space
space
space
<<
สิงหาคม 2562
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
9 สิงหาคม 2562
space
space
space

วิธีการรักษาข้อเข่าอักเสบด้วยตนเอง

                 
                  ปัญหาโรคข้อเข่าอักเสบเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงวัย โดยเป็นภาวะที่ข้อเข่าเกิดการเสื่อมสภาพของผิวข้อและโครงสร้างต่าง ๆ ของข้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะเดิน ทำให้การใช้ชีวิตลำบากขึ้น เมื่อมีการเคลื่อนไหว โดยเฉพาะตอนลุกขึ้น หรือ คุกเข่า ก็จะรู้สึกเจ็บและปวดเข่า ซึ่งวิธีป้องกันและรักษาข้อเข่าเสื่อมก็มีด้วยกันหลายวิธีและหลายรูปแบบมากมีทั้ง การรักษาโดยการใช้ยา , การรักษาโดยการผ่าตัด และวิธีรักษาด้วยตัวเอง ซึ่งในวิธีที่รักษาด้วยตัวเองนั้นต้องทำยังไงบ้างเรามาดูกันเลยค่ะ

                วิธีการรักษาข้อเข่าอักเสบด้วยตนเอง

1.ปฏิบัติตัวเพื่อหลีกเลี่ยงต่อการเกิดข้อเข่าเสื่อมเช่น การยกของหนัก การนั่งพับเพียบ นั่งยอง ๆ การนั่งสมาธิเป็นเวลานาน ๆ การ ใช้ส้วมชนิดนั่งยอง ๆ การนอนกับพื้นเป็นประจำเพราะขณะลุกขึ้นหรือลงนอนจะเกิดอันตรายกับเข่า หลีกเลี่ยง การขึ้นบันได บ่อย ๆ ควรจะนั่งบนเก้าอี้ไม่ควรนั่งบนพื้น

2.การลดน้ำหนักซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่จะลดอาการปวดและช่วยชะลอข้อเข่าเสื่อมได้

3.การออกกำลังกายและการบริหารกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะการบริหารกล้ามเนื้อต้นขาจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง จะช่วยลดแรง ที่ กระทำต่อเข่า วิธีการบริหารสามารถทำได้โดย นั่งบนเก้าอี้เหยียดขาเกร็งไว้ 10 วินาที่แล้วจึงงอเข่า ทำซ้ำหลายครั้ง นอกจากนั้นการเดินเร็ว หรือการว่ายน้ำ จะช่วยกระตุ้นให้กระดูกแข็งแรง

4.เวลาเดินหรือวิ่งให้ใส่รองเท้าสำหรับเดินหรือวิ่งซึ่งจะมีพื้นกันกระแทก

5.เวลาขึ้นบันไดให้ก้าวข้างดีขึ้นก่อน เวลาลงให้ก้าวข้างปวดลงก่อน มือจับราวบันได

6.ประคบอุ่นเวลาปวดเข่า

7.การทำกายภาพบำบัด แพทย์จะแนะนำวิธีการบริหารกล้ามเนื้อและข้อเข่าเพื่อลดอาการปวด ป้องกันข้อติด ป้องกันข้อผิด รูปรวม ทั้งทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง ที่สำคัญต้องปฏิบัติเป็นประจำจึงจะได้ผลดี

                หากใช้วิธีรักษาด้วยตัวเองนี้แล้วอาการข้อเข่าอักเสบยังไม่ดีขึ้นก็ลองรักษาโดยการใช้ยาดูและหากใช้ยารักษาแล้วอาการยังไม่ทุเลาลง ขอแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ว่าควรที่จะต้องเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดหรือไม่ นอกจากวิธีเหล่านี้แล้วอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญที่สามารถช่วยให้อาการปวดข้อเข่าดีขึ้นคือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อข้อเข่า อย่างปลาที่มีโอเมก้า 3 ผักบร็อกโคลี่ที่จะช่วยเรื่องของข้อเข่าเสื่อมได้ดี ส่วนลดการอักเสบ ก็จะเป็นพวกผลไม้กลุ่มเชอรี่ บลูเบอร์รี่ ส้มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และก็ควรที่จะต้องออกกำลังกาย อย่างบริหารต้นขา แอโรบิก ว่ายน้ำ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองค่ะ

# ข้อเข่าอักเสบ
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2562
0 comments
Last Update : 9 สิงหาคม 2562 16:44:05 น.
Counter : 542 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space