space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
11 มิถุนายน 2562
space
space
space

ไขข้อสงสัยของน้ำนมที่แปรรูปออกมาเป็นผลิตภัณ์นมในรูปแบบต่าง ๆ


                นมเป็นอาหารสำคัญสำหรับใช้ในการเจริญเติบโตเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ โปรตีน ไขมัน น้ำตาลแลคโตส วิตามินและเกลือแร่  ถึงแม้ว่าน้ำนมจะมีประโยชน์เยอะ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ชอบดื่มนมแต่อยากได้สารอาหารต่าง ๆ ที่มีอยู่ในน้ำนม ซึ่งคนกลุ่มนี้ก็มีอยู่จำนวนไม่น้อย จึงทำให้เกิดการแปรรูปผลิตภัณฑ์นม ออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ให้ผู้บริโภคได้เลือกทานได้ง่ายขึ้น เช่น นมสดยูเอชที , นมพร้อมดื่ม  , ครีม , เนยสด , เนยแข็ง , นมหมักเชื้อจุลินทรีย์ , ไอศกรีม , นมข้น นมข้นหวาน และหางนมข้นหวาน  ,  นมผง และหางนมผง  นั่นเอง ซึ่งก็สามารถช่วยให้ผู้ที่ไม่ชอบดื่มนมมีตัวเลือกมากขึ้น แต่ก็คงมีจำนวนคนไม่น้อยที่สงสัยว่าแล้วผลิตภัณฑ์นมเหล่านี้เนี้ย มาจากส่วนไหนของนมบ้าง ถ้าอยากรู้เราก็ตามมาดูกันเลยจ้า

                 ผลิตภัณฑ์นมที่ได้มาจากนมในส่วนต่าง ๆ

1. นมพร้อมดื่ม
น้ำนมสด น้ำนมปรุงแต่ง น้ำนมคืนรูป และน้ำนมผสมคืนรูป น้ำนมสดคือ นมที่รีดมาจากแม่โคโดยมิได้แยก หรือเติมวัตถุอื่นใด และผ่านการฆ่าเชื้อแบบปาสเตอร์ การทำไร้เชื้อ (สเตอริไลซ์) หรือการทำไร้เชื้อแบบยูเอชที (สเตอริไลซ์ยูเอชที) อย่างใดอย่างหนึ่ง น้ำนมปรุงแต่ง ได้แก่ น้ำนมที่แต่งด้วย สี กลิ่น และรสต่างๆ

2.นมสดยูเอชที
ใช้ระบบยูเอชทีทำลายบัคเตรี โดยใช้ความร้อนสูงมากในช่วงเวลาที่สั้นมาก เพื่อรักษาสี รส และคุณค่าอาหาร สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานหลายเดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น หรือสารกันบูดและเก็บไว้ในกล่องปราศจากจุลินทรีย์ ซึ่งทำด้วยกระดาษ แผ่นพลาสติก อะลูมิเนียมฟอยด์ เป็นต้น

3. ครีม
คือ ส่วนที่เป็นไขมัน ซึ่งแยกมาจากน้ำนม ใช้สำหรับการบริโภคโดยตรง หรือนำไปทำขนมมอบต่างๆ เช่น ขนมเค้ก คุกกี้ ฯลฯ หรือทำน้ำสลัด

4. เนยสด
เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ได้จาก ส่วนที่เป็นไขมัน ซึ่งต้องมีความเข้มไม่ต่ำกว่า 80% มีกระบวนการผลิตคล้ายคลึงกับการทำครีม กล่าวคือ มีการปั่นแยกไขมัน การฆ่าเชื้อ แบบปาสเตอร์ แต่เติมเชื้อจุลินทรีย์ลงไป เพื่อทำให้ครีมเปรี้ยว หรืออาจเติมเกลือ แล้วนำไปบ่มหรือไม่บ่มก็ได้ ตามแต่ชนิดของเนยสด

5.เนยแข็ง
เป็นผลิตภัณฑ์นมที่แยกกลิ่นนม หรือทำให้เป็นก้อนคล้ายเต้าหู้  ด้วยวิธีที่ทำให้โปรตีนของน้ำนม หางนม หรือครีมตกตะกอน โดยใช้น้ำย่อยที่เหมาะสม หรือใช้กรดหรือเชื้อจุลินทรีย์ที่สร้างกรด ช่วยหรือใช้ทั้งสองวิธีร่วมกัน เมื่อได้ลิ่มนมแล้ว นำไปผ่านกระบวนการต่าง ๆ เพื่อลดน้ำลง อัดเป็นก้อน แล้วบ่มให้สุก โดยการหมัก และผ่านกระบวนการบางอย่างที่จำเป็น เนยแข็งเนื้ออ่อน ไม่มีการบ่ม เรียกว่า คอตเทจชีส เนยแข็งบ่มแล้วเรียกว่า เชดดาร์ชีส

6.นมหมักเชื้อจุลินทรีย์
มีอยู่หลายชนิด แต่ที่นิยมกันมากคือ โยเกิร์ต ซึ่งในยุโรป มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เชื้อจุลินทรีย์ที่เติมลงไปเป็นตัวตั้งต้น ต้องมีการเตรียมเป็นอย่างดี เชื้อจุลินทรีย์นี้เป็นบัคเตรี ชื่อ สเตร็พโทค็อกคัส เทอร์มอฟิลัส และแล็กโทบะซิลลัส บุลการิคัส กระบวนการนี้ใช้การควบคุมอุณหภูมิ ที่จุลินทรีย์ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีที่สุด นมหมักเชื้อจุลินทรีย์ที่ขายในท้องตลาด มีทั้งชนิดดื่ม และชนิดตักรับประทาน นอกจากนี้ ยังมีชนิดที่เพิ่มกลิ่น หรือรสต่าง ๆ อีกด้วย

7.ไอศกรีม
เป็นผลิตภัณฑ์นมแช่แข็ง ซึ่งนำส่วนผสมที่ฆ่าเชื้อโรคแล้ว ไปปั่นในที่เย็นจัด เพื่อให้อากาศเข้าไป ทำให้เกิดรูปร่างข้นหนืดอย่างสม่ำเสมอ และรักษาสภาพดังกล่าวไว้ โดยการแช่แข็ง ส่วนผสมของไอศกรีมแตกต่างกันไป ตามชนิดของไอศกรีมท้องถิ่น และวัตถุดิบที่หาได้ ไอศกรีมนอกจากมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการด้วย

8.. นมข้น นมข้นหวาน และหางนมข้นหวาน
กระบวนการผลิตนมข้นและนมข้นหวานเป็นการเก็บรักษาน้ำนมให้มีคุณภาพดีและ อยู่ได้นาน โดยการทำให้เข้มข้น ด้วยการระเหย เอาน้ำบางส่วนออก แล้วนำไปผ่านการทำไร้เชื้อ ในภาชนะที่ปิดสนิท สำหรับผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน นั้น จะเติมน้ำตาลลงไปประมาณ 40-45% ของน้ำหนักทั้งหมด

9.นมผง และหางนมผง
เป็นผลิตภัณฑ์นม ที่ได้จากกระบวนการถนอมอาหาร โดยทำให้แห้ง เพื่อหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ การทำให้แห้งมีหลายวิธี เช่น การใช้หัวอัดกำลังสูง การใช้ลูกกลิ้ง หรือการใช้จานหมุนมีหัวฉีด ต่อจากนั้นนำมาผ่านกรรมวิธี ที่ทำให้นมผงละลายน้ำได้ดี แล้วนำบรรจุในถุงหรือกระป๋อง

                เราจะเห็นได้ว่ามีการแปรรูปน้ำนมให้เป็นผลิตภัณฑ์นมในรูปแบบต่าง ๆ เยอะมากให้ทุกคนได้เลือกรับประทานกัน แต่ถึงนมจะมีประโยชน์เยอะแค่ไหน แต่ก็ไม่ควรดื่มเยอะมากจนเกินไปนะคะ เพราะมันมีไขมันเยอะควรดื่มแบบพอดีที่ร่างกายต้องการและหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุก ๆ คนค่ะ

#ผลิตภัณฑ์นม
 

Create Date : 11 มิถุนายน 2562
0 comments
Last Update : 11 มิถุนายน 2562 16:16:28 น.
Counter : 548 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space