มาเจาะลึกให้ละเอียดกับประกันชีวิตแบบยูนิต ลิงค์


สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกครั้งมาตอนนี้ ผมจะขอยกเอาประกันชีวิตแบบพิเศษขึ้นมาอธิบายให้ความรู้กันแบบเจาะลึกกันซักหน่อยเพราะเชื่อว่า หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักหรือยังไม่คุ้นเคยกับประกันชีวิตแบบนี้กันซักเท่าไหร่ซึ่งนั้นก็คือประกันชีวิตแบบ “ควบการลงทุน” หรือแบบ ยูนิต ลิงค์ นั่นเองครับ

ความแตกต่างระหว่าง โครงสร้างประกันชีวิตแบบทั่วไปและแบบควบการลงทุน ( ยูนิต ลิงค์ )

ก่อนจะไปรู้จักกับประกันชีวิตควบการลงทุน(ต่อไปนี้ขอเรียกทับศัพท์ว่า “ยูนิต ลิงค์” (Unit-Linked) นะครับ)ผมอยากจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบหรือโครงสร้างเบื้องหลังของการทำประกันชีวิตทั่วไปกันสักหน่อยเพื่อที่จะได้เห็นความแตกต่างของประกันชีวิตแบบทั่วไป กับแบบยูนิต ลิงค์กันนะครับ

สำหรับประกันชีวิตทั่วไป (แบบตลอดชีพ, สะสมทรัพย์และแบบบำนาญ) โดยปกติแล้ว หลังจากที่เราจ่ายเบี้ยประกันไปบริษัทประกันจะแบ่งเบี้ยประกันของเราออกเป็น 2 ส่วน คือ 1)ส่วนที่ไว้สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการประกันภัย(ค่าใช้จ่ายในส่วนที่เป็นการทำประกันชีวิตให้เรานั่นแหละครับ) กับ 2)ส่วนที่เอาไปบริหารจัดการ โดยนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ(ตามนโยบายบริหารของแต่ละบริษัทประกัน) เพื่อให้ได้ผลตอบแทนกลับมา แล้วบริษัทจะดึงเอาผลตอบแทนที่ได้ส่วนหนึ่งมาจ่ายเป็น“เงินคืน” ตามสัญญาประกันชีวิตให้กับผู้เอาประกัน หรือสะสมเป็น “มูลค่าเงินสด”อยู่ในกรมธรรม์ สำหรับประกันชีวิตโดยทั่วไปส่วนใหญ่บริษัทจะมีนโยบายลงทุนที่ไม่เสี่ยงมากนัก (เช่นลงทุนในเงินฝาก, ตราสารหนี้หรือพันธบัตรรัฐบาลเป็นหลัก อาจจะมีลงทุนในหุ้นบ้าง เป็นส่วนน้อย)เนื่องจากบริษัทต้องจ่ายผลตอบแทนที่เป็น เงินคืน ซึ่งมีการ “การันตีผลตอบแทน”(เป็น % ของทุนประกัน) ให้กับผู้เอาประกัน ดังนั้นบริษัทจะไปลงทุนอะไรที่เสี่ยงต่อการขาดทุนมากไม่ได้ ถึงจุดนี้ บางคนอาจจะสงสัยว่า“แล้วมันต่างจากการไปลงทุนในกองทุนรวมทั่วไปยังไงหรือ“แล้วทำไมต้องมาซื้อยูนิต ลิงค์ ไปซื้อกองทุนรวมทั่วไป ไม่ดีกว่าเหรอคำตอบก็คือเราไม่สามารถเอายูนิต ลิงค์กับกองทุนรวมมาเปรียบเทียบกันได้โดยตรงครับเพราะยูนิต ลิงค์แม้จะมีการลงทุนด้วย แต่สุดท้ายหัวใจของมันก็คือการทำประกัน
Create Date : 30 มกราคม 2561
Last Update : 30 มกราคม 2561 14:33:07 น.
Counter : 893 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มกราคม 2561

 
1
2
3
4
5
6
7
8
12
13
14
15
19
20
21
22
23
26
27
28
29
31
 
 
All Blog