ข้อดีของเครื่องครัว หม้ออลูมิเนียม กระทะ ตะหลิว

          คุณแม่บ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องครัวเข้าบ้านกันอยู่ใช่หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นหม้อ กระทะ ตะหลิว และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้สำหรับปรุงอาหาร ซึ่งเครื่องครัวอลูมิเนียมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ โดยเครื่องครัวประเภทนี้มีข้อดีอย่างไรบ้าง และหากใช้นาน ๆ มีผลกระทบอะไรไหม วันนี้เราจะพาคุณไปเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับ เครื่องครัวหม้ออลูมิเนียม เพื่อจะได้ใช้เหมาะสมและปลอดภัยต่อคนในครอบครัวที่เรารักกันค่ะ

          1. ทนไฟและนำความร้อนได้ดี เครื่องครัวอย่างหม้ออลูมิเนียมทนความร้อนได้ยาวนาน สามารถกระจายความร้อนได้ดี ทำให้ร้อนเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟแรง จึงทำให้ปรุงอาหารสุกเร็ว และประหยัดพลังงานได้มากกว่า ไม่ทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยน เพิ่มรสชาดอาหารของคุณให้อร่อยขึ้น แต่ก็เย็นเร็วด้วยค่ะ

          2. ทนต่อกรด หม้ออลูมิเนียมจะไม่ทำปฏิกิริยากับกรด จึงสามารถใช้ปรุงอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำส้ม น้ำมะนาว หรือวัตถุดิบที่มีฤทธิ์เป็นกรดได้โดยไม่เกิดการกัดกร่อน ไม่มีสารโลหะเจือปนในอาหาร จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อสุขภาพ ถ้าหากใช้ปรุงอาหารที่เป็นกรดมาก ๆ โดยตรงเลยอาจจะทำให้เกิดปฏิกิริยากับหม้อทำให้หม้อดำ ดูไม่สวยงามเท่านั้นเอง

​​​​​​​          3. ไม่เป็นสนิม ถึงแม้จะใช้เครื่องครัว เช่นหม้ออลูมิเนียมเป็นระยะเวลานานแต่ก็ไม่ทำให้เกิดสนิม การใช้ภาชนะที่ขึ้นสนิมจะเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ ซึ่งก่อให้เกิดสารปนเปื้อนในอาหารจึงควรหลีกเลี่ยง และหันมาใช้ภาชนะอลูมิเนียมแทนจะดีกว่า แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องสนิม

​​​​​​​          4. ราคาถูกกว่า เมื่อเทียบกับวัสดุสแตนเลส เครื่องครัวอลูมิเนียมมีราคาถูกกว่ามาก ในขณะที่มีคุณสมบัติหลายอย่างที่ใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นทนความร้อนได้ดี กระจายความร้อนได้ดี ทำให้ร้อนเร็ว ไม่ขึ้นสนิม และด้วยราคาที่ถูกกว่าจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก นอกจากนี้แล้วยังมีเครื่องครัวอลูมิเนียมเคลือบสารกันติด ซึ่งช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ ทำความสะอาดได้ง่ายและมีความสวยงาม ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการของอลูมิเนียมประกอบกับราคาที่ไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับเครื่องครัวประเภทอื่น จึงเป็นที่นิยมของพ่อบ้านแม่บ้านเป็นอย่างมากค่ะ
คำถาม : แล้วหากใช้เครื่องครัวอลูมิเนียมไม่ว่าจะเป็นหม้อ กระทะ ตะหลิว และอุปกรณ์อื่น ๆมีผลเสียบ้างไหม ?

​​​​​​​          ข้อเสีย เครื่องครัวอลูมิเนียม ไม่แข็งแรง สามารถบุบ ทะลุได้ ไม่ปลอดกับอาหารที่มีรสกรด ด่างและ ห้ามนำเข้าไมโครเวฟโดยเด็ดขาดนะคะ

​​​​​​​          การเลือกเครื่องครัวอลูมิเนียมเช่นหม้อได้อย่างเหมาะสม จะช่วยให้การปรุงอาหารสะดวกง่ายดาย รักษาคุณค่าทางอาหารได้ดี ปรุงอาหารได้รวดเร็ว ประหยัดพลังงาน และดูแลรักษาง่าย แต่สิ่งสำคัญคือที่สุด ควรเลือกซื้อหม้ออลูมิเนียมที่ได้มาตรฐาน ผลิตจากโรงงานที่เชื่อถือได้เท่านั้น ไม่ควรเลือกซื้อเพราะราคาถูกเพียงอย่างเดียว เพราะอาจจะมีสารปนเปื้อนเจือปนก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของเรา และคนในครอบครัวที่เรารักในระยะยาวได้ด้วยค่ะCreate Date : 17 ธันวาคม 2563
Last Update : 17 ธันวาคม 2563 15:59:08 น.
Counter : 1053 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่า
โดย: สมาชิกหมายเลข 3450494 วันที่: 27 มกราคม 2564 เวลา:13:25:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ธันวาคม 2563

 
 
1
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog