ไขข้อสงสัยสมาร์ทโฟนแตกต่างจากมือถือตรงไหน

          เชื่อว่าใครหลายคนยังไม่รู้ว่าทั้งสองอุปกรณ์นี้ที่เราใช้งานกันอยู่เป็นประจำทุกวันนั้นคืออะไร และมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง สมาร์ทโฟนคือโทรศัพท์มือถือที่นอกเหนือจากใช้โทรออก รับสายแล้วยังมีแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานมากมาย สามารถรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน 3G, Wi-Fi และสามารถใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คและแอพพลิเคชั่นสนทนาชั้นนำ เช่น LINE, Youtube, Facebook, Twitter ฯลฯ โดยที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งลูกเล่นการใช้งานให้ตรงกับความต้องการได้มากกว่ามือถือธรรมดา ผู้ผลิตนิยมผลิตที่มีหน้าจอระบบสัมผัส, ใส่กล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูง, ออกแบบดีไซน์ให้สวยงามทันสมัย, มีแอพพลิเคชั่นและลูกเล่นที่น่าสนใจบทความนี้เราจะมาอธิบายให้กระจ่างชัดเจนเพื่อคลายข้อสงสัยกัน

          ส่วนฟีเจอร์หลักในปัจจุบันสมาร์ทโฟนจะไม่มีการกำหนดมาตรฐานของออกมาอย่างชัดเจน แต่แนวโน้มในภาคอุตสาหกรรมตลาดมือถือก็ได้ปรับตัวเข้าหาผู้บริโภคมากขึ้นและเรียนรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการ โดยสิ่งที่จำเป็นต้องมีนั้นได้แก่Operating System (ระบบปฏิบัติการ) โดยทั่วไปสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่องจะขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการที่ใช้งาน ซึ่งระบบปฏิบัติการเหล่านั้นจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ บนระบบนั้นได้ เช่น iPhone ของ Apple รันระบบปฏิบัติการ iOS, ระบบแอนดรอยด์รันระบบปฏิบัติการ Android OS, สมาร์ทโฟน Windows Phone รันระบบปฏิบัติการ Windows Phone เป็นต้น มือถือพื้นฐานโดยทั่วไป จะมีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานอยู่ภายในเครื่อง ตัวอย่างเช่น สมุดรายชื่อผู้ติดต่อ, บันทึกการใช้งานโทรศัพท์, ฟังก์ชั่นรับ-ส่งข้อความ SMS เป็นต้น แต่สำหรับสมาร์ทโฟนจะมีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้หลากหลายและครอบคลุมการใช้งานมากขึ้น เช่นบางรุ่นสามารถสร้าง-แก้ไขเอกสาร Office, บางรุ่นสามารถวาดเขียนลงไปบนหน้าจอพร้อมบันทึกเป็นรูปภาพ, บางรุ่นสามารถใช้เป็นเนวิเกเตอร์นำทางขณะขับขี่รถยนต์ได้

          สรุปโทรศัพท์มือถือ คือโทรศัพท์ที่ ถือเอาคุณสมบัติเน้นการโทรเข้าโทรออกเป็นหลัก แต่สมาร์ทโฟนจะเน้นแอพพลิเคชั่นเป็นหลัก เช่นการเล่นเกมส์ การเข้าอินเตอร์เน็ต การจัดการไฟล์เอกสาร เป็นต้น ซึ่งจะมีคุณสมบัติต่าง ๆมากมายครอบคลุมในทุก ๆ ด้าน ยิ่งการเติบโตของบริการเครือข่าย 4G และ 5G ในอนาคต ช่วยให้ผู้ใช้สามารถท่องอินเตอร์เน็ตด้วยความเร็วสูงภายในไม่กี่วินาที นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi สำหรับการท่องอินเตอร์เน็ตผ่านการเชื่อมต่อไร้สายภายในที่พักอาศัยหรือสำนักงานกล่าวโดยง่าย คือเป็น คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถโทรศัพท์ได้ และเล่นอินเตอร์เน็ตได้นั่นเอง อย่างไรก็ตาม นอกจากรู้จักประเภทของอุปกรณ์เหล่านี้แล้วควรศึกษาข้อมูลสเปก ฟังก์ชั่นการใช้งาน และตรวจสอบรายละเอียดจากผู้จำหน่ายอุปกรณ์เหล่านี้อีกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อมาใช้งานนะคะ
 Create Date : 08 มกราคม 2564
Last Update : 8 มกราคม 2564 16:02:46 น.
Counter : 772 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มกราคม 2564

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
9
10
11
13
15
16
17
18
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog