เครื่องฟอกอากาศช่วยขจัดฝุ่น PM 2.5 เพื่อสุขภาพของคนในครอบครัว

           ทุกวันนี้ม่านหมอกจาง ๆ และควัน ฝุ่น PM 2.5 ยังคงอยู่ทั่วไปส่งผลให้เราหายใจไม่ค่อยสดวก ยิ่งใครเป็นภูมิแพ้แล้วด้วย บอกเลยว่าอาการน่าเป็นห่วง อยู่นอกบ้านเราสามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยหน้ากากอนามัย แต่ถ้ากลับเข้าบ้านมาเมื่อไหร่อย่าคิดว่าจะรอดพ้นเชียว เพราะฝุ่น PM 2.5 เขาก็ตามติดเราไม่ห่าง ทางที่ดีซื้อเครื่องฟอกอากาศหรือเครื่องกรองอากาศไว้ที่บ้านอุ่นใจสุด บทความนี้เป็นบทความที่นำเสนอวิธีการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ เราขอพูดถึงเครื่องฟอก 4 ประเภท ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพื่อให้ผู้อ่านได้ลองเปรียบเทียบความเหมาะสมกันก่อนจะเลือกซื้อมาใช้งานตามมาอ่านข้อมูลที่น่าสนใจได้ทางนี้กันเลยค่ะ

1. เครื่องฟอกแบบตั้งโต๊ะหรือเครื่องแบบตั้งพื้น
           ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่า นิยมมากที่สุดในบรรดาเครื่องฟอกอากาศ ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ เครื่องฟอกประเภทนี้ เหมาะกับการใช้ในบ้านพัก คอนโดมิเนียม และออฟฟิศ หรือสำนักงานขนาดเล็ก ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ แต่ละรุ่นก็จะมีระบบการทำงาน ขนาด และ รูปทรงของตัวเครื่อง ที่แตกต่างกันออกไป โดย จะมีลูกเล่น หรือความสามารถ ให้เลือกใช้มากกว่า เครื่องฟอกชนิดอื่น ๆ เนื่องจากความนิยมสูง และลักษณะ รูปทรงของตัวเครื่อง ที่ไม่ใหญ่ และไม่เล็กจนเกินไป จึงสามารถใส่ ฟังก์ชันเสริมที่เกี่ยวกับการฟอกอากาศ และ ฟังก์ชันเสริมที่ไม่เกี่ยวกับการฟอกอากาศ เข้าไปได้มากมายกว่า เครื่องฟอกประเภทอื่น ๆ

2. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์
           เป็นเครื่องขนาดเล็ก ที่สามารถติดตั้งได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อการกรองฝุ่นละออง มลพิษ หรือสารเคมีต่าง ๆ ที่อยู่บนท้องถนน เพราะมลพิษบนท้องถนนเป็นเรื่องใกล้ตัว เพราะสภาพการจราจรที่ติดขัด อากาศในรถก็ไม่ได้ถ่ายเทมากนัก ทำให้เกิดปริมาณฝุ่นสะสม การเลือกในอันดับแรกควรคำนึงถึงขนาดของรถยนต์ เพื่อให้เครื่องฟอกทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ควรเลือกแบบที่ติดตั้งง่าย วางได้หลายจุด เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในรถยนต์ เลือกระบบที่มีความสามารถของการเปิดการทำงานเอง เมื่อมีการสตาร์ทรถ เพื่อไม่ให้เสียสมาธิในการขับขี่ หรือป้องกันการลืมเปิดใช้งาน เพราะบางครั้งตัวเครื่องอาจไม่ได้อยู่ในระดับสายตานั่นเอง

3. เครื่องฟอกอากาศฝังฝ้าเพดาน
           ลักษณะจะเหมือนกับ แอร์ฝังฝ้าเพดาน เป็นเครื่องที่เหมาะกับห้องขนาดใหญ่ นิยมใช้ในออฟฟิศหรือสำนักงานที่มีคนอยู่จำนวนมาก ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็แลกมาด้วยความสามารถที่เหนือกว่า เครื่องฟอกแบบตั้งโต๊ะ เพราะการทำงานของเจ้าเครื่องนี้ก็คือ จะดูดอากาศเสียเข้าทางด้านล่าง 1 ทิศทาง และฟอกอากาศบริสุทธิ์ออกจากเครื่อง 4 ทิศทาง หรือ 360 องศา ทำให้ในห้องขนาดใหญ่มีคุณภาพอากาศที่ดี และกระจายอากาศสะอาดได้อย่างทั่วถึง ทั่วทุกมุมห้อง จะมีความสามารถหลัก ๆ คือ ดักจับและย่อยสลายฝุ่นขนาดเล็ก ส่วนมากจะช่วยกรองเชื้อรา แบคทีเรีย เชื้อไวรัส ลดกลิ่นอับภายในห้องได้อยู่แล้ว บางรุ่นเคลมว่า แผ่นกรองสามารถถอดล้างได้ ซึ่งจะต่างจากแบบตั้งโต๊ะตรงที่ไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรองบ่อย ๆ

4. เครื่องฟอกแบบสวมใส่  
           ส่วนใหญ่จะมี 2 ชนิดคือ เครื่องฟอกแบบคล้องคอ และ เครื่องฟอกแบบห้อยคอ เป็น ที่กำลังได้รับความนิยมทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ โดยจะทำหน้าที่จัดการมลพิษในอากาศ ด้วยการปล่อยประจุลบ ที่จะเข้ามาช่วยทำให้อนุภาค หรือฝุ่นขนาดเล็กมากๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศจับกันเป็นกลุ่มก้อน ก่อนที่จะตกลงสู่พื้นในที่สุด ส่วนมากจะดีไซน์สวยงาม ใส่แล้วเหมือนเป็นเครื่องประดับ ข้อดีของเครื่องแบบพกพา ก็คือช่วยฟอกอากาศได้ทุกที่ ทุกเวลา ใส่ติดตัวได้ตลอดทั้งวัน เหมาะกับคนที่มีโรคภูมิแพ้ หรืออยู่ในบริเวณที่มีผู้คนแออัดเป็นประจำ การเลือกซื้อควรคำนึงถึงอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ และการทำงานที่ไม่มีเสียงรบกวน รวมถึงน้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับการสวมใส่ค่ะ

           จะเห็นได้ว่าเครื่องฟอกอากาศนั้นมีความสำคัญที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ โดยเฉพาะบ้านที่ตั้งอยู่ในเมือง มีสัตว์เลี้ยงหรือที่อยู่ใกล้แหล่งก่อสร้าง เพราะได้รับฝุ่นละอองมากกว่าผู้ที่อาศัยอยู่ตามเขตชานเมือง หรือชนบท สำหรับรถยนต์เองก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่ใช้รถเดินทางครั้งละนาน ๆ เพื่อให้คุณได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ เป็นมิตรกับสุขภาพมากขึ้น จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถป้องกันความเสี่ยงต่ออันตรายเหล่านี้ด้วยเครื่องฟอกดี ๆ สักเครื่อง อยู่ที่คุณแล้วหล่ะว่าจะยอมใช้เงินซื้อเพื่อแลกกับสุขภาพที่ดีขึ้นหรือไม่หล่ะคะ
 Create Date : 26 มีนาคม 2564
Last Update : 26 มีนาคม 2564 16:06:10 น.
Counter : 461 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มีนาคม 2564

 
1
2
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog