มาทำความสะอาดมือถือกันเถอะเพื่อสุขอนามัยที่ดี

           โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งเราใช้กันทุกวันไม่ว่าจะในเรื่องของติดต่องานหรือเอาไว้ใช้เพื่อความบันเทิง แต่ยิ่งจับเยอะใช้เยอะแน่นอนว่าการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียก็ยิ่งมากขึ้นตามโดยเฉพาะช่วงนี้โควิด-19 ที่ยังไม่มีวัคซีนออกมาเรายิ่งต้องทำความสะอาดมือถือกันบ่อย ๆ โดยปกติแล้วก่อนที่จะสัมผัสกับโทรศัพท์มือถือ เราควรจะต้องล้างมือก่อน เพื่อป้องกันไวรัสที่เกิดการการสัมผัส จากการสำรวจในปี 2019 โดยบริษัทวิจัย Dscout พบว่า โดยปกติแล้วคนเราสัมผัสโทรศัพท์ 2,617 ครั้งต่อวัน ดังนั้นการเช็ดหน้าจอโทรศัพท์และเคสของโทรศัพท์ ควรที่จะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของคนเราซึ่งการทำความสะอาดนั้นก็ง่ายมากจะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

วิธีทำความสะอาดมือถือลดการสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย
           1. ถอดเคสโทรศัพท์ออกและปิดโทรศัพท์
           2. เช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ โดยค่อย ๆ เช็ดจากด้านนอกโทรศัพท์ก่อน เพื่อกำจัดรอยเปื้อนและคราบสกปรก ซึ่งวิธีการทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความเสียดทานระหว่างผ้าและพื้นผิว การทำความสะอาดเช่นนี้จะช่วยกำจัดเชื้อโรคที่มาจากร่างกายมนุษย์ได้
           3. ใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดเชื้อโรคมาเช็ดลงไป เพื่อทำการฆ่าเชื้อโรค ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยสำหรับการใช้งานเฉพาะด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น เนื่องจากผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคเหล่านี้ สามารถกำจัดเชื้อโรคที่เหลืออยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แค่เช็ดเบา ๆ บนทุกพื้นผิวของโทรศัพท์มือถือ แต่ควรพยายามหลีกเลี่ยงช่องเสียบหรือพอร์ตต่าง ๆ
           4. ปล่อยให้โทรศัพท์แห้งด้วยอากาศเป็นเวลาอย่างน้อย 5 นาที ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ขจัดเชื้อโรคจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด ก็ต่อเมื่อคุณปล่อยให้ผลิตภัณฑ์นั้นแห้งด้วยอากาศปกติเป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที และแม้ว่าคุณจะปล่อยให้ผลิตภัณฑ์ขจัดเชื้อโรคนั้นแห้งโดยไม่เช็ดออก ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ขจัดเชื้อโรคก็จะยิ่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทางฝ่ายผู้ผลิตได้กล่าวไว้ว่า ผ้าเช็ดทำความสะอาดและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ขจัดเชื้อโรค จะใช้เวลาเพียง 4 นาทีเท่านั้นในการฆ่าเชื้อโรค
           5. ใช้ผ้าขนหนู กระดาษ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาด เพื่อเช็ดความชื้นที่หลงเหลืออยู่ จะเป็นการดีที่สุด คุณไม่ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์แบบเดียวกับในขั้นตอนที่ 2 ดังนั้นคุณควรซักผ้าไมโครไฟเบอร์ด้วยน้ำยาซักผ้า แต่ผ้าไมโครไฟเบอร์บางชนิด ก็สามารถใช้สารฟอกขาวในการทำความสะอาดได้ ไม่ว่าจะเป็นผ้าธรรมดาหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ก็สามารถนำไปทำความสะอาดด้วยการต้มน้ำในเวลาเพียงไม่กี่นาทีได้เช่นกัน
           6.ทำความสะอาดเคสโทรศัพท์ ด้วยการทำกระบวนการเดียวกันกับการทำความโทรศัพท์มือถือนั่นเอง แม้เคสโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่จะทำจากพลาสติกที่แข็งและทนทาน แต่ควรใช้เพียงแค่น้ำยาทำความสะอาดเพียงเท่านั้น อย่าใช้สารฟอกขาวในการทำความสะอาดเคส และอุปกรณ์เสริมที่มีพื้นผิวเป็นผ้าหรือหนังเป็นอันขาด
 
           การที่เราหมั่นทำความสะอาดโทรศัพท์มือถืออยู่บ่อย ๆ จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่าง ๆ ตามมา ยิ่งช่วงนี้โควิด-19 ที่ยังไม่มีวัคซีนรักษา การทำความสะอาดก็ช่วยลดการติดต่อทางการสัมผัสได้ดีอีกวิธีหนึ่งCreate Date : 04 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2563 17:25:52 น.
Counter : 393 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]พฤศจิกายน 2563

1
2
3
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
21
22
23
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog