space
space
space
<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
30 พฤษภาคม 2562
space
space
space

รูปแบบของการผ่าตัดเนื้องอกมดลูกมีแบบไหนบ้างและแบบไหนที่ทำให้เกิดแผลเป็นน้อยที่สุด


               เนื้องอกมดลูก เป็นเนื้องอกที่พบบ่อยของอวัยวะสืบพันธุ์ของผู้หญิง ส่วนมากจะพบในสตรีที่อยู่ในช่วงอายุ 40 - 50 ปี การเกิดเนื้องอกมดลูกเชื่อว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์กล้ามเนื้อปกติของมดลูก โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เข้ารับการรักษามักเกิดจากสาเหตุเนื้องอกมดลูกที่ในบางกรณีมีอาการเลือดประจำเดือนออกมาก ปวดท้องน้อย ซีด ปัสสาวะบ่อย อีกทั้งในกรณีเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งจะมีอาการคล้ายเนื้องอกมดลูก ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันลำบากขึ้นส่งผลให้ผู้ป่วยบางรายตัดสินใจผ่าตัดมดลูกออกแต่การที่ผ่าตัดเอามดลูกออกนั้นก็ข้อเสียหลายอย่างที่ตามมาเหมือนกัน การตัดมดลูกทิ้งเหมือนตัดเอาความสาวออกไป เพราะขาดมดลูกก็ขาดประจำเดือน เมื่อไม่มีประจำเดือนก็ถือว่าเป็นคนแก่ กลัวความจำเสื่อม อ่อนแอ ทำงานไม่ได้ มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ ไม่สวย อ้วน นั่นเอง ทำให้มีผู้หญิงอีกหลายคนเลือกที่จะเก็บมดลูกไว้เพราะยังอยากที่จะดูดีอยู่และในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากมายที่สามารถผ่าตัดเนื้องงอกมดลูกออกมาได้อย่างไร้ปัญหาแถมยังทำให้เกิดรอยแผลเป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้ผู้ป่วยยังสามารถเลือกวิธีการผ่าตัดแบบไร้รอยแผลเป็นได้ด้วยตนเองอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้มีการผ่าตัดเนื้องอกมดลูกทั่วไปอยู่หลายแบบตามมาดูกันเลยค่ะ

               การผ่าตัดเนื้องอกมดลูกทั่วไปแล้วมีอยู่ด้วยกัน 5 รูปแบบคือ

1.การผ่าตัดทางหน้าท้อง แบบแนวตั้งหรือแนวตรง (Abdominal Hysterectomy : Vertical) แผลจะยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ถือเป็นรูปแบบการผ่าตัดแบบดั้งเดิม

2.การผ่าตัดทางหน้าท้อง แบบแนวนอนหรือแนวขวาง (Abdominal Hysterectomy : Horizontal) แผลจะยาวประมาณ 10 เซนติเมตร เช่นกันหรือเรียกว่าแนวบิกินี่

3.การผ่าตัดโดยการส่องกล้องแบบหลายจุด (Laparoscopic Hysterectomy) โดยแพทย์จะทำการมาร์คแต่ละจุดเพื่อใส่เครื่องมือในการส่องกล้องผ่าตัดทางหน้าท้องประมาณ 3-4 จุด โดยเอามดลูกออกทางช่องคลอด ข้อดีคือแผลเล็ก คนไข้เจ็บน้อย  ฟื้นตัวเร็ว ข้อเสียคือเกิดแผลเป็นจุดเล็ก ๆ จากการที่ใส่เครื่องมือลงไป

4.การผ่าตัดโดยการส่องกล้องแบบจุดเดียวบริเวณสะดือ (Single Port Laparoscopic Hysterectomy) โดยแพทย์จะเปิดแผลประมาณ 2 เซนติเมตรข้อดีคือการผ่าตัดซ่อนแผลบริเวณสะดือ การผ่าตัดแบบนี้ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน ไม่ค่อยเป็นที่นิยม

5.การผ่าตัดทางหน้าช่องคลอดแบบไร้รอยแผล ( Non-Descend Vaginal Hysterectomy) ในกรณีที่มดลูกไม่ได้หย่อนลงมา จะสามารถทำการผ่าตัดชนิดนี้ได้ คนไข้จะไม่มีบาดแผลที่หน้าท้อง หรือเรียกว่าไร้รอยแผล และจะเจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

              การผ่าตัดเนื้องอกมดลูกนั้นเมื่อผ่าแล้วจะไม่กลับมาเป็นอีก แต่ถ้าผ่าตัดเอาแค่เนื้องอกออก (เก็บมดลูกไว้) มีการศึกษาพบว่าภายใน 5 ปี มีโอกาสกลับมาเป็นอีกได้ 30% และผู้ที่มีเนื้องอกหลาย ๆ ก้อนมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำมากกว่าผู้ที่พบเพียงก้อนเดียว แต่ผู้ที่กลับมาเป็นซ้ำแล้วต้องมาผ่าตัดมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น

#ผ่าตัดเนื้องอกมดลูก
 

Create Date : 30 พฤษภาคม 2562
0 comments
Last Update : 30 พฤษภาคม 2562 15:53:42 น.
Counter : 634 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4738180's blog to your web]
space
space
space
space
space