รู้ข้อดี ข้อด้อยของถาดอเนกประสงค์ประเภทก่อนเลือกซื้อ

         บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม มีอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย ซึ่งมีการนำมาใช้กันมากที่สุดให้เห็นกันบ่อย ๆ ไม่ว่าจะใช้ในครัวเรือน ใช้ในร้านอาหารใส่กับข้าว ร้านเบเกอรี่ใส่ขนม อบขนมได้แก่ถาดอเนกประสงค์นั่นเอง วันนี้เรามาทำความรู้จักกับประเภทวัสดุที่นำมาผลิตเป็นถาดกันดีกว่าว่ามีกี่ชนิดบ้าง

         1. ถาดอเนกประสงค์ทำจากอลูมิเนียมใส่อาหาร คุณสมบัติใส่ได้ทั้งอาหารแห้งและอาหารเหลว ใช้เป็นถาดเสิร์ฟอาหารบุฟเฟ่ต์ ถาดใส่อาหารทั่วไป ข้อดี แข็งแรง ทนทาน ล้างทำความสะอาดได้ง่าย มีน้ำหนักเบา และไม่เกิดสนิม มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวหากเทียบกับวัสดุชนิดอื่น ๆ และสามารถทนต่อแรงกดได้นำความร้อนได้ดีมาก และมีราคาไม่แพง โดยปกติที่สินค้าขนาดใกล้กัน อลูมิเนียมจะมีราคาถูกกว่า สเตนเลส ประมาณ 4 เท่าข้อด้อย อลูมิเนียมก็มีข้อที่ควรจะคำนึงถึงคือ เนื่องจากอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่ไม่แข็งแรงมากนัก หากมีการกระแทกเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะบุบบี้ หรือเสียรูปทรงได้

         2. ถาดอเนกประสงค์ทำจากเหล็กสเตนเลส เหล็กสเตนเลสก็คือเหล็กที่ไม่เป็นสนิม ซึ่งมักจะเป็นที่นิยมสำหรับการใช้ประกอบอาหารในครัวเรือนทั่วไป ข้อดี เหล็กประเภทนี้มีความทนทานในการใช้งานสูงมาก และมีความเงาสวยงาม หรูหรา ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าอีกด้วย ข้อด้อย เป็นตัวนำความร้อนที่ไม่ดีนัก จึงต้องใช้เวลาพอสมควรในการทำให้ภาชนะร้อน หรือร้อนทั่วเท่า ๆกันในถาดขนาดใหญ่ ถาดสเตนเลสบางรุ่นจะมีแบบมีแผ่นอลูมิเนียมกระจายความร้อนซ้อนอยู่ให้เลือก โดยปกติสเตนเลสมีน้ำหนักมากกว่าแบบอลูมิเนียมประมาณ 2 เท่าในภาชนะเท่า ๆกันและมีราคาสูงกว่าประมาณ 4 เท่า

         3. ถาดอเนกประสงค์ทำจากกระดาษ แม้บางครั้งอาหารจะไม่ได้สัมผัสกับกล่องกระดาษโดยตรง เนื่องจากผู้ประกอบการหรือพ่อค้าแม่ค้าจะใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ใบตอบหรือวัสดุอื่น ๆ รองกล่องกระดาษไว้ก่อนที่จะใส่อาหาร เพื่อป้องกันความร้อนหรือซับน้ำมัน วัสดุที่นำผลิตต้องเป็นกระดาษที่ได้รับการทดสอบมาแล้วว่าสามารถสัมผัสอาหารได้มีความปลอดภัยในการใช้งาน เช่น ทำจากกระดาษหรือเยื่อกระดาษจาก ไม้ไผ่ ชานอ้อยและไม้เนื้ออ่อน ข้อดีคือ ทำจากวัสดุธรรมชาติแทนการใช้กล่องโฟมและบรรจุภัณฑ์จากวัสดุอื่น ๆ ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติหรือต้องใช้ระยะเวลาในการย่อยสลาย และมีน้ำหนักเบา ข้อด้อยคือไม่เหมาะกับกับการใช้กับความร้อนอุณหภูมิสูง และไม่เหมาะกับการใช้ใส่ประเภทน้ำหรือใช้ซ้ำ ๆ

         4. ถาดประเภททำจากพลาสติก ปัจจุบันนิยมในการใช้พลาสติกเป็นวัสดุในการผลิตบรรจุภัณฑ์เป็นอย่างมาก ข้อดีคือ มีน้ำหนักเบา ไม่นำความร้อน ไม่นำไฟฟ้า มีความเหนียว สะดวกและสวยงาม แข็งแรงทนทานสามารถป้องกันการซึมของอากาศ น้ำ หรือมันไม่เป็นสนิม มีแบบใช้ร่วมกับวัสดุบรรจุภัณฑ์อื่น ๆ ได้ดี เช่น พลาสติกเคลือบเข้ากับแผ่นเปลวอะลูมิเนียม พลาสติกกับแผ่นกระดาษ ข้อด้อยของบรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติก ก็คือ อาจะเปราะได้ถ้าเราใช้ไม่ถูกกับเนื้อสินค้า บางประเภทไม่ทนกรดหรือเบส และ ยากต่อการทำลาย ก่อให้เกิดปัญหาขยะและสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วยค่ะ
         5. ถาดประเภทแก้ว ได้รับความนิยมมากอยู่ไม่น้อยเพราะ มีรูปทรงที่สวยงามมาก ซึ่งข้อดีของบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ก็คือ ป้องกันการซึมผ่านของไอน้ำและก๊าซได้ ทนความร้อนได้สูง สามารถแปรรูปใช้ใหม่ได้จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ถึงจะมีข้อดีมากมายก็ย่อมมีข้อเสียด้วยเช่นกันค่ะ ข้อด้อยคือ วัสดุแก้วมีน้ำหนักมาก แตกหักง่ายและยังสิ้นเปลืองพลังงานในการผลิตอีกด้วยคะแถมยัง ดูแลยาก ราคาแพงเมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากกระดาษ และพลาสติก

         ทั้งหมดคือข้อดี ข้อด้อยของวัสดุที่นำมาผลิตเป็นถาดอเนกประสงค์ เมื่อท่านทราบข้อมูลแล้วก็จะสามารถเลือกซื้อหามาใช้งานให้เหมาะสม และสิ่งสำคัญให้เน้นคำนึงถึงด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพมากที่สุด เพราะเป็นภาชนะที่นำมาใส่อาหารสำหรับรับประทานนั่นเองค่ะCreate Date : 23 ธันวาคม 2563
Last Update : 23 ธันวาคม 2563 15:58:45 น.
Counter : 659 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ธันวาคม 2563

 
 
1
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog