ตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม

            เดี๋ยวนี้การตรวจมะเร็งเต้านมเป็นเรื่องใกล้ตัวและเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะคงได้ยินบ่อยๆ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นก็มักจะมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะผู้หญิงในช่วงอายุตั้งแต่ 50 ปี ขึ้นไป มีเพียงประมาณร้อยละ 10 ที่พบได้ในอายุ 40 ปี ฉะนั้นการหมั่นสั่งเกตุความผิดปกติของตัวเองก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะหากพบอาการผิดปกติก็จะได้เข้ารับการรักษาได้ทันเวลา แต่หลายคนก็อาจจะกังวลว่าตรวจหามะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรมจะน่ากลัวทำให้ไม่อยากไปพบแพทย์ วันนี้เราจะมาอธิบายว่ามีการตรวจแบบแมมโมแกรมมีขั้นตอนอะไรบ้าง
 
ขั้นตอนการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม (Mammogram)
            การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม เป็นการตรวจทางรังสีชนิดพิเศษคล้ายการตรวจเอกซเรย์ มีประสิทธิภาพในการตรวจได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ทำให้การรักษาได้ผลดีและเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของผู้หญิงจากการเป็นมะเร็งเต้านม การตรวจแมมโมแกรมเป็นวิธีตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมที่ดีที่สุดในปัจจุบัน สามารถตรวจพบหินปูนที่มีลักษณะผิดปกติในเต้านม หรือรอยโรคที่มีขนาดเล็กได้ ใช้เวลาตรวจเพียง 30 นาที และไม่ต้องงดน้ำหรืออาหารก่อนเข้ารับการตรวจอีกด้วย
 
ใครควรตรวจแมมโมแกรมบ้าง?
            - ผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 40 ขึ้นไป ควรเริ่มตรวจเป็นประจำทุกปี
            - ในกรณีที่บุคคลในครอบครัวมีประวัติสายตรง การป่วยเป็นมะเร็งเต้านมก่อนวัยหมดประจำเดือน ควรเริ่มตรวจเร็วขึ้นตั้งแต่อายุ 30 ปี
            - บุคคลที่มีประวัติตรวจยีนผิดปกติ (Gene mutation) ได้แก่ ยีน BRCA1 และ BRCA2 หรือมีญาติสายตรงที่ตรวจพบยีนผิดปกติให้เริ่มตรวจเป็นประจำทุกปีตั้งแต่อายุ 25 ปี
            - บุคคลที่มีประวัติฉายแสงบริเวณทรวงอก ขณะอายุ 10-30 ปี ให้เริ่มตรวจเป็นประจำทุกปี หลังจากได้รับการฉายแสงเสร็จสิ้นแล้ว 8 ปี (แต่อายุไม่ต่ำกว่า 25 ปี)
            - บุคคลที่คลำพบก้อนเนื้อ มีเลือดออกที่หัวนม หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ที่เต้านม
            - บุคคลที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเนื้องอกในเต้านม เพื่อติดตามผลการรักษา
 
            การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรมเป็นการตรวจที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพมากที่สุด และไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายๆ คนคิด เพราะฉะนั้นหากพบว่าตัวเองมีอาการผิดปกติก็ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อเข้าตรวจถ้าพบว่ามีความเสี่ยงจะได้เข้าสู่ขั้นตอนการรักษานั่นเอง

 Create Date : 25 สิงหาคม 2564
Last Update : 25 สิงหาคม 2564 16:29:30 น.
Counter : 292 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2564

1
2
4
5
6
7
8
12
13
14
15
16
18
19
21
22
23
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog