นมจืด นมพร่องมันเนย นมปรุงแต่ง แตกต่างกันยังไงมาดูกัน“นม”เป็นสารอาหารที่มีคุณค่า และมีประโยชน์ต่อร่างกายต่อร่างกายมากๆ โดยเฉพาะในวัยเด็กเนื่องจากนมนั้นจะเข้าไปช่วยในการเสริมสร้างกระดูและฟันให้แข็งแรงเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ภายในร่างกายนอกจากนี้ยังช่วยในการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

นมที่หลายคนรู้จักกันเป็นส่วนใหญ่และดื่มกันเป็นประจำนั่นก็คือนมจืดและนมรสหวานต่างๆ แต่มีนมอีกหลายประเภทที่เราไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับประเภทของนมกันครับว่าจริงๆ แล้วนมที่เราดื่มๆ กันเนี่ยมีกี่ประเภท เราเริ่มกันที่ประเภทแรกกันเลยครับ

- นมสดหรือนมจืดประโยชน์ของนม (Fresh milk) คือนมสดธรรมดาที่บรรจุในกระป๋องข้างฉลากระบุว่าเป็นนมโค 100%

- นมพร่องมันเนย(Low fat fresh milk) คือนมที่สกัดแยกมันเนยออกเพียงบางส่วนทำให้มีพลังงานต่ำและมีปริมาณไขมันเพียงเล็กน้อยซึ่งเป็นนมที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุหรือคนทั่วไปที่มีปัญหาเรื่องความอ้วนหรือมีไขมันในเส้นเลือดสูง

- นมขาดมันเนย(Non fat milk) คือ นมที่แยกมันเนยออกเกือบทั้งหมดเหมาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงไขมัน

- นมแปลงไขมัน(Filled milk) คือนมพร้อมดื่มที่นำเอาไขมันชนิดอื่นมาแทนมันเนยเดิมที่อยู่ในน้ำนมเพียงบางส่วนหรือทั้งหมดเช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เป็นต้น

- นมปรุงแต่ง(Flavored milk) คือนมวัวหรือนมผงที่นำมาผ่านกรรมวิธีการผลิตต่าง ๆ และปรุงแต่งกลิ่น สี รสชาติเข้าไปทำให้น่ารับประทานมากขึ้น

- นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต(Drinking yoghurt and yoghurt) คือนมที่หมักด้วยจุลินทรีย์ที่ไม่ทำให้เกิดพิษและอาจจะมีการปรุงแต่งรสชาติ กลิ่นสีด้วยก็ได้

- นมข้น (Condensedmilk) แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

1 นมข้นจืดคือนมผงขาดมันเนยละลายน้ำในอัตราส่วนที่น้อยกว่าปริมาณน้ำที่มีในนมสดธรรมดาชนิดหนึ่งถ้าเติมน้ำมันปาล์มลงไปจะเรียกว่านมข้นแปลงไขมันชนิดไม่หวาน(ไม่ควรใช้กับเด็กทารกหรือเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี เพราะมีกรดไขมันจำเป็นวิตามินบางชนิดต่ำกว่า) แต่ถ้าเติมไขมันเนยลงไปจะเรียกว่า นมข้นคืนรูปไม่หวาน

2 นมข้นหวานคือ นมที่ระเหยเอาน้ำบางส่วนออกหรือละลายนมผงขาดมันเนยผสมกับไขมันเนยหรือไขมันปาล์ม แล้วเติมน้ำตาลลงไปประมาณ 45%ซึ่งนมชนิดนี้จะมีน้ำตาลในปริมาณสูงและมีโปรตีนน้อยกว่านมสดมากจึงไม่เหมาะสำหรับเด็กทารกหรือนำมาใช้เพื่อประโยชน์ในการเสริมคุณค่าทางอาหารเหมือนนมสดธรรมดา

Create Date : 29 สิงหาคม 2561
Last Update : 29 สิงหาคม 2561 17:01:29 น.
Counter : 3507 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]สิงหาคม 2561

 
 
 
1
2
3
4
5
6
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog