอารมณ์อย่างไร ดังนั้นการส่งเสริมเพื่อพัฒนาสติปัญญาของลูกควรจะควบคู่ไปกับพัฒนาทางด้านอารมณ์ที่ไม่สามารถที่จะมองข้ามได้ด้วย
3.สอนลูกให้รู้จักกับความล้มเหลว และแสดงอารมณ์ที่เหมาะสม คนเก่ง คนฉลาด ก่อนที่จะประสบความสำเร็จบางคนอาจจะเคยล้มเหลวมาก่อน ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เพราะสอนให้เห็นถึงความผิดพลาดและวิธีที่สามารถนำไปปรับปรุงแก้ไข เด็กที่มีความเก่งในการทำความเข้าใจกับอารมณ์จะสามารถตระหนักถึงสิ่งนี้ได้ แต่เด็ก ๆ ที่มีสติปัญญาที่มากบางคนอาจจะเห็นความล้มเหลวเป็นสิ่งที่น่ากลัว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของความล้มเหลว สอนวิธีจัดการความล้มเหลวอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ พ่อแม่ควรทำงานร่วมกับลูก ๆ เพื่อสอนให้พวกเขาแสดงอารมณ์เหล่านี้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมไม่ว่าพวกเขาจะอยู่อารมณ์แบบไหนก็ตาม เช่น ถ้าลูกรู้สึกโมโห พยายามสอนลูกให้ระบายความโกรธออกมาอย่างเหมาะสม หาวิธีให้ลูกเปิดใจระบายให้พ่อแม่ฟัง ไม่ควรให้เด็กระงับอารมณ์เก็บไว้ เพราะจะนำไปสู่ความไม่มั่นคงทางอารมณ์ในชีวิตต่อจากนี้ได้
4.สร้างลักษณะเฉพาะตัวของตัวเอง เด็กจะไม่สามารถมีความฉลาดทางอารมณ์ได้อย่างเต็มที่หากว่าไม่ได้ถูกปลูกฝังนิสัยให้รู้จักเห็นอกเห็นใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา หรือแม้กระทั่งใส่ใจความรู้สึกของตนเอง นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมพ่อแม่ถึงต้องเลี้ยงลูกให้ฉลาดทางด้านสติปัญญาควบคู่ไปกับความฉลาดทางอารมณ์ด้วย

                นอกจากการเลี้ยงด้วยวิธีต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กฉลาดขึ้นได้นั้นคือการให้เด็กได้ทานอาหารถูกหลักตามโภชนาการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามที่ร่างกายในแต่ละช่วงวัยต้องการ รวมไปถึงการออกกำลังกายด้วย ให้เด็กได้ใช้พลังในแต่ละวันให้เต็มที่ทั้งการวิ่ง การเล่น สิ่งเหล่านี้จะยิ่งส่งผลดีต่อตัวเด็กนั้นเองค่ะ

#เด็กฉลาด
 

Create Date : 22 สิงหาคม 2562
0 comments
Last Update : 22 สิงหาคม 2562 16:26:33 น.
Counter : 560 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space