space
space
space
<<
กรกฏาคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
17 กรกฏาคม 2563
space
space
space

การเลือกซื้อทีวีให้ได้ทีวีที่มีคุณภาพดีและตรงกับความต้องการใช้งานนอกจากเรื่องราคาแล้วควรที่จะต้องดูใ


                  เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงมีความคิดที่เหมือน ๆ กันในการเลือกซื้อของโดยจะมองในเรื่องของราคาสิ้นค้านั้น ๆ ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยทำการเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียของสินค้า เช่นถ้าอยากจะซื้อทีวี ก็จะต้องดูก่อนเลยว่ามี ราคา ทีวีตัวไหนหรือรุ่นไหนบ้างที่เราสามารถจ่ายไหวเมื่อดูแล้วมีหลายรุ่นก็ค่อยเอามาเปรียบเทียบว่าแต่ละรุ่นมีจุดเด่นตรงไหน และจุดด้อยตรงไหน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาวันนี้เราจึงจะมาบอกถึงเคล็ดลับในการเลือกซื้อ tv ที่สมบูรณ์แบบที่สุดให้กับทุก ๆ คนเอง พร้อมแล้วก็มาดูกันเลยค่ะ

                    สิ่งที่ควรพิจารณาเพิ่มเติมร่วมกับราคา ทีวี ก่อนที่จะซื้อ
1.จำนวนของพิกเซล
ยิ่งมีค่าพิกเซลสูงเท่าไหร่ภาพที่ได้ยิ่งมีความละเอียดสูงและแน่นอนคะราคาโทรทัศน์ก็จะแพงขึ้นด้วย
2.Contrast Ratio
ค่านี้ยิ่งสูงยิ่งดี เพราะค่า Contrast Ratio คืออัตราส่วนสีดำที่ดำที่สุดและสีขาวที่ขาวที่สุดที่ทีวีสามารถแสดงได้ ทีวีเครื่องไหนมีค่าคอนทราสต์เรโชสูง ๆ จะแสดงภาพได้ดูลึกมีมิติสมจริง
3. Response Time
ค่านี้ยิ่งต่ำมาก ๆ ยิ่งดี อย่างน้อยควรจะต่ำว่า 4ms ซึ่งค่า Response Time นี้ เป็นความเร็วในการตอบสนองของเม็ดพิกเซลเมื่อเปลี่ยนจากการแสดงสีดำมาเป็นสีขาว แล้วก็เปลี่ยนจากสีขาวมาเป็นสีดำอีกครั้งนึง โดยมีหน่วยเป็นมิลลิวินาที (ms) อย่างไรก็ดีผู้ใช้อย่างเรา ๆ มักเห็นสเปคข้างกล่องที่อ้างอิงตัวเลขที่ค่อนข้างเกินจริง สาเหตุก็เป็นเพราะผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ต่างมีวิธีวัดค่า Response Time เป็นของตัวเอง ดังนั้นผู้ซื้อจึงควรทดสอบด้วยตาตัวเองมากกว่าเชื่อสเปคที่เขียนไว้ข้างกล่อง
4. มีช่องต่อที่ครอบคลุม
•             ถ้าเป็นขนาด 42” ขึ้นไปควรมีช่องต่อ HDMI version 1.4  (แต่ถ้าทีวีที่เลือกซื้อเป็น UHD TV ควรจะเป็น HDMI version 2.0) อย่างน้อย ๆ 3 ช่อง
•             ช่องต่อ Component ควรจะมีอย่างน้อย 1 ชุด
•             ช่องต่อ Optical
•             ช่องต่อ AV ก็ควรจะมีนะครับถึงแม้ว่าอนาคตอาจจะไม่ได้ใช้แล้ว แต่ตอนนี้ยังคงมี่เครื่องที่ใช้สาย AV กันอยู่ใช้ไหมละครับ ดังนั้นก็ควรจะมีอย่างน้อยซัก 1 ชุด
•             ส่วนช่องต่อ USB Port ในปัจจุบันรุ่นล่าง ๆ ขนาด 32" อย่างน้อย ๆ ก็มีให้ 1 ช่องแล้ว ดังนั้นรุ่นกลางขนาด 40" ขึ้นไปควรมีอย่างน้อย 2 ช่อง
5. ขาตั้งและมุมมอง
ต้องยอมรับว่าขาตั้งของทีวีในปัจจุบันส่วนใหญ่เกือบ 80% ไม่สามารถหมุนซ้าย - ขวาได้ ก่อนเลือกซื้อผู้ใช้ควรคิดคำนึงด้วยว่าเวลาเราใช้งานจริง มีการหมุนทีวีมากน้อยแค่ไหน แต่อย่างไรก็ดีด้วยความที่เทคโนโลยีการผลิตพัฒนาไปเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อทีวีที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ในราคาที่ถูกลง ดังนั้นปัญหาเรื่องการหมุนของขาตั้งจึงแทบไม่ต้องใส่ใจ ผู้ใช้ควรมาพิจารณาถึงเรื่องมุมมองของทีวีแทน ฉะนั้นก่อนเลือกซื้อผู้ใช้ควรลองดูมุมมองด้านข้างของทีวีด้วย ว่าให้ภาพเป็นอย่างไร สีสันเป็นอย่างไร แตกต่างจากการมองตรงกลางมากน้อยแค่ไหนด้วย
6. ดีไซน์
หากจะพูดว่าทีวีนั้นไม่ได้ต่างอะไรกับเฟอร์นิเจอร์ก็คงไม่ผิดนัก เพราะทีวีเครื่องแรกมักจะถูกจัดวางอยู่ที่ห้องนั่งเล่น ดังนั้นการเลือกดีไซน์ของทีวีให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ก็ถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง
7. ขนาดของจอภาพ
เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เคยซื้อ LCD TV หรือ Plasma TV ไปแล้ว ใช้ไปซักพักจะเจอปัญหา "จอหด" คือทีวีที่มีอยู่ที่บ้านมันดูเล็กเหลือเกินทั้ง ๆ ที่ตอนซื้อเราก็ว่าใหญ่แล้วนะ ทางผู้เขียนแนะนำให้ซื้อขนาดที่ใหญ่ และเป็นขนาดที่ "ใหญ่แบบพอเหมาะ" มิใช่ใหญ่จนเกินไปจนสายตากวาดไม่ทั่วประหนึ่งนั่งแถวหน้าสุดในโรงหนัง หากมีระยะดูซัก 1.5-2.0 เมตรขึ้นไปก็แนะนำระดับ 40" ขึ้นไป หรือหากมีระยะรับชมซัก 3.0 เมตรก็แนะนำขนาด 50" ขึ้นไป

                เป็นอย่างไรบ้างคะ กับหลักการเลือกซื้อ tv  ยิ่งเป็น tv ดี ๆ คุณภาพสูง ๆ ราคา ทีวี นั้นก็จะยิ่งแพงไปด้วย แต่บางทีฟังก์ชั่นที่ได้มาจาก tv ถ้าบางทีเราไม่ได้ใช้งานก็ไม่ควรที่จะต้องเลือกซื้อฟังก์ชั่นที่เพอร์เฟ็กมากเกินไป เพราะจะทำให้ศูนย์เสียเงินจากตรงนั้นไปเปล่า ๆ ค่ะ

#ราคา ทีวี
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2563
0 comments
Last Update : 17 กรกฎาคม 2563 15:46:42 น.
Counter : 388 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space