ประกันชีวิตแบบควบการลงทุน ( ยูนิต ลิงค์ )


ก่อนจะไปรู้จักกับ ข้อดี/ข้อเสีย ของประกันชีวิตควบการลงทุน(ขอเรียกทับศัพท์ว่า “ยูนิต ลิงค์” (Unit-Linked) นะครับ) ผมจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบหรือโครงสร้างเบื้องหลังของการทำประกันชีวิตทั่วไปแบบสั้นๆ กันสักหน่อยเพื่อที่จะได้เห็นความแตกต่างของประกันชีวิตแบบทั่วไป กับแบบยูนิต ลิงค์กันนะครับ

สำหรับประกันชีวิตทั่วไป(แบบตลอดชีพ, สะสมทรัพย์และแบบบำนาญ) โดยปกติแล้ว หลังจากที่เราจ่ายเบี้ยประกันไปบริษัทประกันจะแบ่งเบี้ยประกันของเราออกเป็น 2 ส่วน คือ 1..ส่วนที่ไว้สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการประกันภัย(ค่าใช้จ่ายในส่วนที่เป็นการทำประกันชีวิตให้เรานั่นแหละครับ) กับ 2.ส่วนที่เอาไปบริหารจัดการ โดยนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ(ตามนโยบายบริหารของแต่ละบริษัทประกัน) เพื่อให้ได้ผลตอบแทนกลับมานั่นเอง

ข้อดี / จุดเด่นของประกันชีวิตแบบควบการลงทุน( ยูนิต ลิงค์ )

1. เป็นประกันชีวิตที่มีความยืดหยุ่นสูงต่างจากประกันชีวิตแบบดั้งเดิมทั่วไปเพราะมีอิสระสามารถเลือกเองได้ว่าอยากจ่ายเบี้ยกี่ปี (เฉพาะ RP) ต้องการการคุ้มครองกี่ปี(ขึ้นอยู่กับมูลค่าเงินลงทุนการลงทุนที่คงเหลือในกรมธรรม์ด้วย) และสามารถปรับเพิ่ม/ ลด ทุนประกันชีวิตได้ตามความจำเป็นและความเหมาะสมในแต่ละช่วงชีวิต

2.เลือกถอนเงินจากมูลค่าเงินลงทุนการลงทุนในกรมธรรม์เองได้ต่างจากประกันแบบเดิมที่เป็นแบบสะสมทรัพย์หรือแบบบำนาญที่จะได้เงินจากกรมธรรม์เท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับเงินจ่ายคืนตามเงื่อนไขของแบบประกันที่ถูกกำหนดมาแล้ว

3. มีโอกาสได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าประกันชีวิตแบบทั่วไปเพราะสามารถเลือกบริหารการลงทุนผ่านกองทุนรวมเองได้ หากมีระยะเวลาการลงทุนนานก็สามารถรับความเสี่ยงได้สูงขึ้นได้

สามารถเพิ่มเงินออม (Top Up) เพื่อนำมาลงทุนได้ตลอดสัญญาโดยไม่ต้องซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตเล่มใหม่

ข้อเสีย / จุดด้อยของประกันชีวิตแบบควบการลงทุน( ยูนิต ลิงค์ )

1. ค่าใช้จ่ายในส่วนของ“ค่าการประกันภัย” (Costof Insurance) จะปรับสูงขึ้นตามอายุ ต่างจากแบบประกันทั่วไปที่ค่าการประกันภัยจะคงที่ (ขึ้นอยู่กับอายุตอนที่เราทำประกัน) ดังนั้น หากคนที่อายุมากๆมาทำประกันแบบยูนิตลิงค์อาจจะไม่คุ้มเพราะอัตราการเพิ่มขึ้นของค่าการประกันภัยในปีหลังๆอาจจะสูงกว่าอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน ทำให้มูลค่าเงินสดในกรมธรรม์จะค่อยๆลดลง

2. มีความไม่แน่นอนของผลตอบแทนไม่มีการการันตีว่าจะได้เงินคืนตามเปอร์เซ็นต์ของทุนประกันเท่านั้นเท่านี้แน่ๆเหมือนประกันแบบดั้งเดิมเพราะเป็นการลงทุนผ่านกองทุนรวมที่ต้องเลือกลงทุนด้วยตัวเองจึงต้องเข้าใจเรื่องของความเสี่ยงและรับความเสี่ยงให้ได้

3. มีความซับซ้อนและต้องอาศัยความรู้ในการบริหารพอร์ตการลงทุน(Portfolio Management) ไม่อย่างนั้นหากลงทุนไปโดยไม่มีความรู้ก็อาจจะเสี่ยงสูงเกินไปจนเกิดผลขาดทุนที่ทำให้มูลค่าเงินลงทุนการลงทุนในกรมธรรม์ไม่เพียงพอต่อการถูกหักไปจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการประกันภัยได้(สำหรับ RP หากเราหยุดจ่ายเบี้ยระบบจะไปตัดจากมูลค่าเงินลงทุนการลงทุนในกรมธรรม์มาจ่ายเอง)

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับยูนิตลิงค์เพิ่มเติมได้ที่นี่เลยCreate Date : 28 มิถุนายน 2560
Last Update : 28 มิถุนายน 2560 17:45:15 น.
Counter : 1551 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีจ้ะ เราแวะมาทักทายนะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4286561 วันที่: 22 ธันวาคม 2560 เวลา:18:12:17 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
17
18
19
22
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog