นิ่วในถุงน้ำดีอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

            โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถดูแลหลีกเลี่ยงและลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะโรคนิ่วในถุงน้ำดีเป็นโรคในระบบทางเดินอาหารที่สามารถเกิดขึ้นได้และมีอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตหากไม่รีบรักษา ส่วนใหญ่มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยพบได้ตั้งแต่อายุ 30 – 50 ปี เนื่องจากโรคนิ่วในถุงน้ำดีมักไม่มีอาการแสดงในระยะเริ่มต้นหรือหากมีอาการ ในระยะแรกอาจคล้ายคลึงกับอาการของโรคกระเพาะอาหาร ทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจผิดและซื้อยามารับประทานเองโดยไม่ไปพบแพทย์

วิธีหลีกเลี่ยงโรคนิ่วในถุงน้ำดี
            1. ไม่กินอาหารไขมันสูง และเส้นใยต่ำ ซึ่งเป็นสาเหตุใหญ่โดยตรงให้เกิดการสะสมไขมันและคลอเรสเตอรอลในร่างกาย หากสะสมเป็นเวลานาน อาการนิ่วในถุงน้ำดีจะเกิดแน่นอนเมื่อเข้าสูงช่วงสูงวัย แน่นอนว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆ ก็มีผลเช่นกัน
            2. ไม่ปล่อยให้ตัวเองเป็นเบาหวาน เนื่องจากผู้ป่วยโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะมีระดับของไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มสูงขึ้น และถุงน้ำดีจะมีการบีบตัวน้อยในผู้ที่มีน้ำตาลในเลือดสูง จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้
            3. ไม่ปล่อยให้ตนเองเข้าสู่ภาวะอ้วน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่มีผลมาก เนื่องจากความอ้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในน้ำดีเพิ่มขึ้น
            4. ไม่ควรลดน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว ในเวลาสั้นๆ เพราะนั่นจะทำให้ตับหลั่งคอเลสเตอรอลออกมามากขึ้น รวมถึงถุงน้ำดีจะบีบตัวลดน้อยลง น้ำดีจึงค้างอยู่ในถุงน้ำดีนานขึ้น โอกาสเกิดการตกตะกอนก็มากขึ้น
            5. หลีกเลี่ยงการกินยาคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่องนานๆ หรือทานฮอร์โมนทดแทนนานเกินไป เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนและการตั้งครรภ์ มีผลเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลและลดการเคลื่อนตัวของถุงน้ำดี

            เพราะฉะนั้นการตรวจสุขภาพอย่างละเอียดเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ และช่วยให้เราตรวจเจอความผิดปกติของร่างกายได้ก่อนจะแสดงอาการ ช่วยลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ และวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสมและทันเวลา

 Create Date : 03 สิงหาคม 2564
Last Update : 3 สิงหาคม 2564 16:33:29 น.
Counter : 364 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2564

1
2
4
5
6
7
8
12
13
14
15
16
18
19
21
22
23
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog