ถ้าใช้สเตียรอยด์ทาผื่นภูมิแพ้ ให้ลูกจะอันตรายไหม เรามีคำตอบ
      โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง(Atopic dermatitis) เป็นโรคที่เกิดจากผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาทางภูมิแพ้พบได้บ่อยในผู้ป่วยเด็ก โดยผิวหนังมักมีลักษณะแห้ง ขึ้นผื่น มีอาการคันมากตำแหน่งการกระจายของผื่นแตกต่างกันตามอายุ

       ลักษณะผื่นผิวหนังในโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนั้นมีลักษณะการอักเสบของผิวหนังหลายระยะ ตั้งแต่ระยะเฉียบพลันจนถึงระยะเรื้อรังลักษณะที่พบได้คือเป็นผื่นตุ่มแดงคัน เป็น แผ่นแดง ลอก และเป็นขุยได้มีอาการคันมากและมีการกระจายตามตัวต่างกันในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้

- วัยทารก มักเริ่มในวัยเด็กเล็กอายุ 2-3 เดือนตามบริเวณแก้ม ด้านนอกของแขน และขา ที่สัมผัสสารระคายเคือง หรือมีการเสียดสี

- วัยเด็กโต ลักษณะผื่นจะหนาขึ้น มีรอยเกาบริเวณลำคอ ข้อพับของแขนและขา

ในเด็กเล็กมีผิวที่บอบบางมากเนื่องจากโครงสร้างผิวยังไม่แข็งแรงทำให้ง่ายต่อการเกิดการระคายเคืองส่งผลให้เกิดผื่นภูมิแพ้ขึ้นได้ง่ายซึ่งหากดูแลรักษาไม่ถูกวิธีหรือปกป้องผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ผื่นลุกลามมากยิ่งขึ้นหรือการใช้ยาบางชนิดโดยขาดความระมัดระวัง จะยิ่งส่งผลเสียต่อลูกน้อย

ผื่นภูมิแพ้หรือทางการแพทย์จะเรียกว่าผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) คือโรคที่เกิดจากผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรังจากอาการภูมิแพ้ซึ่งมักจะพบได้มากในเด็ก โดยมีลักษณะทั่วไปคือผิวแห้ง ขึ้นผื่นแดง และคันมาก

ในบางรายที่มีอาการรุนแรงอาจได้รับสเตียรอยด์มาทาร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นที่ช่วยลดการระคายเคืองผิวและได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการผื่นภูมิแพ้ เช่นหลีกเลี่ยง อาหาร สารเคมี เหงื่อ ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังขึ้นและให้หลีกเลี่ยงการอาบน้ำบ่อยเกินไป หรือการอาบน้ำอุ่นเพราะจะยิ่งทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้น

หากคุณแม่หรือผู้อ่านท่านใดสนอยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เลยครับhttps://th.theasianparent.com/สเตียรอยด์-ผื่นภูมิแพ้/Create Date : 23 พฤษภาคม 2560
Last Update : 23 พฤษภาคม 2560 11:35:21 น.
Counter : 1166 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog